Trẻ sinh ra bởi người mẹ bị ốm nghén có não phát triển tốt, IQ cao? Chuyên gia lý giải sự thật khiến ai cũng bất ngờ

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Các nhà khoa học sẽ đưa ra câu trả lời hợp lý về mối quan hệ giữa ốm nghén và IQ của trẻ.

Khi mang thai, phụ nữ có thể bị ốm nghén hoặc không, điều này tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Có người bị nghén nặng tới mức cứ ăn vào là nôn ra, hầu như không thể đụng vào bất kỳ món ăn nào. Thế nhưng, cũng có người từ lúc mang thai cho tới khi chuyển dạ hầu như chẳng có phản ứng đặc biệt nào, họ cũng chưa từng trải qua cảm giác khổ sở vì ốm nghén.

Tuy nhiên trên thực tế có sự khác biệt giữa trẻ sinh ra bởi người mẹ bị ốm nghén và không bị ốm nghén. Điều này khiến cho nhiều người mẹ cảm thấy thắc mắc.

Có phải mẹ bầu ốm nghén càng nặng thì IQ của trẻ càng cao?

Tiểu Dạ mang thai được 18 tuần, trong một lần đến bệnh viện khám thai định kỳ, khi đang nói chuyện với một mẹ bầu bên cạnh thì cô cảm thấy khó chịu nên vội vàng chạy vào nhà vệ sinh nôn thốc nôn tháo.

Sau đó, Tiểu Dạ thất thểu trở lại chỗ ngồi và tiếp tục trò chuyện. Cô cảm thấy rất ghen tị với mẹ bầu này vì cô không có dấu hiệu ốm nghén nào. Thấy vậy, mẹ chồng của cô ấy ngồi bên cạnh liền nói: "Cháu không biết càng nghén nặng thì con càng thông minh sao".

Tiểu Dạ nghe câu này cảm thấy rất kỳ lạ, tại sao việc ốm nghén lại có liên quan tới IQ của một đứa trẻ.

Nghiên cứu Canada cho biết: ốm nghén càng nặng IQ của trẻ càng cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Toronto, Canada cho biết, mẹ bầu bị buồn nôn và nôn khi mang thai (NVP) có thể khiến con mình có chỉ số IQ cao hơn.

Tiến sĩ Irena Nulman, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa NVP và sự phát triển não bộ ở trẻ em. NVP là một hiện tượng sinh lý phổ biến và khó hiểu vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ".

Nghiên cứu được thực hiện từ năm 1998 đến năm 2003, có 121 phụ nữ tham gia và được chia thành 3 nhóm mẹ con. Mẹ bầu từng bị ốm nghén được điều trị bằng diclectin, mẹ bầu bị ốm nghén nhưng không dùng diclectin và mẹ bầu không bị ốm nghén.

Sau đó, nhiều bài kiểm tra khác nhau đã được thực hiện trên những đứa trẻ sinh ra bởi những mẹ bầu này từ 3 đến 7 tuổi.

Kết quả cho thấy trẻ sinh ra bởi người mẹ bị ốm nghén có IQ cao hơn, khả năng nói trôi chảy, trí nhớ vượt trội. Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng ốm nghén càng nặng thì IQ của trẻ càng cao.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nhi khoa vào tháng 4 năm 2009.

Tình trạng ốm nghén thực sự là gì?

Một số phụ nữ hiểu nhầm ốm nghén là 1 tình trạng tiêu cực, nhưng trên thực tế các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phản ứng ốm nghén trong những tháng đầu mang thai là hành vi tự bảo vệ của thai nhi để tránh các chất độc hại.

Nghiên cứu Canada cho biết: Ốm nghén càng nặng IQ của trẻ càng cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các số liệu liên quan cho thấy, tỷ lệ mẹ bầu bị ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ là 60% - 80%, tình trạng này thường kéo dài đến từ tuần thứ 16 đến 18. Một số ít mẹ bầu sẽ bị ốm nghén cho tới lúc chuyển dạ.

Về lý do tại sao một số người bị nghén nặng, nghén nhẹ hoặc thậm chí không bị ốm nghén là do hormone progesterone làm cho khứu giác của phụ nữ nhạy hơn. Ngoài ra, mức độ ốm nghén còn liên quan tới vóc dáng và khả năng chịu đựng của mẹ bầu.

Trong trường hợp nếu mẹ bầu bị nghén nặng, quá khó chịu thì cần phải đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn. Mẹ bầu cũng đừng hoảng sợ nếu mình không bị ốm nghén và lo lắng thai nhi có vấn đề sức khỏe.

Những điều mẹ bầu cần chú ý khi bị ốm nghén

- Ăn nhạt và chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Có không ít những trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén nặng tới mức không ăn được gì, sụt ký nhanh chóng. Đối với trường hợp này, mẹ bầu hạn chế ăn món nhiều dầu mỡ, cố gắng ăn nhạt, tránh ăn cay, chọn lựa thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra, một số loại thức ăn ở dạng thô như các loại hạt có thể giúp làm giảm cơn ốm nghén.

Nghiên cứu Canada cho biết: Ốm nghén càng nặng IQ của trẻ càng cao - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

- Tránh tiếp xúc với mùi khó chịu

Một số mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, muốn nôn khi ngửi thấy mùi hăng hoặc mùi khó chịu. Vì thế, việc tránh những nơi có nhiều mùi khói dầu, thức ăn như trong nhà bếp có thể cải thiện được tình trạng ốm nghén. Khi cảm thấy quá khó chịu trong người, mẹ bầu nên đi dạo bên ngoài hít thở không khí trong lành.

Bên cạnh đó, một số mẹ bầu thích ăn đồ chua hoặc đồ ngọt để giúp giảm cơn ốm nghén. Việc duy trì tâm trạng vui vẻ, tập thể dục phù hợp có thể giảm bớt phần nào sự khó chịu và nâng cao sức khỏe.

Chia sẻ