Trẻ hay bị táo bón, mẹ cần xem lại ngay chế độ ăn uống của trẻ

Rất nhiều mẹ nhầm tưởng sữa công thức cho trẻ là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón. Mỗi khi thấy con táo bón, mẹ lại nghĩ cách… đổi sữa. Kỳ thực, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra những nguyên nhân mẹ không ngờ tới!

1. Đừng vội… “giận” sữa, mẹ hãy rà soát những điều này!

Thấy bé yêu nhăn nhó, khóc vì táo bón, nhiều mẹ bực tức… đổi sữa bé vì nghĩ chắc tại vì sữa “không mát” nên mới làm con như thế. Thực tế thì táo bón chỉ là một rối loạn tạm thời, và nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn này lại thường nằm ở các lỗi nho nhỏ trong quá trình ăn dặm hoặc các vấn đề tâm lý, chứ không phải do sữa cho bé như mẹ tưởng.

Táo bón thường xảy ra ở 3 thời điểm: khi bé chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc, suốt thời gian tập ngồi bô và sau khi bắt đầu đi nhà trẻ.

Điều này nghĩa là bé thường bị táo bón khi căng thẳng (vì tập ngồi bô chưa quen), đi nhà trẻ (đổi môi trường sinh hoạt), hoặc khi đổi sang một loại sữa mới. Bé cũng có thể táo bón khi mải chơi và quên giờ đi ngoài, phân cứng lại nên đến lần sau sẽ đi vệ sinh khó khăn hơn.

Trẻ hay bị táo bón, mẹ cần xem lại ngay chế độ ăn uống của trẻ - Ảnh 1.

Thực đơn thiếu cân bằng và ít chất xơ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng táo bón

Bên cạnh đó, những lỗi nho nhỏ trong quá trình tập cho bé ăn dặm như: cho bé ăn đặc quá sớm, thực phẩm bé ăn thiếu chất xơ, bé uống không đủ lượng nước/sữa cần thiết… đều có thể là nguyên nhân gây táo bón. Mẹ cần rà soát lại và điều chỉnh hợp lý thay vì “giận” sữa công thức, mẹ nhé!

2. Không phải sữa công thức cho trẻ nào cũng giống nhau!

Nếu bé bú mẹ sẽ ít gặp tình trạng táo bón hơn so với bé bú sữa ngoài. Tuy nhiên, với những trẻ mẹ không có đủ sữa phải bú sữa ngoài thì nên chọn những loại sữa tốt cho tiêu hóa của trẻ . Theo Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Pedro Alarcon, sữa không chứa dầu cọ giúp trẻ ít bị táo bón hơn, đồng thời hấp thu canxi và chất béo tốt hơn sữa chứa dầu cọ, vì dầu cọ chứa nhiều acid palmitic sẽ kết hợp với canxi có trong sữa tạo thành xà phòng canxi không tan, làm phân cứng hơn, trẻ dễ bị táo bón hơn, đồng thời làm giảm khả năng hấp thu chất béo và năng lượng.

Trẻ hay bị táo bón, mẹ cần xem lại ngay chế độ ăn uống của trẻ - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới chỉ ra rằng sữa không chứa dầu cọ giúp trẻ đi phân mềm hơn và nhiều lần hơn, giảm táo bón tới 50% so với sữa chứa dầu cọ.

Mẹ có thể nhận biết các loại sữa tốt cho tiêu hóa, ít gây táo bón khá dễ dàng. Chỉ cần mẹ đọc kỹ thành phần sữa trên nhãn sữa ở mục dầu thực vật, nếu mục này chỉ ghi chung chung là dầu thực vật thì khả năng cao là có chứa dầu cọ, vì dầu cọ rẻ tiền, lại dễ bảo quản nên hay được các nhà sản xuất sữa thêm vào sữa, còn nếu ghi chi tiết các loại dầu và không có dầu cọ thì chính là loại tốt cho tiêu hóa, ít gây táo bón, như Similac hay Nan. Đặc biệt, sữa Similac còn chứa nhiều thành phần tự nhiên, như chất xơ, vitamin E tự nhiên, lutein từ cúc vạn thọ, DHA từ vi tảo, rất tốt cho sự phát triển của bé.Bên cạnh đó, sữa có bổ sung chất xơ GOS (prebiotic) sẽ giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bé ít bị táo bón hay rối loạn tiêu hóa hơn.

Lưu ý mẹ khi chuyển sang một loại sữa mới cho con, dù đã chọn được loại sữa tốt cho tiêu hóa, nếu hệ tiêu hóa của bé không tốt thì nên chuyển sữa từ từ để tránh cơ thể bé phản ứng do chưa quen với sữa mới, bằng cách pha chung với sữa cũ một vài muỗng sữa mới, để bé uống vài ngày cho quen, rồi tăng dần lượng sữa mới cho đến khi bé quen hoàn toàn (độ 7-10 ngày).

3. Ăn uống hợp lý và các thủ thuật đơn giản giúp bé chống táo bón!

Những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Trong khi đó, do nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để đáp ứng cho sự tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ nên bé ăn rất nhiều bữa, khiến hệ tiêu hóa làm việc liên tục. Để giúp bé hình thành thói quen ăn uống tốt, không bị táo bón, bên cạnh việc chọn đúng loại sữa tốt cho tiêu hóa, mẹ nên lưu ý pha sữa đúng hướng dẫn trên lon, cho bé uống nhiều nước, nếu bé được 6 tháng tuổi trở lên cho bé ăn thêm rau, trái cây tùy theo độ tuổi. Mẹ cũng cần tạo thói quen đi ngoài mỗi ngày, tốt nhất là vào giờ nhất định cho bé. Khi bé bị táo hoặc thấy khó chịu ở bụng, nên xoa bụng nhẹ nhàng cho bé quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Nếu bé táo bón lâu ngày hoặc áp dụng các phương pháp trên không cải thiện thì nên cho bé đi khám bác sĩ xem bé có bị bệnh gì không. Với các biện pháp đơn giản và dễ áp dụng này, bé sẽ phát triển tốt và mẹ sẽ không còn phải lo lắng vì tiêu hóa của bé nữa.

Với cách nuôi dưỡng bé khoa học, chọn được loại sữa tin cậy và tốt cho tiêu hóa, cùng các chăm sóc hợp lý, tạo cho bé thói quen ăn uống tốt sẽ giúp bé luôn mạnh khỏe, mau lớn, đem lại niềm hạnh phúc và tự hào cho ba mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm