Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Trẻ biếng ăn có thể do thiếu vi chất dinh dưỡng

Mặc dù đã 2 tuổi nhưng khi ăn cơm bé không chịu nhai mà chỉ ngậm. Mỗi lần cho bé ăn có khi kéo dài cả 2 tiếng đồng hồ. Tôi phải làm thế nào cho bé tập ăn cơm? (Lê Huyền)

Bé nhà tôi đã hơn 2 tuổi, ăm cơm rất ngoan từ khi mới 1 tuổi nhưng khoảng vài tháng gần đây bé không chịu nhai như trước nữa mà cứ ngậm cơm trong miệng. Tôi đã thử rất nhiều cách nhưng bé không chịu thay đổi. Mỗi lần cho bé ăn có khi kéo dài cả 2 tiếng đồng hồ. Tôi phải làm thế nào cho bé tập ăn cơm?

Trả lời: 

Nếu cháu không ăn cơm chị chuyển cho cháu cháo hoặc mỳ, bún, phở đều có thể được. Cũng có thể do ăn cơm từ 1 tuổi nên cháu chán cơm, vì với cháu trên 2 tuổi hàng ngày vẫn phải ăn 2 bữa cháo hoặc súp, miễn sao cháu đủ chất dinh dưỡng là được.

Bây giờ chị không nên kéo dài bữa ăn như vậy, chỉ cho cháu ăn 30 phút/bữa thôi. Nên thường xuyên thay đổi món ăn cho cháu, ngoài ra có thể cho cháu đi khám dinh dưỡng xem có thiếu vi chất dinh dưỡng nào không? Vì nhiều khi trẻ biếng ăn là do thiếu các vi chất dinh dưỡng.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé đang là vấn đề được nhiều gia đình trẻ quan tâm. Và mối quan tâm lớn nhất của các bà mẹ trẻ hiện nay là làm thế nào để trẻ có chiều cao vượt trội? Phải bổ sung những chất dinh dưỡng gì giúp trẻ thông minh hơn? Ngoài vấn đề bắt buộc là nuôi con bằng sữa mẹ thì yếu tố dinh dưỡng bổ sung cho bé hàng ngày cũng góp phần quan trọng không thể thiếu vào sự phát triển toàn diện của bé.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng lứa tuổi cũng đang còn là thắc mắc của không ít cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Hàng ngày, aFamily vẫn nhận được rất nhiều những câu hỏi xin tư vấn về tình trạng còi xương, biếng ăn, hay chế độ ăn dặm cho trẻ, v.v... Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, aFamily sẽ tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến với bác sỹ Lê Thị Hải – Trưởng phòng khám Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia về tất cả các vấn đề trên nhằm giải đáp những thắc mắc của các bà mẹ trẻ trong quá trình nuôi dạy con.

Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 9h ngày 26/2/2009. Bạn đọc có bất kì thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ có thể gửi câu hỏi về địa chỉ banbientap@afamily.vn để được giải đáp trực tuyến.

Ban biên tập aFamily

Chia sẻ
Đọc thêm