Bác sĩ Lê Thị Hải

Trẻ bị ho – cho uống kháng sinh hay để tự khỏi?

Chia sẻ

Tôi có nên cho cháu uống kháng sinh nữa không hay cứ để tự khỏi. Bác sĩ hãy tư vấn cho tôi cách tốt nhất vì tôi cũng không muốn cháu phải uống nhiều kháng sinh. (Kiều Vân)

Xin chào bác sĩ. Con trai tôi hiện nay 25 tháng tuổi, cân nặng 10kg (trước khi đi viện cháu được hơn 11kg), cháu hay ốm vặt. Cháu mới đi viện về được chẩn đoán bị viêm đường hô hấp trên nhưng về được mấy hôm thì lại ho lại, chỉ ho bình thường. Vậy xin hỏi tôi có nên cho cháu uống kháng sinh nữa không hay cứ để tự cháu khỏi. Bác sĩ hãy tư vấn cho tôi cách tốt nhất vì tôi cũng không muốn cháu phải uống nhiều kháng sinh. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Nếu cháu chỉ ho mà không sốt thì không nên cho cháu uống kháng sinh nữa, vì ho có thể do dị ứng thời tiết, do cảm cúm thông thường, chị nên cho cháu uống thuốc ho, thuốc long đờm là được. Chú ý giữ ấm cho trẻ, nhưng cũng không mặc ấm quá mồ hôi ra nhiều cũng gây ho. Điều quan trọng là chăm sóc dinh dưỡng cho cháu lên đủ cân, vì hiện nay cháu thiếu hơn 2kg và đang trong tình trạng bị suy dinh dưỡng cho nên sức đề kháng giảm do suy giảm miễn dịch ở trẻ suy dinh dưỡng, khi hết suy dinh dưỡng cháu sẽ ít ốm đau hơn.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia

 

 

Chia sẻ
Đọc thêm