Trẻ bẹt đầu và cách khắc phục

Theo nghiên cứu của Khoa Nhi học (Mỹ) thì khoảng 40% trẻ sinh ra có nguy cơ bị bẹt đầu do những thói quen không có lợi khi nằm ngủ.

Chính vì vậy các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên để những bậc phụ huynh tham khảo, tránh tình trạng trẻ bị bẹt đầu dẫn đến những mặc cảm cũng như sự thiếu cân đối về hình thể.
 
Nên

- Quay đầu cho trẻ: Theo John Persing bác sĩ y khoa chuyên phẫu thuật thẩm mỹ ở trung tâm y tế đại học Yale tại New Haven thì khi đặt trẻ nằm ngủ, bạn nên chú ý xoay đầu của trẻ luân phiên theo nhiều hướng khác nhau cho đến khi trẻ tự nhận thức và tự điều chỉnh được.

- Đặt trẻ gối lên bụng: Đây là cách giúp trẻ được thoải mái thư giãn sau một thời gian phải nằm lâu trên một mặt phẳng trên giường. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên tận dụng lúc vui đùa cùng trẻ, đặt đầu trẻ lên bụng và luân phiên thay đổi các hướng nằm 5 phút 1 lần. Nó sẽ khiến con bạn thích thú và cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

- Nếu đầu trẻ bị bẹt một cách rõ rệt ở tầm 3 tháng tuổi, bạn hãy kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu của trẻ hàng ngày. Hướng dẫn trẻ nằm nghiêng đều về hai bên trái và phảinên hỏi ý kiến của các chuyên gia. Họ sẽ đưa ra chỉ dẫn cho bạn về các bài tập nắn lại hình dáng (ví dụ như xoa nhẹ nhàng và giữ đầu trẻ nghiêng về bên phải và trái để kéo căng các cơ ở cổ.

 Không nên

- Hoảng sợ khi bạn nhìn thấy trẻ bị bẹt đầu: thực ra bẹt đâu là tình trạng rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Do nằm quá nhiều và không thường xuyên đổi tư thế sẽ khiến đầu trẻ bị bẹt.

- Để trẻ nằm trên bụng.qua đêm. Theo nghiên cứu thì nếu đầu trẻ quá tròn thì dễ dẫn đến nguy cơ mắc chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

- Đung đưa trẻ quá mạnh: Rất nhiều phụ huynh chơi đùa với con, đu đưa mạnh dẫn đến những tổn thương não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

- Bỏ qua những chiếc mũ: Các chuyên gia gợi ý rằng việc bạn cho trẻ đội mũ mềm khoảng 20 tiếng một ngày khoảng 3 tháng đầu đời sẽ giúp cho đầu trẻ được bảo vệ tốt hơn, khuôn đầu cũng tròn hơn.cho bắt đầu cứng lại.
 
TrangMT
Theo BB
Chia sẻ
Đọc thêm