Tiềm năng ít người biết của những đứa trẻ ít nói, dễ xấu hổ

Trẻ hướng nội với tính cách khá trầm, ít nói, ngại ngùng, dễ xấu hổ, cho nên trẻ sẽ gặp nhiều rào cản khi giao tiếp với mọi người, nhưng bù lại trẻ sẽ sở hữu những tiềm năng rất đặc biệt.

Các bậc phụ huynh chắc hẳn đều mong muốn nuôi dạy những đứa trẻ hoạt bát, lanh lợi, bởi sau này khi trẻ trưởng thành, với tính cách cởi mở và hướng ngoại của trẻ sẽ là ưu thế trong việc xây dựng các mối quan hệ ngoài xã hội. Trái ngược với những đứa trẻ hướng ngoại là những đứa trẻ hướng nội với tính cách khá trầm, ít nói, ngại ngùng, dễ xấu hổ, cho nên trẻ sẽ gặp nhiều rào cản khi giao tiếp với mọi người, nhưng bù lại trẻ sẽ sở hữu những tiềm năng rất đặc biệt.

1. Có khả năng tập trung cao độ, nên trẻ có thể trở thành chuyên gia thông thái trong một lĩnh vực

Tiềm năng ít người biết của những đứa trẻ ít nói, dễ xấu hổ - Ảnh 1.

Nếu các bậc phụ huynh cảm thấy trẻ hứng thú với sở thích nào đấy thì nên tạo điều kiện để trẻ phát huy năng khiếu của mình (Ảnh minh họa).

Những đứa trẻ hướng nội có khả năng tập trung cao độ, so với những đứa trẻ có tính cách hoạt bát thường thay đổi xoành xoạch về sở thích thì những đứa trẻ hướng nội rất chuyên tâm và có thể duy trì một sở thích lâu dài.

"Con trai của tôi mới 5 tuổi, nó có thể ngồi suốt 6 tiếng đồng hồ để chơi bộ xếp hình Lego, nó có tính cách khá trầm và nhạy cảm", một bà mẹ có con hướng nội cho biết.

Các bậc phụ huynh có con hướng nội cần phải tôn trọng nhịp điệu và tốc độ sinh hoạt của trẻ, không ép buộc trẻ trở nên năng động, hoạt bát, không cắt ngang những việc trẻ đang làm, cho phép trẻ có sự riêng tư để tìm tòi và học hỏi, nếu các bậc phụ huynh cảm thấy trẻ hứng thú với sở thích nào đấy thì nên tạo điều kiện để trẻ phát huy năng khiếu của mình.

2. Có khả năng quan sát và sáng tạo về nghệ thuật

Những đứa trẻ hướng nội có khả năng quan sát nhạy bén, trẻ có thể giống "ông cụ non" ngồi trầm tư quan sát mọi thứ và nhặt nhạnh những điều thú vị để làm giàu kinh nghiệm sống, thậm chí trẻ có thể thêu dệt nên những câu chuyện lôi cuốn với khả năng sáng tạo vượt bậc.

Tiềm năng ít người biết của những đứa trẻ ít nói, dễ xấu hổ - Ảnh 2.

Những đứa trẻ hướng nội rất nhạy bén trong việc "đọc vị" cảm xúc, bởi vậy trẻ có thể dễ dàng an ủi, chia sẻ nỗi đau và tạo thiện cảm với mọi người (Ảnh minh họa).

Những đứa trẻ hướng nội đa phần đều có khả năng tập trung cao, tâm tư nhạy cảm, khả năng quan sát tinh tế, có thể liên tưởng mọi điều với nhau, từ đó kích thích khả năng sáng tạo, đối với những suy nghĩ lạ lẫm của trẻ, các bậc phụ huynh không nên phủ nhận mà cần tán thưởng, khẳng định, tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật và đất sét để khai phá tiềm năng của trẻ.

3. Có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao nên trẻ có thể đồng cảm và thấu hiểu mọi người

Những đứa trẻ hướng nội rất nhạy bén trong việc "đọc vị" cảm xúc, bởi vậy trẻ có thể dễ dàng an ủi, chia sẻ nỗi đau và tạo thiện cảm với mọi người, thậm chí trẻ có thể hiểu rõ cảm xúc của chính mình và truyền tải một cách chính xác đến người đối diện.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm