Thức ăn dành cho các bà bầu

,
Chia sẻ

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi đặc biệt. Nó đòi hỏi người mẹ cần có một chế độ ăn uống thật hợp lý để mẹ khỏe và con cũng lớn nhanh…

Những thức ăn của các bà mẹ mang thai không chỉ quyết định sức khỏe cho mẹ mà còn rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Làm thế nào để ăn đúng thực phẩm cần cho sự phát triển của bé? Điều này xin các bà mẹ hãy lưu tâm, vì không phải cứ các thức ăn bổ dưỡng thường ngày thì đều phù hợp với phụ nữ mang thai.

Các bác sĩ phụ sản phối hợp cùng các chuyên gia dinh dưỡng đã cho chúng ta những lời khuyên nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp cho bào thai phát triển.

Các bà mẹ mang thai rất cần phải bổ sung lượng canxi để giúp trẻ phát triển, xương cứng cáp hơn cũng như để giúp mình tránh bị bệnh cao huyết áp trong thời gian mang thai. Chính vì vậy mà mỗi ngày, những phụ nữ mang thai cần uống ít nhất ba cốc sữa. Có thể là sữa tươi, sữa bột dành cho phụ nữ có bầu hoặc sữa đậu nành đặc. Nên uống từ lúc chuẩn bị mang thai, trong thời gian mang thai và cả trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng uống sữa thì thôi nước nhé, uống nhiều nước cũng sẽ làm da dẻ bạn mịn màng, chống táo bón, máu huyết lại tuần hoàn tốt hơn.

Chúng ta vẫn thường nghe các chuyên gia dinh dưỡng nhắc các bà mẹ đang mang thai nên bổ sung lượng sắt và vitamin cần thiết trong thời kỳ này, vì đây là một nguyên tố rất quan trọng tránh trường hợp sinh non, giúp bé khỏe hơn.

Ngoài ra, phụ nữ có thai không nên ăn chất béo nồng, kích thích mạnh như vậy thận của họ sẽ phải làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó cũng phải tránh thức ăn, nước uống quá đậm đặc, chất cay nóng, tránh ăn quá béo, quá ngọt, hay quá mặn có thể dẫn đến bị mắc chứng cao huyết áp, triệu chứng chủ yếu là phù nề, và chứng đái Abumin, người nặng có thể kèm theo đau đầu, mắt hoa, chóng mặt...

Đặc biệt khi phụ nữ mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn máu tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết mạch trong cổ tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, xung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết trong của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn. Khi đó người ta cứ nghĩ nên tẩm bổ nhiều, đặc biệt là sử dụng những thuốc bổ như nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác sẽ tốt cho cơ thể…Tuy nhiên, những thuốc bổ đó càng khiến cho nội tiết trong mất cân đối, phù nề, cao huyết áp, táo bón, thậm chí còn sẩy thai hoặc thai bị chết...vì thế tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc bổ này trong thời gian mang thai.

Quan trọng hơn, các bác sĩ vẫn luôn khuyên phụ nữ mang thai nên biết sống thanh thản; sự vui buồn, lo âu hay sợ sệt quá mức sẽ tổn hại đến nội tạng của thai phụ. Ngoài việc ăn uống điều độ, trong các liệu pháp phòng bệnh ở phụ nữ mang thai còn khuyên nên giảm bớt tình dục trong thời kỳ mang thai. Và tập luyện nhẹ nhàng cũng mang lại một sức khỏe tốt cho cả bà mẹ và thai nhi.

Quỳnh Mai

Chia sẻ