Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non”

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân".

Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ".

Sáng 15/12 tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ công bố triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng". Cũng tại buổi lễ, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non” - Ảnh 1.

Lễ công bố triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng".

Buổi lễ vui mừng đón nhận sự hiện diễn của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế), Ông Nguyễn Đức Vinh (Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em), GS.TS Lê Danh Tuyên (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), Bà Trần Thị Hương (Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện đầu ngành Sản, Nhi, Bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan. Về phía Công ty Ajinomoto Việt Nam, có Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bà mẹ trong suốt quá trình mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Thứ trưởng cũng nêu ra cảnh báo: "Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non, nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non” - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bà mẹ.

Phần mềm này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2500 món. Các thực đơn được phát triển dự trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.mch.vnwww.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non” - Ảnh 3.

Giao diện phần mềm hiện đại và thân thiện với người dùng

Thứ trưởng cũng thông tin thêm, trong thời gian qua Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, đề án chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, thúc đấy nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình sữa học đường...và đặc biệt là chúng ta đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto tiến hành "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" để áp dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các Bộ/ngành và tại ngay cả hộ gia đình.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non” - Ảnh 4.

Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, từ năm 2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển "Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em". Chương trình không chỉ cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, mà còn cung cấp những công cụ theo dõi, đánh giá và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe. Mục tiêu của Chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh non” - Ảnh 5.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Cũng theo Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em dưới sự hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai "Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em" trên quy mô toàn quốc.

Kết thúc buổi lễ đã diễn ra ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc giữa Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Chia sẻ
Đọc thêm