Thêm 1 vụ đuối nước xảy ra ngay tại bể bơi khi cậu bé 5 tuổi đi bơi cùng bố

Đoạn video đang được chia sẻ rầm rộ và khiến nhiều người nghẹt thở bởi cảnh hồi sức ấn tượng đã cứu sống cậu bé bị đuối nước trong niềm xúc động của mọi người.

Ngày 6/7 vừa qua, Wong Chee Wai, một người dùng facbook ở Singapore đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh một cậu bé suýt chết đuối tại bể bơi Bukit Batok ở Singapore. Đoạn video này đang được chia sẻ rầm rộ và khiến nhiều người nghẹt thở bởi cảnh hồi sức ấn tượng cứu sống cậu bé bị đuối nước trong niềm xúc động của mọi người.

Theo người phát ngôn của Hiệp hội thể thao Singapore (đơn vị quản lý bể bơi Butik Batok), ngay khi thấy cậu bé vật lộn trong nước, bố cậu bé và các nhân viên cứu hộ của bể bơi đã nhanh chóng kéo cậu ra khỏi bể bơi và bắt đầu hồi sức cấp cứu. Trong đoạn video được đăng tải, chúng ta có thể thấy cảnh các nhân viên cứu hộ đứng xúm quanh một cậu bé đang nằm bẹp bên cạnh bể bơi. Bố cậu bé cũng xuất hiện trong đoạn hồi sức tim phổi. Và không khó để người xem nghe thấy tiếng khóc nấc của một người phụ nữ ở phía sau. Đoạn video khiến người xem cực kỳ xúc động đặc biệt là khi người bố ôm chặt cậu con trai ngay khi thấy con tỉnh lại. Sau đó, cậu bé đã nhanh chóng được các nhân viên y tế đưa tới bệnh viện.

Thêm 1 vụ đuối nước xảy ra ngay tại bể bơi khi cậu bé 5 tuổi đi bơi cùng bố - Ảnh 1.

Em bé trong vụ tai nạn đuối nước ở bể bơi Butik Batok Singapore.

Việc đăng tải đoạn video trên là một thông điệp phòng ngừa gửi đến tất cả các bậc cha mẹ để họ có thể giám sát con cái một cách chặt chẽ hơn khi chúng ở dưới nước. Tờ The Straits Times đã chia sẻ thông điệp từ Hiệp hội thể thao Singapore: "Đuối nước có thể xảy ra rất nhanh, chúng tôi khuyên tất cả các bậc phụ huynh và người giám hộ phải đảm bảo sự giám sát con cái một cách chặt chẽ và luôn trong tầm tay của mình khi chúng trong bể bơi".

Ông Wong Chee Wai cũng đưa ra lời nhắc nhở cho phụ huynh cho các bậc phụ huynh rằng: "Nhân viên cứu hộ không phải là vú em hay người giữ trẻ" và "Đừng đổ lỗi hay nghi ngờ nhân viên cứu hộ vì họ đã không làm việc chăm chỉ, khiến đứa trẻ bị đuối nước".

Video ghi lại vụ việc ngay tại bể bơi Butik Batok.

Nhân sự cố lần này, Hiệp hội thể thao Singapore cũng đưa ra một số lời nhắc nhở cho các bậc cha mẹ về việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại bể bơi như sau:

1. Không bao giờ rời con bạn mà không có sự giám sát kể cả trong 1 giây

Một điều rất quan trọng khi ở bể bơi là bạn phải luôn để mắt tới bọn trẻ mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn muốn rời bể bơi, hãy mang con theo. Đừng bao giờ nghĩ rằng một ai đó sẽ để mắt đến chúng. Đừng để con bơi một mình nếu bố mẹ không thể theo dõi sát sao được con. Phao bơi không thể thay thế cho sự giám sát của bạn được.

2. Giúp trẻ học các kỹ năng an toàn khi bơi lội

Trẻ nên được học cách làm thế nào để thư giãn và nín thở khi ở dưới nước trong các trường hợp khẩn cấp. Trẻ nên biết được cách làm thế nào để lấy lại hơi và bơi đến thành bể khi chúng bắt đầu bị đuối nước. Điều này thực sự hữu ích, đặc biệt là trong trường hợp con bạn vào bể bơi một mình mà bạn không biết.

3. Đừng quá tự mãn ngay cả khi con bạn biết bơi

Một tỷ lệ không nhỏ các trường hợp đuối nước xảy ra với trẻ em đã được học bơi. Nếu trẻ vô tình ngã vào bể thì ngay lập tức chúng sẽ quên mọi thứ mà chúng đã được học về bơi lội. Vì vậy, đừng tự tin khi nghĩ rằng con bạn đã biết bơi và bạn không cần phải giám sát chúng nữa.

Thêm 1 vụ đuối nước xảy ra ngay tại bể bơi khi cậu bé 5 tuổi đi bơi cùng bố - Ảnh 3.

Một đứa trẻ có thể đuối nước rất nhanh và âm thầm (Ảnh minh họa).

4. Nếu con bạn nhảy vào bể bơi và bắt đầu bị đuối nước, hãy bình tĩnh đưa bé ra nhanh nhất có thể

Lời khuyên này có vẻ rất ngớ ngẩn, nhưng nhiều trẻ em chết đuối vì cha mẹ quá hoảng sợ và dường như bị đóng băng khi họ thấy con mình đuối nước. Đây là kỹ năng rất cần thiết mà cha mẹ cần trang bị khi đưa con đi bơi.

5. Đặt giới hạn ngay khi đưa trẻ đến bể bơi

Hãy nói với con bạn rằng chúng chỉ có thể vào hồ bơi khi bạn ở với con. Và điều đó cần được thiết lập thành một quy tắc để đảm bảo an toàn cho các con bạn.

6. Trang bị khóa an toàn trên cửa bể bơi tại nhà

Nếu bạn có một bể bơi trong sân nhà mình, hãy chắc chắn rằng bạn đặt khóa an toàn đối với trẻ em trên cửa để đảm bảo con bạn sẽ không thể tự đi đến bể bơi một mình.

Một hàng rào xung quanh bể bơi là rất cần thiết để ngăn không cho bọn trẻ nhảy vào đó mà không có ai giám sát. Và hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ các vật dụng mà chúng có thể sử dụng để trèo qua hàng rào để vào bể bơi.

7. Hãy bỏ các loại đồ chơi, đặc biệt là đồ chơi có bánh xe trong khu vực bể bơi nhà bạn

Hãy nhớ rằng, trẻ có thể vô tình rơi vào bể bơi trong khi chúng chơi với những thứ này quanh khu vực bể bơi. Vì vậy, hãy cất đồ chơi, đặc biệt là những loại đồ chơi có bánh xe, để đảm bảo an toàn cho con bạn.

8. Những đứa trẻ không biết bơi nên có phao bơi

Với trẻ không biết bơi, bố mẹ cần trang bị phao bơi cho trẻ khi vào khu vực bể bơi để đảm bảo an toàn. Ngoài ra cũng nên hướng dẫn con chỉ bước xuống bể bơi khi đã mặc áo bơi.

9. Tìm hiểu kĩ thuật CPR (hồi sức tim phổi) và sơ cứu

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần phải biết sẽ phải làm gì. Vì vậy, hãy tìm hiểu về kĩ năng hồi sức tim phổi và sơ cứu trẻ khi chúng bị đuối nước. Bạn cũng nên lắp đặt điện thoại trong khu vực hồ bơi nhà mình để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: Strait Times, Parent

Chia sẻ
Đọc thêm