Thay vì la mắng, hãy hiểu con hơn

Trong cuộc sống, cha mẹ la mắng con cái là chuyện khó tránh khỏi. Vậy các bậc phụ huynh phải làm gì khi "sự không tránh khỏi" kia xảy ra?

Theo một số bà mẹ, ông bố, bực mình nhất khi họ la mắng con là chúng cứ “đáp trả” ra rả, không chịu thua bậc sinh thành. Thậm chí, có bà mẹ còn cho biết, mỗi khi “hét” lên với thằng con trai 8 tuổi, nó cũng trả lại với giọng điệu không kém. Lúc đó, cơn giận trào lên, bà mẹ quên mất là mình định dạy con việc gì, trong đầu chỉ chú ý đến cái chổi lông gà, cái mắc áo gần nhất để... cho nó một trận.

Khi la mắng, cha mẹ thường mong con cái sửa đổi ngay để đạt kết quả tức thì, nên khi bị “phản pháo” hoặc trẻ không chịu nghe lời sẽ khiến họ mất kiên nhẫn và mất cả bình tĩnh. Khi trong đầu không có sự sáng suốt, làm sao hy vọng dạy được con?

Theo một số chuyên gia, nếu xảy ra chuyện con “phản pháo” khi cha mẹ dạy bảo, tốt nhất các bậc phụ huynh cứ để cho trẻ nói, không trả lời và lắng nghe con thật kỹ.

Thái độ im lặng đó có nhiều mối lợi: Thứ nhất, có khi nghe con nói, bạn mới biết mình nên khuyên nhủ con điều gì là tốt nhất. Thứ hai, bạn sẽ biết cách tự kiềm chế cơn tức giận của mình. Các nhà tâm lý học khuyên các bà mẹ hãy nhắm nghiền mắt lại, hít một hơi vào thật sâu thật dài, bỏ phòng ra ngoài sân hay... đi tắm một cái!

Khi con cái tỏ ra ương bướng trước một vấn đề nào đó, thay vì áp đặt một chiều, bạn hãy thử cùng con giải quyết khó khăn, đặc biệt là những đứa con ở tuổi thành niên. Thường thì tuổi mới lớn sẽ có nhiều khám phá mới, chân trời mới, nên đứa con sẽ muốn thêm được nhiều tự do.

Tuổi vị thành niên là tuổi trẻ con lại muốn... làm người lớn. Đây là giai đoạn mà mọi sáng kiến của bố mẹ đều là... tối kiến: Cách ăn mặc của bố mẹ sao “nhà quê” quá, bản nhạc mà bố mẹ nghe cũ rích... Và con cái sẽ  rất “sung sướng” khi cho bạn biết tất cả các chuyện đó.

Vì thế, các bậc cha mẹ sáng suốt sẽ vui lòng bỏ qua cho con những lỗi nhỏ (đầu tóc, quần áo, bạn bè, thậm chí một số cách ăn nói...) và chỉ thật sự lo lắng nếu con có biểu hiệu của một khuynh hướng khó chấp nhận như muốn bỏ học hay quá hỗn hào.

Thật ra con cái chú ý đến lời dạy dỗ của cha mẹ nhiều hơn là họ tưởng. Các cuộc khảo sát cho thấy đa số thanh thiếu niên đồng ý với cha mẹ về các vấn đề nghiêm trọng như giá trị của sự chân thật hay sự quan trọng của giáo dục nên người ra sao. Bởi vậy, thay vì la mắng, các bậc phụ huynh hãy hiểu con cái mình hơn.

Theo Thảo Vân
Gia đình
Chia sẻ
Đọc thêm