Thai phụ tiếp xúc khói than củi có nguy cơ sinh con nhẹ cân

"Tôi vừa tham dự buổi đốt lửa trại ngoài trời. Nghe nói, khói thuốc lá hoặc hơi độc từ than đá (than tổ ong) rất nguy hiểm cho thai nhi. Không biết liệu khói than củi có độc như vậy?".

Tuy nhiên, khói than củi có chứa một chất nhỏ gây độc là carbon monoxide. Đây là một chất không màu, không mùi và được hình thành bởi những loại vật liệu được đốt cháy.
 
So với khói thuốc lá hoặc hơi than đá (than tổ ong) thì khói từ than củi khá an toàn cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Bởi vì, khói than củi ít chứa chất độc hại hơn.
Triệu chứng đầu tiên khi bạn bị nhiễm độc carbon monoxide là: Bạn cảm thấy đau đầu, buồn nôn, thậm chí có thể ngất xỉu. Nếu hít phải chất carbon monoxide quá mức thì sức khỏe của bạn và của em bé trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khói từ than củi cũng có thể khiến bạn bị ho, bị sặc. 
Nếu tiếp xúc với khói than củi hàng ngày, thai phụ có nguy cơ sinh con nhẹ cân: Nhóm bà bầu thường xuyên sử dụng củi để đun nấu hàng ngày có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn khoảng 500g so với nhóm các bé được sinh ra từ những người mẹ không có thói quen sinh hoạt này. Đây là kết quả nghiên cứu dựa trên khảo sát của nhóm thai phụ cư trú tại Guatemala.
 
Tốt nhất, bạn nên tránh xa những đám cháy; cho dù nó có nguồn gốc từ củi. Bạn cũng nên cách ly với môi trường có nhiều khói, bụi. Thay vào đó, bạn nên tìm cách đi dạo tại những nơi có không khí trong lành.
 
Tư vấn từ Pregnancymagazine
Theo Mevabe
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm