Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh - xử lý thế nào?

Cuối tuần được nghỉ, mẹ đưa Mốc sang nhà em Zin (2 tháng tuổi) chơi. Vừa đến cửa đã nghe mẹ Zin hốt hoảng mách “vừa phải đi thông tuyến lệ về, mắt mũi kèm nhem lắm chị ạ”.

Hồi cu Mốc cũng tầm 2 tháng tuổi, mắt lúc nào cũng bị ướt như vừa khóc xong. Tưởng anh chàng bị đau mắt, mình thường xuyên vệ sinh, tra nước muối sinh lý cho con.

Làm như vậy đến hơn 2 tuần mà tình trạng vẫn không có gì chuyển biến, thậm chí nước mắt còn chảy ra nhiều hơn. Nhìn con mà thương quá. Cuối cùng, mình quyết định cho Mốc đi khám tại nhà bác sĩ Nam - bác sĩ nhi của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhà ở Đại La (quận Hoàng Mai, Hà Nội).
 

Cu Mốc hồi bé xíu cũng bị tắc tuyến lệ, nhưng nhờ kiên trì nhỏ nước muối và day mắt, bé đã tự khỏi

Sau một hồi thăm khám, bác sĩ kết luận cu Mốc bị tắc tuyến lệ. Mình lo quá, vì nghe nói nếu bị chứng này phải đi thông bằng một cái kim dài gì đó. Người lớn nghĩ đến đã thấy sợ huống chi là trẻ nhỏ.

Nhưng ngay sau đó tâm lý mình được giải tỏa khi nghe bác sĩ nói: mắt cháu không cần phải thông, chỉ cần mẹ cháu chịu khó nhỏ nước muối sinh lý ngày 2-3 lần và dùng phần thịt của ngón tay út (nhớ cắt sạch móng tay) để day vào hốc mắt cho cháu từ 3-4 lần/ngày, mỗi lần day từ 2-3 phút. Cứ làm thế liên tục đến khi nước mắt bé không chảy ra nữa thì thôi.

Bác sĩ còn giải thích thêm: Đối với trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ, thường không cần thiết phải điều trị. Có đến 90% tuyến lệ bị tắc có thể được “tự khai thông” trở lại khi trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi.

Mình cảm thấy vui mừng vì gặp được bác sĩ tốt, nếu không chắc cu Mốc cũng phải đưa đi thông mắt rồi.

Kiên trì, lựa những lúc Mốc ngủ say, mình day mắt liên tục cho con và đến hơn 9 tháng tuổi, mắt cu Mốc đã tự thông và không còn bị chảy nước nữa. Nhìn đôi mắt sáng ngời, tinh nhanh của con, lòng mình không khỏi sung sướng.

Các mẹ có con bị tắc tuyến lệ có thể kiên trì làm theo lời hướng dẫn kể trên của bác sĩ xem sao nhé.

Các mẹ có những kinh nghiệm hay trong việc nuôi dạy con, xin mời chia sẻ cùng các mẹ trên aFamily bằng cách "Gửi ý kiến" dưới bài viết này hoặc bấm vào đây nhé!

Mẹ cu Mốc
(Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm