Sự thật về cơn đau chuyển dạ có thể bạn chưa biết

Theo M&B,
Chia sẻ

Một số người mẹ chỉ lướt qua cơn đau khi sinh nở, trong khi những người mẹ khác cơn đau "vượt cạn" thật dữ dội.

Cơn đau chuyển dạ thay đổi đáng kể từ người này sang người khác và thậm chí, từ lần mang thai này sang lần mang thai sau.
 
Lý do chuyển dạ gây đau

Tử cung là một tổ chức co bóp mạnh mẽ, siết chặt và đẩy bào thai ra bên ngoài. Những cơn co thắt này là nguồn gốc chính gây đau khi chuyển dạ. Mức độ đau thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ co thắt tăng dần lên theo các giai đoạn của chuyển dạ; kích thước thai nhi.... Bên cạnh cảm giác đau thắt ở bụng thì đôi khi, cơn đau có thể gồm toàn thân, nhất là vùng xương chậu. Bạn cũng cảm nhận được áp lực lên bàng quang, cơ đáy chậu và ruột. Tất cả những sự kết hợp ấy gây ra đau đớn.
 

Sự thay đổi cơn đau theo giai đoạn chuyển dạ

Cơn đau chuyển dạ thường tăng dần dần theo các giai đoạn chuyển dạ:

- Giai đoạn đầu chuyển dạ: Có thể kéo dài 8 tiếng hoặc lâu hơn. Cổ tử cung mở 3-4cm và bắt đầu mỏng. Các cơn co thắt từ nhẹ tới trung bình trong vòng 30-60 giây, xảy ra mỗi 5-20 phút một cơn. Sau đó, các cơn co trở nên mạnh và thường xuyên hơn.

- Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Có thể kéo dài 2-8 tiếng. Các cơn co thắt tiếp tục trở nên dài hơn, mạnh và gần nhau hơn. Cổ tử cung nở tới 7cm. Đây là giai đoạn thai phụ có thể được chỉ định dùng thuốc giảm đau nhưng cũng có thể thuốc giảm đau đã được đề xuất trước đó.

- Giai đoạn chuyển tiếp: Kéo dài tới 2 tiếng. Đau có xu hướng mạnh nhất là cổ tử cung. Cổ tử cung giãn tới 10cm. Các cơn co thắt dữ dội và rất gần nhau. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau ở lưng, háng, thậm chí trên đùi, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn.

- Giai đoạn đẩy mạnh: Kéo dài vài phút tới 3 tiếng. Cơn đau không rõ ràng mà bị che lấp bởi áp lực rặn đẩy rất lớn để đẩy em bé ra ngoài. Khi đầu bé lọt ra hoặc được nhìn thấy, bạn sẽ có cảm giác như bị châm chích, rát nóng vì cổ tử cung mở mạnh.

- Giai đoạn đẩy nhau: Có thể lên tới 30 phút. Giai đoạn này được tả như các cơn quặn nhẹ, có khi bạn còn không cảm nhận được cơn đau vì còn mải chú ý tới em bé vừa chào đời.

Chia sẻ