Sợ con khóc, các mẹ luôn lén lút mỗi khi ra khỏi nhà - và đó là việc sai lầm!

Nhiều mẹ thường có thói quen là tranh thủ lúc con không để ý để ra khỏi nhà đi làm vì sợ con khóc. Nhưng sự thật thì chính việc lén lút rời đi này có hại cho trẻ nhiều hơn.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu như trẻ nhỏ thường xuyên bám mẹ vì trong suy nghĩ của bé, bố mẹ chính là nơi an toàn nhất, là người mà trẻ tin tưởng tuyệt đối. Chính vì điều này mà trẻ sẽ khóc nếu mẹ đột nhiên biến mất khỏi tầm nhìn. Để tránh con khóc, nhiều mẹ thường sẽ lén lút ra khỏi nhà khi con không để ý đến mình, nhưng điều này thật ra lại không tốt.

Tại sao nên để con nhìn thấy mẹ rời khỏi nhà?

Bà mẹ có tên Fernanda Gonzales Casafus (người Argentina) từng cho rằng thời điểm thích hợp nhất để rời khỏi nhà là khi con đang ngủ hoặc không để ý đến mẹ. Nhưng rồi, chính chị đã nhận ra mình sai lầm: “Tôi thường tìm cách trốn ra khỏi nhà khi đứa con út đang mải chơi không để ý đến mẹ. Sau khi tôi rời đi, con đã chạy khắp quanh nhà để tìm mẹ. Vô hình chung điều này khiến trẻ sợ hãi, ngay cả những lúc tôi vẫn ở trong nhà mà ngoài tầm mắt con.

Sợ con khóc, các mẹ luôn lén lút mỗi khi ra khỏi nhà - và đó là việc sai lầm! - Ảnh 1.

10 bé thì 9 bé đều khóc khi không thấy mẹ ở trong tầm mắt mình (Ảnh minh họa).

Để giúp con bớt lo lắng, tôi bắt đầu nghĩ lại và tìm ra biện pháp phù hợp. Khi tôi rời khỏi nhà, tôi giải thích với bé rằng tôi sẽ đi ra ngoài một lúc và sẽ trở lại. Kể cả khi vẫn ở trong nhà nhưng ngoài tầm mắt con, chẳng hạn tôi phải vào phòng ngủ làm việc, tôi vẫn giải thích rõ ràng cho con. Vì vậy, con có thể vui vẻ chơi với bố ở bếp vì nó biết rằng khi nào rời khỏi nhà, tôi sẽ đến trước mặt con và nói lời chào”.

Cách tốt nhất là trước khi rời đi, mẹ hãy nói với con mình chuẩn bị đi đâu và sẽ quay lại ngay. Mặc dù mẹ sẽ rất lo lắng và xót xa khi nhìn thấy bé khóc, nhưng đây lại là một việc làm tích cực. Khi con lớn dần, bé sẽ hiểu rằng mẹ sẽ luôn quay trở lại sau khi đi ra ngoài.

Nhưng có những trẻ không phản ứng gì khi mẹ rời đi?

Tùy theo độ tuổi và sự quấn mẹ mà đứa trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau. Có những đứa trẻ sẽ không có phản ứng gì, nhưng có những trường hợp, mẹ chỉ vắng mặt trong mấy phút cũng có thể khiến trẻ em hoảng sợ.

Tuy nhiên, điều tốt nhất mẹ cần làm chính là nói lời chào khi đi ra ngoài để bé có thể bắt đầu điều chỉnh cảm xúc mình khi tạm thời phải xa mẹ. Đồng thời, hãy giải thích cho con bạn rằng bạn rời đi nhưng sẽ trở lại. Theo thời gian, đứa trẻ sẽ hiểu rằng mẹ trở lại sau khi ra ngoài, nhờ đó dần dần con sẽ không khóc mỗi khi thấy mẹ đi khỏi nhà nữa.

Sợ con khóc, các mẹ luôn lén lút mỗi khi ra khỏi nhà - và đó là việc sai lầm! - Ảnh 2.

Luôn chào con mỗi khi ra khỏi nhà (Ảnh minh họa).

Liệu bé có nín khóc khi mẹ nói lời chào tạm biệt và rời khỏi nhà?

Trẻ sẽ không nín khóc ngay lập tức và thậm chí còn phải dỗ rất lâu, dù mẹ đã nói lời chào tạm biệt và giải thích cho con hiểu sẽ quay trở lại. Nhưng tiếng khóc của trẻ không phải là điều gì đó quá khủng khiếp. Vì vậy, luôn luôn nói với con khi bạn rời đi ngay cả khi trẻ khóc sẽ hình thành một thói quen và qua đó cũng giúp bé biết cách dần cân bằng cảm xúc của mình.

Biến mất khỏi ​​tầm nhìn của con mà không báo trước sẽ khiến cho bé cảm thấy bất an và không được bảo vệ. Hãy luôn nói lời tạm biệt với con, bởi tình yêu thương dành cho con, cách giao tiếp tích cực của bố mẹ với trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ là nguồn hỗ trợ, động viên tinh thần cho trẻ suốt cả cuộc đời.

Nguồn: Familyshare

Chia sẻ
Đọc thêm