Sau ngày họp phụ huynh thì đây là những điều cha mẹ nên và không nên làm để tránh gây tổn thương cho con

Nhi Trần,
Chia sẻ

Mỗi lần họp phụ huynh xong nhiều cha mẹ mang trong mình những cảm xúc khác nhau, người vui vì con có thành tích tốt, người buồn vì con bị khiển trách. Thế nhưng cách hành xử sau đấy của cha mẹ mới là điều quan trọng.

Một năm học lại kết thúc, nhiều trường học đang trong quá trình chuẩn bị lễ bế giảng và tổng kết năm. Trẻ em ngoài niềm vui khi sắp được nghỉ hè ra thì chúng còn một nỗi lo lắng khác đó chính là họp phụ huynh, bởi đây là lúc giáo viên sẽ trao đổi thẳng thắn với cha mẹ về tình hình học tập của con cái, tính kỷ luật có tốt không... Tựu chung lại khi nhắc đến họp phụ huynh trẻ sẽ luôn có tâm lý e dè sợ sệt.

Mới đây một bài viết được đăng tải trên Facebook dành riêng cho các cha mẹ sắp đi họp phụ huynh khiến nhiều phải người chú ý. Bài viết có thể sẽ khiến nhiều cha mẹ giật mình nhận ra cách cư xử chưa đúng của mình mỗi khi đi họp về, và nó có thể khiến tâm lý con mình thêm sợ hãi và tổn thương.

Sau ngày họp phụ huynh thì đây là những điều cha mẹ nên và không nên làm để tránh gây tổn thương cho con nhé - Ảnh 1.

Sau ngày họp phụ huynh thì đây là những điều cha mẹ nên và không nên làm để tránh gây tổn thương cho con nhé - Ảnh 2.

Bài viết gây chú ý trên MXH

Vậy nên những cha mẹ nào đã nhận được giấy mời họp thì đừng chần chừ mà hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây về việc nên và không nên làm sau khi họp phụ huynh nhé!

"CẤM:

- Nhóm có con dẫn đầu lớp: Cấm hỉ hả chụp bảng điểm, bảng xếp hạng thành tích up face. Điều ấy chẳng nói lên gì cả, đừng tận dụng điều này để câu like, xấu hổ lắm. Chưa kể còn làm tổn tổn thương những vị phụ huynh khác, tạo cơ hội để vợ chồng họ cãi vã nhau kiểu: "Đấy nhìn con người ta thế".

- Nhóm có con xếp cuối bảng: Buồn ra mặt, cả năm làm ăn vất vả đầu tư học hành cho con, giờ nhận cái này, về biết nói thế nào với đứa kia... Rồi lại tra khảo lũ trẻ, vặn vẹo trách móc đủ kiểu. Trong khi nó nghịch đứng đầu lớp, vận động đứng đầu, nói chuyện huyên náo số 1 thì lại không khen... (ở trường chấm cái này tiêu cực, còn nó là dấu hiệu của những phẩm chất thành công trong tương lại).

- Cấm ghen tị, tôn vinh hết lời bạn A bạn B trong lớp, cái này là sự xúc phạm, xúc phạm ghê gớm. Đừng làm thế với lũ trẻ, làm ơn.

Sau ngày họp phụ huynh thì đây là những điều cha mẹ nên và không nên làm để tránh gây tổn thương cho con nhé - Ảnh 3.

Đối với nhiều học sinh, họp phụ huynh quả thực là "nỗi ác mộng" (Ảnh minh họa).

PHẢI:

- Nên tổng kết cùng con xem 3-5 điểm con thấy mình tiến bộ nhất năm qua là gì? Tại sao con lại thấy tự hào với điều này?

- Môn học con thích nhất là gì, tại sao? Môn học con ghét nhất là gì, tạo sao? Bạn có thể làm gì (đừng nhờ thầy cô) để giúp tăng thích, giảm ghét?

- Người bạn thân nhất của con là ai? Tại sao con lại thích chơi với bạn ấy? Bạn con ghét nhất là ai, tại sao thế? Cha mẹ sẽ ngạc nhiên vì mình hiểu con hơn sau những câu trả lời này.

- Chúng ta có nên ăn mừng vì điều này không nhỉ? Chắc chắn rồi, con muốn ăn mừng thế nào?

- Năm học tới, con muốn thay đổi, điều chỉnh những gì? Tại sao?

- Hè này con muốn có thêm trải nghiệm gì, học thêm điều gì (theo ý con mà không cần lời khuyên, sự sắp xếp của bố mẹ) và bố mẹ có thể giúp gì cho con.

Hãy tập trung vào CÁC CON, duy nhất là như vậy".

Thêm một điều nữa, sau một năm học vất vả thì nghỉ hè chính là quãng thời gian hiếm hoi để trẻ được vui chơi, nghỉ ngơi. Cha mẹ đừng vì kết quả trong năm của con không được tốt mà áp đặt những hình phạt nghiêm khắc, kỷ luật, hay ép con đi học thêm trong hè. Hãy để cho trẻ thấy rằng họp phụ huynh không còn là nỗi ác mộng mà đơn giản chỉ là một dịp để cha mẹ thấu hiểu con mình hơn mà thôi.

Chia sẻ