Rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Cách tốt nhất để rèn luyện trí nhớ cho bé là “lục lại” kiến thức nhiều lần, để bé có thể nhớ được nhiều và nhớ một cách toàn diện.

“Trí nhớ” là những sự vật, sự việc mà một người đã trải qua và được lưu lại vào trung tâm não, và kí ức này sẽ xuất hiện lại trong một điều kiện nhất định. Nói một cách khác, trí nhớ là sự phản ứng của não đối với những sự vật, sự việc đã xảy ra.
 
1. Rèn luyện kĩ năng “ghi”

Ghi nhớ là quá trình một sự vật, sự việc được lưu vào trung tâm não. Phản xạ ghi nhớ này của trẻ chưa được hình thành, nên muốn rèn luyện phản xạ này, bạn cần bắt đầu từ những bài học đơn giản trên lớp của bé, hướng dẫn bé đọc đi đọc lại bài học hay viết lại từ hay chữ cái nhiều lần…, và quan trọng là bạn cần rèn luyện cho bé một cách thật nghiêm túc.

2. Rèn luyện kĩ năng nhớ

Tức là nhớ những kiến thức trong quá trình học, đây là khâu then chốt của quá trình rèn luyện trí nhớ. Bạn cần dạy cho trẻ cách nhớ một cách chắc chắn những kiến thức đã được học, cách tốt nhất là ôn đi ôn lại nhiều lần. Ngoài ra, những bài tập mà thầy cô giáo cho về nhà cũng là cách rèn luyện trí nhớ của trẻ, để trẻ nhớ được những kiến thức quan trọng, vì thế bạn cần kiên trì hướng dẫn thêm cho bé và khích lệ, đốc thúc bé hoàn thành bài tập.

3. Rèn luyện kĩ năng nhận thức

Là khi gặp những vấn đề đã học, bé có thể nhớ ngay ra những kiến thức đó và đưa vào sử dụng. Ví dụ khi mới đi học, cô dạy bé 1 + 1 = 2, thì sau này khi đưa ra 1 + 1, bé sẽ có ngay đáp án là 2. Ghi nhớ và nhận thức có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau, vì thế bạn cần rèn luyện kĩ năng này cho bé một cách nghiêm khắc, yêu cầu bé luôn ôn tập lại những kiến thức đã biết, đây là một trong những cách quan trọng nhất để rèn luyện trí nhớ cho bé.

4. Rèn luyện kĩ năng nhớ lại

Tức là khả năng “tìm lại được kiến thức” đã lưu giữ trong não. Con bạn có thể đạt được những thành tích tốt trong những kì thi học kì, hay thi lên lớp... đều do khả năng nhớ lại tương đối tốt những kiến thức đã học và đã ghi nhớ. Cách tốt nhất để rèn luyện kĩ năng này là “lục lại” kiến thức nhiều lần, để bé có thể nhớ được nhiều và nhớ một cách toàn diện.

Hương Liên
Theo Sina

Chia sẻ
Đọc thêm