Phương pháp Montessori và những điều ba mẹ cần biết về giáo dục tiên tiến

Trường Mầm non Quốc tế Harvard Junior đem lại cho trẻ từ 1-6 tuổi môi trường giáo dục đầu đời theo phương pháp Montessori theo nguyên tắc 3T cơ bản.

Được giáo dục theo phương pháp giáo dục tiên tiến, trẻ sẽ có cơ hội phát huy tối đa những tố chất, tiềm năng tự nhiên để khi bước ra thế giới, trẻ học được tính trách nhiệm, sự tự lập và là nền tảng trong việc hình thành nhân cách ngay từ những năm tháng đầu đời.

Phương pháp Montessori và những điều ba mẹ cần biết về giáo dục tiên tiến - Ảnh 1.

Đội ngũ giáo viên với nhiều giáo viên nước ngoài cho trẻ môi trường học đa dạng, trẻ được tiếp xúc với song ngữ Anh – Việt từ sớm.

Trường mầm non Harvard Junior do bà Lisa Van Nguyen thành lập. Với kinh nghiệm 16 năm được trải nghiệm những ưu điểm trong việc đào tạo con người của nền giáo dục nước ngoài, đặc biệt là phương pháp Montessori, bà đã mang tinh thần này về Việt Nam để xây dựng một môi trường sư phạm tiến bộ, lành mạnh, tạo nền tảng phát triển cho thế hệ trẻ Việt.

Hấp thụ nền giáo dục hiện đại của các nước tiên tiến, bà có cái nhìn sâu sắc và thấu hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục song ngữ, cũng như những lợi ích to lớn của việc biết nhiều hơn một thứ tiếng đối với con người khi trưởng thành.

Hiểu được sự quan trọng của việc cho trẻ tiếp thu song ngữ, trẻ học tập ở Harvard Junior sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm cũng như sử dụng linh hoạt song ngữ Anh – Việt để rèn sự phản xạ, vốn từ và thích nghi cao với mọi hoàn cảnh. Sự linh hoạt trong việc giao tiếp với giáo viên nước ngoài cho trẻ vốn kiến thức đầu đời vững chắc cũng như rèn luyện được trí thông minh, tính cởi mở mà môi trường quốc tế mang lại.

Phương pháp Montessori và những điều ba mẹ cần biết về giáo dục tiên tiến - Ảnh 2.

Môi trường thân thiện, hoà đồng trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng cũng như phương pháp giao tiếp hiệu quả.

Hệ thống giáo dục của Harvard Junior phát triển trên nền tảng nguyên tắc 3T của triết lý Montessori: Tôn trọng bản thân - Tôn trọng người khác - Tôn trọng môi trường. Nguyên tắc 3T của tinh thần Montessori mà Harvard đã mang vào Việt Nam chú trọng cách để lắng nghe “ngôn ngữ” riêng của trẻ, nhằm khuyến khích tính độc lập và thúc đẩy tư duy phản biện nơi lứa tuổi non nớt này.

Kết quả từ 1 báo cáo của Tiến sĩ Giáo dục Dorothy June Sciarra và Anne Dorsey trong một nghiên cứu suốt 9 năm trên 2 nhóm trẻ - 1 nhóm được trải qua 4 năm học mẫu giáo vào tiểu học với phương pháp Montessori, 1 nhóm không trải qua chương trình mẫu giáo - cho thấy: Với nhóm trẻ có được trải qua học tập với phương pháp Montessori đạt điểm tốt nhất trên cả 7 tiêu chí đối với lớp 3 của bài kiểm tra đánh giá toàn Liên bang (MAT). Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng tuy những yếu tố thông thường của triết lý Montessori đi ngược lại với những nhu cầu cấp bách của giáo viên, nhưng lại tạo ra những kết quả vô cùng tích cực.

Đặc điểm nổi bật ở phương pháp Montessori là phát huy tính tự lập, khuyến khích trẻ thể hiện tinh thần tự do nhưng vẫn trong khuôn khổ cho phép, cho trẻ phát triển tuỳ theo khả năng và không gian riêng của mình. Độ tuổi lý tưởng để áp dụng phương pháp Montessori là trẻ ở độ tuổi từ 1-6 tuổi, khi lứa tuổi nhạy cảm này bắt đầu biết tò mò, quan tâm nhiều hơn về người và sự vật.

Năng lực của người ở tuổi trưởng thành phụ thuộc rất nhiều vào những năm tháng đầu đời. Nắm bắt được sự quan trọng đó, trường Mầm mon Quốc tế Harvard Junior từ khi thành lập đến nay đã áp dụng tối ưu phương thức Montessori trong giảng dạy cho trẻ từ 1-6 tuổi, để trẻ được tiếp cận phương pháp này ngay từ khi còn độ tuổi mẫu giáo.

Lấy trẻ em làm trung tâm, trường phát triển với tiêu chí mọi đứa trẻ đều được có cơ hội để phát triển tối ưu, cho bé cảm nhận được sự yêu thương để khôn lớn thật trọn vẹn.

Phương pháp Montessori và những điều ba mẹ cần biết về giáo dục tiên tiến - Ảnh 3.

Trẻ được tự do khám phá và làm điều mình thích trong khuôn khổ cho phép sẽ khiến tâm hồn trẻ phóng khoáng, dám nghĩ và dám thể hiện bản thân hơn.

Mang sứ mệnh môi trường giáo dục tân tiến, an toàn nhưng đầy tính tự lập, sáng tạo và yêu thương, Harvard Junior tạo điều kiện tối đa để trẻ được giao tiếp tốt với bạn bè và giáo viên, qua đó tự tích luỹ những kỹ năng nền tảng, dạn dĩ và học cách thích nghi với môi trường mới. Trẻ luôn được khuyến khích học hỏi bằng việc khám phá, từ đó xây dựng những phẩm chất, thói quen và lòng tự trọng.

Để truyền tải đúng đắn nhất được tinh thần Montessori và áp dụng hiệu quả lên trẻ, Harvard Junior chú trọng vào xây dựng đội ngũ giáo viên trong đó có nhiều giáo viên người nước ngoài với trình độ sư phạm cao, kinh nghiệm và khả năng thấu hiểu tâm lý trẻ em. Giáo viên theo các nguyên tắc cơ bản xuyên suốt các lớp học như hoàn toàn không áp đặt, mà đặt những câu hỏi gợi mở để trẻ tự mình khám phá câu trả lời, giáo viên chỉ hỗ trợ trẻ một phần nào đó và hành động của trẻ do trẻ tự tay quyết định. Nhờ vậy, tinh thần tự chủ là một trong những đức tính cơ bản mà lứa tuổi này có được sau quá trình giáo dục ở Harvard Junior.

Phương pháp Montessori và những điều ba mẹ cần biết về giáo dục tiên tiến - Ảnh 4.

Trường đầu tư trang thiết bị và dụng cụ hỗ trợ học tập hiện đại để trẻ có thể tuỳ thích khám phá, vừa chơi vừa học.

Trang thiết bị hiện đại cũng là một trong những yếu tố thể hiện tầm nhìn và sự đầu tư nghiêm túc cho giáo dục ở Harvard Junior. Tôn chỉ của nhà trường là tạo ra môi trường học tập Montessori với những giáo cụ phù hợp và trực quan để trẻ có thể tự do phát huy tối đa tiềm năng sẵn có nhưng vẫn phải thân thiện và an toàn. Trẻ được vừa học vừa chơi sẽ tạo tâm lý thoải mái để mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc. Sự phát triển thể chất – trí lực của trẻ khi học tập ở Harvard Junior được đặt mục tiêu song hành với sự an tâm của cha mẹ khi gửi gắm con mình.

Phương pháp Montessori và những điều ba mẹ cần biết về giáo dục tiên tiến - Ảnh 5.

Môi trường thân thiện đảm bảo trẻ có thể vừa chơi vừa học mà vẫn an toàn, tin cậy.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori là một thách thức nhưng những giá trị mà nó mang lại cho trẻ là rất lớn, nhất là với những trẻ ở độ tuổi bắt đầu khám phá – độ tuổi được xem là nền tảng cho quá trình giáo dục.

Trường Mầm mon Quốc tế Harvard Junior toạ lạc tại 32-36 Đường số 1, KDC Cityland, đường Trần Thị Nghỉ, Quận Gò Vấp và 100A Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận. Trường mầm non chuẩn quốc tế với đội ngũ giáo viên người nước ngoài và nguồn cơ sở vật chất hiện đại sẽ mang đến cho trẻ môi trường học tập thú vị, một sân chơi an toàn. Phụ huynh sẽ yên tâm khi giao phó con em tại Harvard Junior, bởi hơn cả một nơi học tập, Harvard Junior còn là ngôi nhà thứ hai của bé, nơi bé có thể nhận được sự quan tâm và chăm sóc từ đội ngũ giáo viên như chính bàn tay của cha mẹ.

Mọi thông tin chi tiết về trường có thế liên hệ số điện thoại: 0934 499 643; facebook: Harvard Junior; email: info@harvardjunior.edu.vn hoặc tham khảo trên website: http://www.harvardjunior.edu.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm