Phụ huynh "méo mặt" vì mua đồ chơi cho con

Đinh Liên,

“Chỉ cần xem xong một bộ phim, cu Bin nhà tôi lại đòi mua đồ chơi mới. Đồ chơi ăn theo phim khá đắt đỏ, trong thời bão giá tôi chỉ còn cách méo mặt, rút ví mua cho con”.

Tâm sự của chị Hoa cũng là suy nghĩ của nhiều ông bố, bà mẹ thời bão giá. Việc chi tiêu còn phải dè xẻn, eo hẹp, huống hồ phải liên tục mua đồ chơi cho con.

Mỗi khi bộ phim hoạt hình ăn khách nào kết thúc, thì ngay tại các cửa hàng, đồ chơi ăn theo phim đã được bày bán tràn lan. Nhưng những đồ chơi ăn theo phim chỉ tạo được cơn sốt một thời gian cho đến khi bộ phim ăn khách khác phát sóng.

Theo dõi xong bộ phim “sấm chớp và tốc độ”, cu Bin nhà chị Hoa nằng nặc đòi mua một chiếc xe đua đồ chơi. “Dù khá nghiêm khắc với con, nhưng tôi cũng phải đồng ý vì trót hứa với cháu nếu học tốt sẽ mua đồ chơi mới. Tuy nhiên, bộ phim này vừa chiếu xong, nên nếu mua xe đua cũng khá đắt tiền”.

Bộ sưu tập xe theo bộ phim là mười chiếc với đủ kiểu dáng và sắc màu. Hiện nay trên thị trường chỉ mới xuất hiện tám kiểu xe. Mỗi chiếc đều có “tuyệt chiêu” riêng, hoặc xử lý tốt các khúc quanh của đường đua, hoặc có hoạ tiết tia lửa thật “ngầu”, hoặc có khung xe cứng cáp, thân xe hẹp dài, chiếm ưu thế trên đường đua thẳng. Các bé gái cũng có chiếc xe đua với màu hồng nữ tính.
 
Đồ chơi yoyo đang tạo cơn sốt với nhiều bạn nhỏ

Cũng yêu thích chiếc xe đua chưa được bao lâu, ti vi lại phát sóng bộ phim “đấu trường yoyo” được phát sóng, thì bé Tùng lại nằng nặc đòi mẹ mua cho bằng được.

“Có phải vợ chồng tôi không mua đồ chơi cho con đâu, nhưng cháu cứ theo dõi xong mỗi một bộ phim là lại đòi mua đồ chơi mới. Trước tới nay, trong nhà xếp la liệt nào là bộ ghép hình rồng trở lại, robo trái cây, xe đua, yoyo… Cứ thế này thì túi tiền của phụ huynh cũng… thủng dần”, chị Lan, mẹ bé cho hay.

Trò chơi yoyo (một sợi dây và một trục lăn chính) khiến nhiều trẻ em thích thú. “Nhưng giá mua đồ chơi loại xịn một chút cũng gần 200.000 đồng, đấy là chưa kể mỗi tháng, có một cơn sốt đồ chơi mới, các bé lại đòi mua để chơi. Mấy tháng nay, tôi cũng tốn đến hàng triệu đồng để mua đồ chơi cho con rồi”.

Giá tiền của loại đồ chơi này khá đa dạng: ngân điện thần lừa giá 249.000 đồng; đại bàng đen, đại bàng tung cánh, tốc độ lửa, thuỷ binh giá 149.000 đồng; băng vỡ 199.000 đồng ... Còn loại xe đua ăn theo phim “sấm chớp và tốc độ” có giá 349.000đ/chiếc …

Không chỉ méo mặt vì tiền mua đồ chơi cho con, nhiều phụ huynh còn tỏ ra khá lo lắng vì cơn sốt đồ chơi theo phim hoạt hình sẽ khiến trẻ không tập trung học, mải mê chơi.

Anh Lâm, một phụ huynh cho biết:  “Từ ngày có đồ chơi yoyo, nói mãi cháu chả thiết ăn, uống, hàng ngày chỉ mải mê luyện tập. Luyện không được thì hẹn mấy bạn tập cùng. Cứ tình trạng thế này, mê phim, mê đồ chơi, thì chẳng dành thời gian đâu mà học được nữa”.

Chia sẻ
Đọc thêm