Phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ từ 6 – 12 tuổi theo tư vấn của chuyên gia

Để con phát triển toàn diện trong giai đoạn “vàng” từ 6 – 12 tuổi, mẹ cần phải tham khảo ý kiến dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng.

Để phát triển tối ưu, trẻ cần được quan tâm cả về thể chất và tinh thần

Trong thời đại dễ dàng tiếp cận thông tin, các ông bố, bà mẹ Việt ngày nay đều nắm khá rõ: Độ tuổi 6 – 12 là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển của con trẻ. Thực tế cho thấy, rất nhiều bà mẹ đã bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến vấn đề bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng cho con trong thời điểm này.

Phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ từ 6 – 12 tuổi theo tư vấn của chuyên gia - Ảnh 1.

Ngày nay, bố mẹ Việt đã quan tâm tới vấn đề phát triển thế chất cho con hơn.

Chị Ngọc Thúy (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Bé nhà tôi chuẩn bị tuổi dậy thì mà thời điểm này quyết định chiều cao, nên tôi cũng rất lo về vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, tôi chỉ biết cho con ăn bình thường thôi, không biết đo lường ra sao, không biết thế nào là đủ canxi cho con”.Bà mẹ nổi tiếng Vân Hugo cũng không tránh khỏi lo lắng:“Cá nhân tôi rất chú ý đến nhu cầu thực phẩm của con vì ngày nay có rất nhiều vấn đề dinh dưỡng đáng lo ngại!”.

Những chia sẻ đầy lo lắng kể trên cho thấy một tín hiệu tốt: Dù bận rộn, bố mẹ Việt hiện đại đã và đang chú ý hơn tới việc hỗ trợ trẻ phát triển, nhất là thể chất trong giai đoạn “vàng”. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để phát triển tối ưu, con trẻ cần được quan tâm toàn diện, về cả thể chất, lẫn tinh thần.

Phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ từ 6 – 12 tuổi theo tư vấn của chuyên gia - Ảnh 2.

Để con phát triển tối ưu, mẹ cần chú trọng tới cả thể chất và tinh thần.

Trong nhiều bài phát biểu của mình, Tiến sĩ – bác sĩ Phan Bích Nga, giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã cho biết, ở giai đoạn từ 6 – 12 tuổi, con trẻ nhận thức sâu sắc hơn và bắt đầu xây dựng thế giới quan phong phú. Chính vì vậy, bên cạnh yếu tố thể chất, vận động, việc hỗ trợ trẻ phát huy hết các tố chất như: Tư duy, trí tuệ cảm xúc… là vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, việc phát triển thể chất và tinh thần cho con có những điểm không quá xa rời nhau. Cụ thể, khi trẻ có đủ sức khỏe và chiểu cao, trẻ sẽ có đủ khả năng và cảm thấy tự tin hơn khi tham gia các hoạt động hữu ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng như: chơi các môn thể chất ngoài trời như bóng rổ, bóng chuyền, giúp đỡ việc nhà cho bố mẹ, tham gia các hoạt động thiện nguyện, v.v. Vì vậy, để giúp con phát triển toàn diện, bố mẹ không thể bỏ qua việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia!

Bí quyết hỗ trợ phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ qua tư vấn chuyên gia

Để trẻ ở giai đoạn 6 – 12 tuổi phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần, một trong những yếu tố quan trọng nhất là dinh dưỡng.

Nhiều phụ huynh Việt vẫn quan niệm đơn giản, chỉ cần “nhồi nhét” cho con ăn nhiều, ăn tôm, cua, cá… là con có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển, đặc biệt là chiều cao. Trong một buổi trò chuyện, bác sĩ Phan Bích Nga đã chỉ ra những sai lầm trong phương pháp kể trên và cách khắc phục.

Phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ từ 6 – 12 tuổi theo tư vấn của chuyên gia - Ảnh 3.

Tiến sĩ Phan Bích Nga chia sẻ về thực trạng thấp còi của trẻ Việt Nam.

Cụ thể, để phát triển thể chất cho trẻ, bác sĩ cho biết, chỉ ăn hải sản là chưa đủ. Thậm chí, “nếu không ăn cả xương, vỏ mà chỉ ăn phần thịt bên trong, thì hàm lượng canxi trong tôm, cua, cá cũng chỉ cao hơn thịt lợn, thịt bò một chút!” – bác sĩ Bích Nga khẳng định.Chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết, khẩu phần ăn của người Việt hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu canxi trẻ 6 – 12 tuổi cần (650mg – 1000mg/ngày). Vì vậy, để cải thiện, bố mẹ cần cho con ăn uống đa dạng hơn, ăn cả rau xanh đậm và các loại ngũ cốc.

Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh: “Nên bổ sung cho con sữa và các chế phẩm từ sữa, ví dụ 2 hộp sữa tươi mỗi ngày. Và nên lựa chọn sữa từ các thương hiệu uy tín, tốt nhất là có ghi rõ hàm lượng canxi cụ thể trên nhãn để mẹ dễ đo lường, tính toán”.

Ngoài canxi, một chế độ ăn uống tốt, với các thực phẩm giàu DHA, các loại sữa giàu vi chất dinh dưỡng như vitamin B, D, chất đạm… còn hỗ trợ quá trìnhsản xuất enzym tốt cho đường tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng ở trẻ.Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các vitamin nhóm B có trong một số thực phẩm và sữa rất có lợi cho trí não, giúp trẻ tránh những vấn đề về tinh thần như trầm cảm, mất tập trung… (Theo Viện Dinh Dưỡng Việt Nam).

Bên cạnh đó, bác sĩ Bích Nga khẳng định, xây dựng lối sống của trẻ là vô cùng quan trọng. Trẻ cần đi ngủ sớm lúc 9 – 10 giờ tối và phải được vận động ngoài trời để bổ sung vitamin D giúp hấp thu canxi trong sữa, tăng tiết dịch ổ khớp, hoóc môn tăng trưởng với các trò chơi như bơi, cầu lông, bóng rổ…. Đặc biệt, thông qua các hoạt động thể chất, con được tiếp xúc với môi trường bên ngoài – một yếu tố tối quan trọng cho việc phát triển cả thể chất và tinh thần.

Phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ từ 6 – 12 tuổi theo tư vấn của chuyên gia - Ảnh 4.

Trẻ cần được vận động thể chất, cần được bố mẹ quan tâm sát sao để phát triển cả thể chất và tinh thần!

Trẻ đủ sức khỏe để học tập, vui chơi sẽ có tinh thần sảng khoái hơn, tránh trầm cảm, lười biếng và thông qua các hoạt động đòi hỏi thể chất, trẻ cũng sẽ được học nhiều kỹ năng như chia sẻ, xử lý tình huống, giao tiếp, cải thiện tinh thần, cảm xúc… để phát triển tối ưu mọi mặt. Tất nhiên, để hỗ trợ con phát triển toàn diện, bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, lối sống, các yếu tố khác như môi trường phát triển của trẻ cũng vô cùng quan trọng, đòi hỏibố mẹ sát sao, dành nhiều thời gian bên con, đồng thời không ngừng cập nhật các kiến thức chuẩn về mọi khía cạnh của trẻ.

Mỗi hộp sữa tiệt trùng Nestlé (Sữa nước Nestlé mới) cung cấp đến 25% nhu cầu canxi mỗi ngày và nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao. Bé chỉ cần uống 2 hộp sữa nước Nestlé mới mỗi ngày cùng ăn uống là mẹ có thể yên tâm là bé được cung cấp đủ nhu cầu canxi cần thiết một ngày. Đặc biệt, lượng canxi có trong sản phẩm là 100% canxi N – loại canxi tự nhiên được chiết xuất từ sữa, sử dụng công nghệ độc quyền của Nestlé.

Sản phẩm có 03 hương vị mới lạ: Xoài-Đào, Việt quất, Trái cây và được đóng hộp giấy dạng 180ml/lốc 4 hộp. Hiện nay sản phẩm đã được bán rộng rãi tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở các tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra).

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm