Phát triển chiều cao cho con: chỉ cần caxi là đủ?

Tích cực bổ sung nhiều canxi cho con để con cao lớn là mong muốn của mọi bậc cha mẹ. Nhưng, bên cạnh là “người hùng” về chiều cao trong xương, canxi còn là mối nguy nếu “tập trung thường xuyên” ở những nơi không phù hợp như mô mềm, tim, mạch.

Hiểu đúng về vai trò và cơ chế hấp thu của canxi để bổ sung đúng là những kiến thức quan trọng mà các bậc cha mẹ Việt Nam cần cập nhật ngay.

Canxi là khoáng chất quan trọng cho phát triển chiều cao

Canxi chiếm 2% trọng lượng cơ thể, trong đó, 0,9 % canxi có trong tế bào, 0,1% có trong máu, 99% canxi còn lại có ở trong xương và răng. Trong đó, canxi nhiều đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể: đảm bảo khung xương cho cơ thể, giúp phát hiện các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể để kích hoạt quá trình phản ứng miễn dịch, dẫn truyền thần kinh và giúp các cơ bắp co giãn để hoàn thành công năng của các cơ quan vận động. Có thể thấy, với trẻ đang vào ngưỡng tuổi phát triển, canxi rất cần cho mọi chức năng, giúp tạo đà tốt cho sự nhổ giò của bé.

Phát triển chiều cao cho con: chỉ cần caxi là đủ? - Ảnh 1.

Phát triển chiều cao cho con ngày càng dành được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh

Với điều kiện kinh tế tốt hơn, ngày nay, nhiều phụ huynh đã ý thức tốt việc bổ sung canxi cho bé qua thức ăn hàng ngày (hải sản, rau...) và đặc biệt là sữa nhờ dinh dưỡng phong phú, dễ mua, trẻ dễ uống và dễ hấp thu.

Có thể nhận thấy xu hướng tiêu thụ sữa để bổ sung các dưỡng chất và canxi đã giúp tầm vóc của trẻ em Việt Nam đã có phần cải thiện trong thời gian qua.

Phát triển chiều cao cho con: chỉ cần caxi là đủ? - Ảnh 2.

 

 

 

Quốc gia

 

 

Chiều cao nam

 

 

Chiều cao nữ

 

 

Sự thay đổi chiều cao năm sau 100 năm

 

 

Sự thay đổi chiều cao nữ sau 100 năm

 

 

 

 

Việt Nam

 

 

164.4

 

 

153.6

 

 

9.1

 

 

8.8

 

 

 

 

Indonesia

 

 

163.6

 

 

152.8

 

 

9

 

 

5.1

 

 

 

 

Campuchia

 

 

163.3

 

 

152.9

 

 

8.4

 

 

6.7

 

 

 

 

Phillipines

 

 

163.2

 

 

149.6

 

 

8.5

 

 

1.7

 

 

 

 

Lào

 

 

160.5

 

 

151.3

 

 

7.6

 

 

6.6

 

 

 

 

Đông Timo

 

 

159.8

 

 

151.2

 

 

6.8

 

 

6.4

 

Trong 10 năm, lượng sữa tiêu thụ của VN tăng 4 lần, góp phần cải thiện chiều cao trung bình của người VN so với nhiều nước trong khu vực.

Nhưng canxi thôi là chưa đủ

Tuy rất cần thiết cho chiều cao nhưng nếu bổ sung canxi không đều đặn hoặc bổ sung với hàm lượng lớn trong một thời điểm nhất định sẽ dẫn đến tình trạng “thừa” không cần thiết cũng như các tác dụng phụ không lường trước được.

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – Viện phó Viện Y học ứng dụng Việt Nam phân tích: “Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu khoảng 25-30% lượng canxi nạp vào, lượng canxi dư thừa sẽ được đào thải trực tiếp ra ngoài qua phân hoặc đi đến dịch tiết và tế bào niêm mạc. Khi bổ sung quá nhiều canxi, lượng canxi dư thừa có thể sẽ kết hợp với các chất khác và lắng đọng tại các mô mềm như mạch máu, thận gây ra các bệnh tim mạch, sỏi thân, vôi hóa mạch máu...Để phát triển chiều cao, cần bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin D, sắt, kẽm…”.

Phát triển chiều cao cho con: chỉ cần caxi là đủ? - Ảnh 3.

Mẹ cần cung cấp Canxi đúng cách và đủ lượng để bé phát triển chiều cao tối ưu

Bổ sung canxi quá nhiều bằng các loại thực phẩm chức năng, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của trẻ hoặc không tham khảo ý kiến của bác sĩ sẽ dễ dẫn đến tình trạng “thừa canxi” trong khi canxi chưa đến xương đủ như cần thiết. Việc bổ sung không đúng cách này khiến trẻ không cao lớn thêm được - vì lượng canxi gắn vào xương quá ít - mà cùng lúc trẻ còn phải đối mặt với các triệu chứng như: táo bón, buồn nôn, chán ăn... cũng như một số nguy cơ bệnh khác như bệnh tim mạch, thận khi ở tuổi trưởng thành.

Phát triển chiều cao cho con: chỉ cần caxi là đủ? - Ảnh 4.

Dinh dưỡng hợp lí cần đi đôi với vận động thể chất phù hợp

Điều quan trọng của sự phát triển chiều cao của trẻ là khi bổ sung canxi thì cần phải có cơ chế hấp thu và gắn canxi vào xương hợp lý nhờ sự hỗ trợ của các vi chất như vitamin D, vitamin C, lượng protein trong chế độ ăn và các loại thực phẩm, tình trạng sinh lý, các ion, hormone tuyến cận giáp… Trong đó cốt lõi là phải bổ sung vitamin K2 – vi chất hỗ trợ gắn canxi vào xương thì xương mới đạt được mật độ tốt để “đẩy” chiều cao của trẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm