Phát hiện chấn động từ nghiên cứu kéo dài 30 năm: Muốn con cái có lương cao, vị trí tốt ở tuổi 30, phụ huynh hãy rèn trẻ tính cách này ngay khi còn bé

NGỌC HÀ,
Chia sẻ

Nghiên cứu này giúp các phụ huynh biết cách điều chỉnh hành vi của con cái từ sớm để trẻ thành công và giàu có hơn trong tương lai.

Đối với các bậc phụ huynh, một trong những thách thức lớn nhất mà họ gặp phải là làm sao để nuôi dạy con cái thông minh, nên người. Thực lòng mà nói, cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên thành người tài giỏi, có công ăn việc làm ổn định cùng mức lương cao.

May mắn thay, việc quan sát con cái tương tác với mọi người xung quanh sẽ giúp họ nhìn ra được bản chất thật của đứa trẻ và những điều chúng sẽ làm khi trưởng thành trong tương lai.

Một nghiên cứu về trẻ em diễn ra trong vòng 30 năm vừa được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa về Tâm thần học Hoa Kỳ tháng trước. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện, những đứa trẻ hay mất tập trung sau này sẽ kiếm được ít tiền hơn trong độ tuổi 30-40.

Họ đã phân tích phiếu trả lời của học sinh tại 2.850 nhà trẻ ở Quebec (Canada) vào năm 1980 và 1981, sau đó đối chiếu bảng đánh giá hành vi của từng đứa trẻ với tờ khai thuế khi chúng lớn lên trong giai đoạn 2013-2015.

 - Ảnh 1.

Các biểu hiện hành vi từ khi còn bé sẽ dự báo thu nhập trong tương lai

Sau khi cân nhắc mức độ IQ và hoàn cảnh gia đình, kết quả nghiên cứu cho thấy: Những đứa trẻ 5-6 tuổi hay lơ là khi đi học mẫu giáo sẽ có thu nhập hàng năm thấp hơn khi ở độ tuổi 33-35.

Đi kèm với sự mất tập trung là một vài tính cách khác như: chống đối (không vâng lời, đổ lỗi cho người khác), tăng động (bồn chồn, liên tục di chuyển), lo âu (dễ khóc, liên tục lo lắng) và hung hăng (đánh nhau, bắt nạt bạn).

Theo đó, những đứa trẻ càng có điểm lơ là cao thì thu nhập hàng năm trong tương lai càng giảm, lên tới 1.271,49 USD đối với nam giới và 924,25 USD đối với nữ giới.

"Sau 25 năm làm việc, sự khác biệt giữa 2 nhóm có thể lên tới 77.000 USD," Sylvana Côté – giáo sư đứng đầu nghiên cứu - cho biết.

Những đứa trẻ có ít dấu hiệu mất tập trung - hoặc không có dấu hiệu gì – sẽ có thu nhập hàng năm tăng thêm 3.077 USD đối với nam giới và 1.915 USD đối với nữ giới.

 - Ảnh 2.

Lợi ích của các hành vi thuận xã hội

Hành vi thuận xã hội được hiểu là các hành vi mang tính tích cực, ảnh hưởng tốt đến xã hội (bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với người khác, ngăn cản các bất đồng, giúp bạn bè giải quyết các vấn đề,…). Những bé trai có các hành vi thuận xã hội này thường có thu nhập cao hơn mức trung bình trong tương lai. Tuy nhiên, các bé gái không theo xu hướng này.

Mặc dù thu nhập tương lai của các bé gái chỉ có thể được dự đoán bởi mức độ tập trung, nhưng rất nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, các bé trai và bé gái ngoan ngoãn và biết đóng góp cho xã hội sẽ có nhiều cơ hội để thành công hơn trên con đường học vấn, sự nghiệp và cuộc sống sau này.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi ĐH bang Penn năm 2015 đã cho thấy, những đứa trẻ trong độ tuổi mẫu giáo có các hành vi thuận xã hội sẽ có khả năng tốt nghiệp đại học cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ bình thường. Khả năng có việc làm ổn định ở tuổi 25 của chúng cũng cao hơn 46%.

 - Ảnh 3.

Hạn chế của nghiên cứu

"Các nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi tuổi thơ có tác động đến thu nhập của cá nhân khi trưởng thành như thế nào. Tuy nhiên, phương pháp mà họ sử dụng để tìm ra câu trả lời còn nhiều hạn chế," Côté nhận định.

Các nhà khoa học cũng thừa nhận, nghiên cứu này chưa tính khoản thu nhập từ các ngành kinh tế không chính thức cũng như các khoản nợ tích lũy.

Các phụ huynh có thể rút ra điều gì từ nghiên cứu này?

Có một điều chắc chắn là: Còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tương lai của một đứa trẻ, ví dụ như phương pháp nuôi dạy của cha mẹ, tình trạng sức khỏe, tương tác xã hội và môi trường hàng ngày.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể coi nghiên cứu này là một công cụ tham khảo để nuôi dạy con đúng cách. Nếu thấy con cái có dấu hiệu lơ là, mất tập trung từ bé, hãy sớm thay đổi hành vi của trẻ - dù sớm hay muộn.

Hiển nhiên là, những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt (biết kiểm soát cảm xúc, hòa đồng với mọi người, bày tỏ sự cảm thông và vị tha) sẽ dễ dàng thành công – và có thể là – giàu có hơn trong tương lai.

Chia sẻ