Nuôi dạy con trẻ thời 4.0: Làm gì để con rời xa màn hình điện thoại, tự tin khám phá bản thân?

Quang Vũ,
Chia sẻ

Chẳng có cha mẹ nào lại muốn chuẩn bị hành trang vào đời cho con trẻ bằng một chiếc smartphone, thế nhưng không biết từ bao giờ hình ảnh những đứa trẻ luôn cắm mắt vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng đã trở nên quá quen thuộc ở thời công nghệ 4.0 này.

Trao cho trẻ smartphone khác nào dẫn con vào con đường nghiện ma túy

"Ban đầu tôi chỉ định mở điện thoại để con xem một số video bài hát, về sau cứ mỗi giờ ăn là cháu nằng nặc đòi xem điện thoại, nếu không có cháu sẽ không ăn, thậm chí khi bị tịch thu smartphone còn lăn ra khóc và ăn vạ, vẫn biết điều đó là không tốt cho con, nhưng thật chẳng biết phải làm sao với con nữa?"- Chị Vân Anh, Hà Nội chia sẻ.

Vẫn biết cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ từ sớm sẽ không tốt cho trẻ, thế nhưng bằng cách này hay cách khác, vô tình hay cố ý, không ít cha mẹ đã trao smartphone vào tay con trẻ từ lúc nào không hay. Vậy nên trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt, đâu đó ta vẫn bắt gặp hình ảnh con trẻ miệng vẫn nhai cơm và mắt thì chăm chăm nhìn màn hình điện thoại mà không cần quan tâm bất kỳ điều gì xung quanh.

Nuôi dạy con trẻ thời 4.0: Làm gì để con rời xa màn hình điện thoại, tự tin khám phá bản thân? - Ảnh 1.

Một giờ vui chơi ngoài trời giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung tới 20%.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cho trẻ sử dụng các thiết bị smartphone từ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển, tâm sinh lý của trẻ. Một nghiên cứu của Đại học Boston cho biết, có tới 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Chính vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9-10 bị thiếu ngủ và làm điểm số ở trường học giảm xuống.

Chuyên gia tư vấn và y tá nhi khoa Denise Daniels cũng cho rằng:"Smartphone sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng và trong nhiều trường hợp sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ sâu sắc giữa trẻ và cha mẹ".

Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo không nên cho trẻ từ 0-2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Còn với trẻ từ 3-5 tuổi thì hạn chế 1 tiếng/ngày và từ 6-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức 2 tiếng mỗi ngày.

Cùng con rời xa màn hình – khám phá bản thân

Thật chưa thấy thời nào mà cha mẹ lại phải nỗ lực "cai nghiện" smartphone cho con nhiều như ngày nay. Bởi smartphone chính là bức tường ngăn cách các con với cha mẹ, anh chị và các thành viên trong gia đình. Vậy làm thế để nào giúp con rời xa màn hình smartphone?

Theo các chuyên gia, con trẻ sẽ có thể "chia tay" smartphone và được phát triển tốt nhất nếu thường xuyên được tham gia các hoạt động tập thể cùng bố mẹ, bạn bè ngoài trời. Những hoạt động này giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp, chăm sóc bản thân, khả năng sáng tạo, tự lập… Một giờ vui chơi ngoài trời giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung tới 20%.

Sớm nhận thức được việc quan trọng của việc cho con trẻ tham gia các hoạt động, giao lưu và khám phá bên ngoài. Gia đình chị Thanh Thảo đã đăng ký cho con tham gia chương trình Hè Vui Khỏe Quốc Tế 2018 và kết quả đã khiến chị phải bất ngời.

"Sau một tuần tham gia chương trình, bạn Sâu đã trưởng thành hơn rất nhiều. Điều quan trọng nhất là bạn ý đã hòa đồng với mọi người và biết cách tự lập trong công việc hằng ngày". Chị Thanh Thảo - mẹ bạn Sâu 7 chia sẻ.

Nuôi dạy con trẻ thời 4.0: Làm gì để con rời xa màn hình điện thoại, tự tin khám phá bản thân? - Ảnh 2.

Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên, điều phối viên nước ngoài giúp các con được nâng cao vốn Tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp.

Được biết, Hè Vui Khỏe Quốc Tế là một chương trình đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để giúp con "cai nghiện" smartphone thời gian vừa qua. Hè Vui Khỏe Quốc Tế giúp con trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng của bản thân. Khác với nhiều chương trình khác, ở Hè Vui Khỏe Quốc Tế mỗi ngày là một chủ đề khác nhau qua đó giúp các con khám phá, trải nghiệm và giao tiếp với điều phối viên quốc tế bằng Tiếng Anh.

Theo chị Thanh Xuân, phụ huynh có con từng tham gia chương trình Hè Vui Khỏe Quốc Tế cho biết: "Ngoài những trải nghiệm mà con có được trong suốt 5 ngày tham gia trại hè, thì những kỹ năng sống như thoát hiểm, thoát nạn và đặc biệt là kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho con trẻ thực sự là rất quý báu và cần thiết. Đây sẽ là hành trang tuyệt vời để con có thể tự tin khám phá cuộc sống ngoài kia."

Nuôi dạy con trẻ thời 4.0: Làm gì để con rời xa màn hình điện thoại, tự tin khám phá bản thân? - Ảnh 3.

Tham gia Hè Vui Khỏe Quốc Tế giúp các bé tự tin khẳng định bản thân và khám phá tiềm năng.

Đặc biệt, với môi trường trại hè hoàn toàn không có bố mẹ bên cạnh các con cũng phải học cách tự chăm sóc bản thân, dưới sự hướng dẫn của giáo viên nước ngoài. Trẻ sẽ phải nắm và tuân thủ theo lịch trình, các giờ trong ngày. Trẻ biết đi ngủ, thức đúng thời gian, tự gấp chăn và có mặt đúng giờ tại các địa điểm trung tâm để chuẩn bị cho các hoạt động trong ngày. Trẻ phải tự vượt qua thử thách về sự ngại ngùng khi sống cùng những người bạn mới và việc xa gia đình trong thời gian khá dài từ đó tự lập và trưởng thành hơn.

Không chỉ vậy, trẻ còn học cách làm việc chung với các bạn khác vì lợi ích của cả nhóm. Trẻ sẽ nhận ra rằng, việc giúp người khác cũng sẽ có ích cho các mối quan hệ của mình và một khi các mối quan hệ cá nhân được thắt chặt thì lợi ích của nhóm sẽ được đảm bảo.

"Bá Anh hào hứng kể với mẹ là con đã có thêm rất nhiều bạn mới. Vừa chơi xong trò này bị thua thì may quá sang trò khác đội con đã chiến thắng, hôm sau con lại cùng nhóm với những bạn khác." - Chị Hoàng Linh - Mẹ Bá Anh 14 tuổi cho biết.

Vậy cha mẹ còn chờ gì nữa? Hãy đặt điện thoại xuống và cùng con khám phá thế giới ngoài kia thôi!

Thông tin chi tiết về chương trình Hè Vui Khỏe Quốc Tế 2019 xem tại đây

Liên hệ: Wellbeing: Tầng 20, tòa nhà CharmVit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

CSDS: Số 33 ngõ 31 đường Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.wellbeing.com.vn | www.csds.vn

Hotline: 0983 881 509/0919 759 886


Chia sẻ
Trang tin tức phụ nữ 24h, tư vấn phương pháp dạy con tích cực tại aFamily.