Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori: Những điều cha mẹ cần hiểu

Để hiểu được nhu cầu của trẻ và hỗ trợ con trong giai đoạn vàng của phát triển não bộ này, cha mẹ cần nhận biết các giai đoạn nhạy cảm trong quá trình phát triển của con người, cả về trí lực lẫn thể lực.

6 năm đầu đời là khoảng thời gian duy nhất mà bộ não phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Mỗi trải nghiệm sẽ mở ra một dây thần kinh mới trong não bộ. Theo một nghiên cứu tâm lý học ở Mỹ, trí lực con người đạt cao nhất lúc 17 tuổi. Nếu coi mức đó là 100% thì trẻ lúc 4 tuổi có thể phát triển được 50%, 5-8 tuổi thêm 30%. Như vậy, sự phát triển trí lực của những năm đầu bằng cả 13 năm sau.

Thời kỳ nhạy cảm là giai đoạn mà chắc chắn trẻ ở độ tuổi từ sơ sinh tới 6 tuổi sẽ phải trải qua trong quá trình lớn lên. Thời kỳ này chỉ xuất hiện ở một thời gian nhất định trong cả quá trình phát triển của trẻ. Ví dụ như trẻ nhỏ học nói truyền miệng rất nhanh khi 1,5-2 tuổi, qua 7-8 tuổi mới học nói sẽ rất khó, khi thành người lớn mới học càng cực kỳ vất vả. Như vậy, khoảng 1,5-2 tuổi là thời kỳ nhạy cảm để học nói. Khoảng 4 tuổi là thời kỳ bồi luyện tri giác hình ảnh và bắt đầu học ngôn ngữ trên sách vở tốt nhất. 5 tuổi là thời kỳ bắt đầu làm quen với các khái niệm sơ giản ban đầu về số học.

Biết kích thích đúng lúc và tối ưu, có thể đạt được hiệu quả giáo dục tối đa. Còn nếu bỏ lỡ, đặc biệt đến khi đã bị thoái hóa, đình đốn thì dù có dùng nhiều thời gian, công sức cũng rất khó, thậm chí đành bó tay. Trẻ quá 10 tuổi mới học đàn piano thì hầu như không thể trở thành một nghệ sĩ dương cầm giỏi. Trong điều kiện đầy đủ, người ta đã thực nghiệm cách dạy có thể giúp trẻ lớp 1 học được 1.000 từ, gấp 4-5 lần so với học sinh cùng tuổi theo cách học cũ. Ở mầm non, nếu trẻ được trải nghiệm đồng thời cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh, trẻ có thể học được cả hai ngôn ngữ cùng lúc mà không hề gặp bất kì trở ngại nào.

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori: Những điều cha mẹ cần hiểu - Ảnh 1.

Trên cơ sở hiểu được sự phát triển, các thời kì nhạy cảm và nhu cầu của trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ tạo môi trường ở nhà để trẻ thực hiện những hoạt động khám phá, trải nghiệm và học tập trên tinh thần vui vẻ và đam mê. Ngày nay, khái niệm giáo dục sớm đã trở nên quen thuộc với nhiều phụ huynh. Giáo dục sớm không thực hiện việc giáo dục trẻ theo một lịch trình cứng nhắc. Trẻ nên có quyền tự do và vui vẻ quyết định xem mình muốn làm gì và làm trong bao lâu. Khi được tự do lựa chọn hoạt động, trẻ học một cách tự nhiên và hiệu quả hơn. Tất cả những gì cha mẹ cần làm rất đơn giản: quan sát để hiểu rõ nhu cầu của trẻ, kiên nhẫn, tích cực và khuyến khích sự khám phá, học hỏi của trẻ.

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori: Những điều cha mẹ cần hiểu - Ảnh 2.

Làm cha mẹ thực chất là công việc hoàn toàn nghiêm túc, đòi hỏi một khối lượng lớn kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm. Phương pháp giáo dục Montessori coi cha mẹ là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất đối với trẻ. Vì thế, việc hiểu được trẻ đang ở giai đoạn phát triển nào, đang có nhu cầu gì và hỗ trợ trẻ đúng cách trong gia đình là vô cùng quan trọng. Giáo dục gia đình là nền tảng và luôn luôn đòi hỏi sự duy trì không ngừng. Ngay cả khi con đã tới tuổi đi học, sự hơp tác giữa giáo viên và cha mẹ, sự hỗ trợ lẫn nhau giữa giáo dục ở trường và ở nhà mang lại những lợi ích và sự tiến bộ vô cùng lớn cho trẻ.

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori: Những điều cha mẹ cần hiểu - Ảnh 3.

Để hiểu thêm về nhu cầu và quá trình phát triển của trẻ, cách tạo môi trường ở nhà để hỗ trợ con theo phương pháp Montessori, mời ba mẹ đăng kí và tham dự hội thảo “Montessori tại nhà – Nghệ thuật nuôi dạy trẻ” vào thứ 7 ngày 26/8/2017 do các chuyên gia Montessori quốc tế chia sẻ tại cơ sở Hồ Chí Minh, trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori - thuộc Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori được Hiệp Hội Montessori Quốc tế (IAPM) công nhận đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam từ năm 2011.

Đăng ký tại đây

Thông tin đăng ký:

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SAKURA MONTESSORI

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 251A (253/12) Lương Định Của, Quận 2, Tp HCM

Điện thoại: (028) 7300 1553 (Tiếng Việt và tiếng Anh)/ (028) 7300 1554 (Tiếng Nhật)

Hotline: 090.234.9802 (tiếng Việt và tiếng Anh) / 090.234.9804 (tiếng Nhật)

Website: www.sakuramontessori-hcm.com

Email: info@sakuramontessori-hcm.com

Facebook: Sakura Montessori International School - HCMC


Chia sẻ
Đọc thêm