Nuôi dạy con không dễ, nhất cử nhất động ngỡ bình thường vô hại của bố mẹ cũng sẽ tạo nên tính cách cả đời của trẻ

Jia You, Theo Helino
Chia sẻ

Các bậc phụ huynh có thể hành động và suy nghĩ theo ý mình nhưng nên nhớ rằng trước mặt con trẻ bố mẹ là tấm gương rõ nhất để chúng noi theo.

Nhiều người cho rằng, bố mẹ thế nào thì sẽ dạy con như thế ấy. Việc học ở trường chỉ là một phần trong cuộc sống của đứa trẻ, mọi hành động của bố mẹ mới chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các con. Vì vậy, việc dạy con cái qua sách vở, thay đổi nhân sinh quan thôi chưa đủ, mà các bậc phụ huynh còn phải biết rằng từng lời nói, hành động của mình sẽ có tác động mạnh mẽ đến con trẻ. Dưới đây là những hành động mà bố mẹ thường bỏ qua nhưng có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống tâm lý cả đời của trẻ.

1. Biếu hiện cảm xúc của bố mẹ

Nuôi dạy con không dễ, nhất cử nhất động ngỡ bình thường vô hại của bố mẹ cũng sẽ tạo nên tính cách cả đời của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trẻ con vốn dĩ rất thích bắt chước theo người lớn. Chúng sẽ dễ dàng học từ bố mẹ về cách thể hiện lời nói, cách cư xử trong cuộc sống. Vì vậy, những lúc bố mẹ đối mặt với những lo lắng, căng thẳng, hay có những cảm xúc cực đoan thì trẻ sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực sau khi chúng nhìn thấy. Nếu bố mẹ cau có, khó chịu, “giận cá chém thớt”, trút giận lên con trẻ thì điều này sẽ để lại chân thương tâm lý nặng nề trong quá trình trưởng thành của chúng. Quan trọng hơn, nếu trẻ nhìn thấy bố mẹ suy sụp tinh thần, chúng sẽ tự nhiên cảm thấy bồn chồn, bất an, thậm chí tự khép mình lại.

2. Cách giao tiếp của bố mẹ với mọi người

Bố mẹ có tinh thần vui vẻ, thì con trẻ sẽ tự động vui theo hay thậm chí chúng sẽ hoạt động cả ngày mà không thấy mỏi mệt. Nhưng nếu vừa mở mắt ra mà thấy bố mẹ u sầu, thở dài, chán nán, chúng sẽ không dám đến gần, tâm trạng cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, bố mẹ phải kiểm soát cảm xúc của mình, nên biết rằng từng cử chỉ, hành động của mình luôn được con trẻ theo dõi và quan tâm. Một môi trường gia đình hạnh phúc chính là điều kiện quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của con trẻ. Nếu gia đình bất hòa, cha mẹ thường cãi nhau dẫn đến sự thờ ơ, lạnh nhạt với con trẻ thì chúng sẽ mất đi cảm giác an toàn. Một khi chúng hòa nhập với xã hội thì sẽ đối xử với người khác theo cách mà bố mẹ chúng đã làm. 

Nuôi dạy con không dễ, nhất cử nhất động ngỡ bình thường vô hại của bố mẹ cũng sẽ tạo nên tính cách cả đời của trẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong giao tiếp hằng ngày, trẻ sẽ nhìn theo cách bố mẹ đối xử với những người khác và lưu lại ấn tượng khá sâu đậm. Nếu như bố mẹ đối xử với người khác không công bằng, trẻ con sẽ tự nhiên mặc định cấp bậc giữa người với người. Nếu bố mẹ đủ tinh tế để xử lý mọi chuyện êm đẹp nhẹ nhàng thì trẻ cũng sẽ tự nhiên học được cách hành xử hòa bình và có thái độ tử tế đối với mọi người.

3. Thói quen sinh hoạt của bố mẹ

Thói quen hằng ngày có thể thay đổi cuộc sống của mỗi người. Nếu bạn có thói quen sinh hoạt tốt thì chắc chắn cuộc sống sẽ không phải gặp nhiều điều phiền muộn, lo âu. Phận làm cha mẹ nên biết rằng thói quen sinh hoạt của mình cực kỳ ảnh hưởng đến việc dạy con. Bố mẹ luôn đưa các con vào khuôn khổ hà khắc và bắt chúng làm theo những nguyên tắc mà bản thân họ lại không thực hiện, như vậy việc dạy con của họ sẽ trở nên vô nghĩa vì con trẻ chỉ làm theo những gì bố mẹ chúng làm. Những thói quen tốt được phản ánh qua từng hành động và sinh hoạt hằng ngày ví dụ như chăm chỉ làm việc, bảo vệ môi trường, sống lành mạnh… Đây là những thói quen tốt cần được bồi dưỡng ngày qua ngày, chỉ có như thế, con của bạn mới trưởng thành toàn diện. 

4. Sự quan tâm và tình yêu của bố mẹ

Nếu bố mẹ không dành nhiều tình cảm cho con trẻ, không yêu thương vợ chồng, không đối xử tốt với mọi người xung quanh thì đừng mong có thể dạy con sống tình cảm. Nếu từ nhỏ, bố mẹ không quan tâm đến hành vi của con, không dạy chúng biết cách quan tâm đến bố mẹ, bạn bè hay những người xung quanh thì chúng sẽ tự biến mình thành trung tâm, không màng đến cảm xúc của người khác và nghĩ rằng mình luôn đúng.

Nuôi dạy con không dễ, nhất cử nhất động ngỡ bình thường vô hại của bố mẹ cũng sẽ tạo nên tính cách cả đời của trẻ - Ảnh 3.

Bố mẹ nên nhớ rằng, bản thân mỗi người chính là tấm gương rõ nhất và sáng nhất để con trẻ soi hằng ngày. Hãy chú ý đến thái độ, cách đối nhân xử thế, tình yêu thương dành cho người khác, vì con trẻ sẽ nhìn vào đó mà hành xử y như vậy. Điều quan trọng hơn là tình yêu thương của bố mẹ dành cho con chính là động lực và sức mạnh để chúng vững vàng trên con đường tương lai sau này.

(Nguồn: Secretchina)

Chia sẻ
Đọc thêm