Noel gõ cửa với 17 món ăn giáng sinh độc, lạ, ngộ nghĩnh cho bé vừa no cái bụng lại đã con mắt
Đêm Noel này, mẹ bỏ túi sổ tay thực đơn giáng sinh với nhiều món ăn cho gia đình vừa ngộ nghĩnh, đủ dinh dưỡng lại có thể kích thích thị giác và vị giác tối đa.
Tháng cuối năm gõ cửa, báo hiệu cho một mùa Noel ngập tràn trên khắp các con phố, rộn ràng trong mọi ngôi nhà nhỏ. Bọn trẻ con háo hức với những lời nguyện cầu và món quà thiêng liêng từ nhân vật cổ tích chưa từng một lần gặp gỡ - Ông già Noel (hay còn gọi là Santa Claus). Chẳng mấy ngạc nhiên khi chúng coi Santa Claus như thần tượng, theo dõi mọi nhất cử nhất động với chiếc giỏ quà, đoàn xe tuần lộc, thậm chí cả những người tuyết, cây thông Noel trên suốt hành trình đi khắp thế gian phân phát quà của ông mỗi dịp giáng sinh về.
Làm cha mẹ, chúng ta cũng chẳng quan trọng những sự tích đó có tồn tại thật không vì điều quan trọng chính là giá trị tinh thần, nhân văn nó đem lại cho lũ trẻ. Khi mà cả năm chúng đều cố gắng ngoan ngoãn với mong ước nhận được quà từ Santa Claus thì tới dịp lễ này tại sao mẹ không thử đóng vai ông già Noel một lần để đem đến cho các con những khoảnh khắc vui vẻ, ngon miệng.
Thực đơn giáng sinh dưới đâu gợi ý cho mẹ làm 17 món ăn từ khai vị tới tráng miệng dễ làm, phủ khắp mọi sắc màu Noel các nhân vật như chú tuần lộc, người tuyết và cây thông hứa hẹn sẽ đem lại niềm vui, khoảnh khắc đầy ngộ nghĩnh cho con trẻ nhỏ và gia đình.
I. Thực đơn giáng sinh - Món khai vị
1. Salad ngũ sắc
Công thức làm món thanh thanh, mát mát đầu tiên trong thực đơn giáng sinh cho gia đình gồm:
- Mẹ nung nóng chảo nướng với nhiệt độ cao rồi đổ hành lá với 1 thìa dầu ăn vào. Để từ 5-6 phút hoặc cho đến khi hành mềm ra, thỉnh thoảng lật qua lật lại cho đều. Tiếp đó lấy hành ra thớt rồi thái mỏng.
- Cho vào một bát nhỡ các nguyên liệu gồm giấm gạo (¼ muỗng), mù tạc (1 muỗng) và mật ong (1 muỗng); trộn lại với hành lá, ½ thìa muối và ¼ thìa tiêu đen.
- Cho vào một tô lớn các nguyên liệu gồm bí ngòi vàng (1 quả), cà chua bi, đậu mắt đen và giấm. Nếm thử và thêm dấm nếu muốn.
- Chia rau arugula ra đĩa rồi đặt phần hỗn hợp và một lớp phô mai ricotta lớn lên trên. Trộn đều với dầu ô liu và trang trí cùng muối, tiêu đen nếu muốn.
2. Bánh rau bina
- Nung nóng lò đến 375 độ F và trải giấy bạc lên khay nướng.
- Cho dầu ăn vào một cái nồi rồi nung nóng ở nhiệt độ vừa phải. Cho hành khô, tỏi và nhục đậu khấu vào nấu khoảng 2 phút, đảo đều tay. Thêm rau bina, muối và nấu khoảng 3-4 phút hoặc đến khi rau ngót lại, thỉnh thoảng khuấy đều.
- Mẹ đổ hỗn hợp này vào máy xay sinh tố rồi để nguội. Thêm phô mát feta (½ chén), sữa chua không béo Greek (⅓ chén), rau thì là thái nhỏ (2 muỗng canh). Xay cho đến khi hỗn hợp mềm lại. Thêm trứng rồi xay tiếp cho tới khi quyện lại.
- Lấy từng thìa cà phê hỗn hợp để vào phyllo shells (số lượng 30 cái) rồi xếp lên khay nướng khoảng 15’ hoặc cho tới khi rìa xung quanh chuyển sang vàng nâu.
II. Thực đơn giáng sinh - Món chính
Phần hấp dẫn nhất của một thực đơn giáng sinh đó là những món ăn truyền thống đầy màu sắc. Món ăn đêm Noel không thể thiếu thịt gà, cừu, lợn tùy theo phong tục các quốc gia.
3. Gà nướng rau quả
- Mẹ nung nóng lò đến 425 độ F.
- Nghiền hạt thì là (1 muỗng canh) và rau mùi (1 muỗng canh) rồi cho vào bát. Thêm 1 muỗng canh cỏ xạ hương, 1 thìa dầu, ½ thìa muối rồi trộn lại với nhau.
- Đặt gà lên khay nướng và chà hỗn hợp gia vị lên trên bề mặt. Nướng khoảng 15 phút.
- Trong lúc đó lấy một tô to để trộn cà chua bi, tỏi, ô liu và hương thảo. Cho thêm 2 thìa dầu, ¼ thìa muối, tiêu. Rải hỗn hợp cà chua xung quanh gà rồi tiếp tục nướng khoảng 15 phút nữa.
4. Thịt nướng nước lựu
- Mẹ nung nóng lò tới 325 độ F. Trải giấy bạc chống dính lên khay nướng.
- Cho nước lựu (2 chén) và bột bắp (3 muỗng canh) vào xoong đến khi quyện lại. Đun sôi ở nhiệt độ trung bình, quấy đều. Giảm lửa và để sôi nhỏ khoảng 1 phút. Tắt bếp rồi khuấy với sirô pancake (¾ chén) và mù tạt coarse-grain (⅓ muỗng).
- Đặt 1 phần thịt giăm bông xương hông vào khay nướng rồi bọc lại với giấy bạc chống dính và nướng theo hướng dẫn trên bao bì.
5. Nấm nướng thập cẩm
- Mẹ làm nóng lò đến 400 độ F.
- Cho tất cả các loại nấm gồm 1 lb nấm cremini và rau gồm 2 chén súp lơ cắt thành bông nhỏ, 2 cốc cocktail cà chua và 12 tép tỏi bóc vỏ vào bát. Trộn với dầu ô liu sau đó thêm gia vị Ý, muối cho đến khi thấm đều.
- Đổ rau ra khay bánh rồi đặt vào lò nướng khoảng 20 đến 30 phút hoặc cho đến khi nấm vàng nâu và súp lơ mềm ra.
- Trang trí với 1 muỗng rau mùi tây xắt nhỏ trước khi ăn.
6. Thịt viên Thụy Điển
- Mẹ xắt nhỏ hành tây (1 củ) và xào nhẹ với một ít bơ.
- Ngâm bánh mì (75g) trong sữa (250ml).
- Tạo hỗn hợp thịt bò/heo (500g) trong máy xay với hành tây, trứng (1 quả), sữa/hỗn hợp bánh mì và gia vị. Thêm một ít nước nếu hỗn hợp quá đặc. Chiên thử một viên thịt để kiểm tra hương vị.
- Dùng thìa để làm từng viên thịt một.
- Cho bơ vào chảo rán rồi nhẹ nhàng cho thịt viên vào chiên đều các mặt. Lắc chảo thường xuyên cho chín đều.
III. Thực đơn giáng sinh - Món tráng miệng
Cuối cùng, trước khi kết thúc bữa tiệc Noel ấm cúng, thực đơn giáng sinh sẽ thật thiếu sót nếu không có những món bánh tráng miệng truyền thống dễ làm.
7. Bánh trứng vàng
tuyệt vời của một món tráng miệng trên bàn tiệc, hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm thú vị cho các bé Món bánh có đầy đủ hương vị .
8. Bánh gừng, kem phô mai
Thêm một chút sự trang nhã cho bàn ăn với một chiếc bánh kem gừng được trang trí với bột quế, kem phô mai và cây thông bánh quy thơm ngon đặt trên đỉnh.
9. Bánh hình mũ Santa Claus
- Mẹ cắt đôi marshmallows loại mini.
- Phủ lớp kem đỏ lên trên mặt bánh cupcakes sô cô la mua sẵn (12 chiếc).
- Gắn kẹo dẻo vòng quanh chiếc bánh vừa tạo.
- Để bánh vào tủ lạnh vài phút trước khi thưởng thức.
10. Bánh sô cô la, dâu rừng
Cũng giống như món bánh trên nhưng thay vì phủ lớp kem màu đỏ thì mẹ dùng kem hồng. Đồng thời dùng dâu rừng thay thế cho kẹo dẻo.
11. Bánh bông tuyết
Với món bánh này, mẹ chỉ cần phủ lớp kem màu xanh lên và sử dụng những viên kẹo hình bông tuyết để trang trí.
12. Bánh kem sô cô la
- Mẹ nung nóng lò đến 350 độ và đặt miếng lót cupcake lên trên khay nướng.
- Trộn hỗn hợp bánh (food cake mix), trứng (3 quả), dầu (½ muỗng), buttermilk (1 chén), kem chua (½ muỗng) và chiết xuất vani (2 muỗng) vào bát to.
- Nướng khoảng 15-20 phút rồi lấy ra để nguội bớt.
- Kết hợp whipping cream và bột pudding lại với nhau.
- Bơm whipping cream và sốt sô cô la lên bánh rồi trang trí bằng những chiếc ống hút dễ thương.
13. Bánh cây thông giáng sinh
Món ăn giáng sinh cho bé luôn hấp dẫn khi được trang trí bằng những đạo cụ biến tấu sáng tạo. Phần bánh sô cô la vừa ẩm vừa mềm bên dưới như một chiếc bệ đỡ cho những tán cây xanh phủ sương trắng xóa mọc lên mạnh mẽ. Để thực hiện, mẹ chỉ cần khéo léo thao tác như các loại bánh cupcake ở trên.
14. Bánh gừng kem bơ
Một vương quốc phủ đầy tuyết và cây thông sẽ được khắc họa tinh tế qua món bánh ngộ nghĩnh. Chắc chắn bé sẽ cực kỳ hứng thú với điểm nhấn giáng sinh có cả người tuyết, cây thông Noel đáng yêu như này. Điểm mấu chốt ở chiếc bánh này là mẹ tìm được những chiếc bánh quy hình người tuyết và những nhành cây nhỏ để khắc họa rõ nét màu sắc giáng sinh.
15. Bánh trứng giáng sinh
Loại bánh này được trang trí với những viên đường màu xanh, đỏ đặc trưng của Noel khiến cả nhà sẽ có cảm giác như giáng sinh đã về. Với những món bánh cupcake này, mẹ và bé với một chút khéo léo thôi là sẽ tạo nên được một kiệt tác tuyệt vời trong cẩm nang thực đơn giáng sinh của mình.
16. Bánh quy tuần lộc
- Mẹ nung nóng lò đến 350 độ F.
- Tạo hỗn hợp bánh (bột cake mix), trứng (2 quả) và dầu thực vật (⅓ chén) vào bát to rồi khuấy đều và nặn bánh thành hình tròn. Đặt bánh quy lên khay nướng có phủ trước một lớp giấy lót. Nướng bánh quy trong khoảng 8 phút rồi lấy ra khỏi lò, để nguội khoảng 2 phút. Tiếp đó chuyển sang giá cho nguội hoàn toàn.
- Phủ lớp kem lên mặt bánh quy rồi đặt một miếng bánh Wafer Nilla nhỏ vào nửa dưới của bánh quy. Đặt hai viên kẹo hình mắt lên trên miếng Wafer Nilla và hai bánh xoắn lên trên phần mắt làm gạc. Dùng kem dính một viên M&M lên miếng Wafer Nilla để làm mũi là kết thúc quá trình làm bánh.
17. Bánh nhân kẹo ngọt
- Mẹ nung nóng lò đến 350 độ.
- Tạo hỗn hợp kem, bơ (½ chén đã làm mềm) và đường(1 chén) cho đến khi mềm. Thêm trứng (1 quả) và vanilla (1 thìa tinh dầu) vào rồi khuấy đều. Trộn tiếp với sữa (2 muỗng). Thêm các nguyên liệu khô khác gồm 2 chén bột, ¼ thìa muối và ½ muỗng cà phê baking soda vào khuấy cùng hỗn hợp.
- Viên thành hình tròn với kích thước 1 inch rồi nhúng vào đường màu đỏ hoặc xanh. Đặt lên khay nướng đã lót giấy và nướng trong khoảng 10 phút.
- Lấy ra khỏi lò rồi để nguội trong vài phút. Đặt viên kẹo candy cane kisses vào giữa mỗi chiếc bánh và để nguội vài phút trước khi chuyển sang giá cho nguội hẳn.
Mỗi mùa giáng sinh đến, mọi gia đình đều muốn có những phút giây vui vẻ bên nhau và tạo thật nhiều khoảnh khắc bất ngờ cho bọn trẻ trong nhà. Với cuốn sổ tay thực đơn giáng sinh với 17 món ăn đêm Noel cho bé này, hy vọng mẹ đã có trong tay những mưu cao kế lạ để chinh phục con khi mùa Noel gõ cửa.
Nguồn: Tổng hợp