Những mối họa đe dọa sự an toàn của trẻ chưa chắc bố mẹ đã biết hết

An Nhiên,
Chia sẻ

Có rất nhiều nơi, đồ vật tưởng như an toàn nhưng lại là mối họa không ngờ cho con trẻ. Nếu như bạn cứ nghĩ, con mình ở trong nhà sẽ là nơi trú an toàn rồi nhưng bạn đã nhầm.

Mặc dù con ở nhà dường như rất an toàn nhưng bố mẹ lại không dạy con những kỹ năng cơ bản hoặc bất cẩn thì sẽ dễ khiến con mình bị những tai nạn thương tâm từ điện, các vật sắc nhọn, tủ đựng đồ…

Nhà là nơi phát triển quen thuộc của trẻ nhưng lại không phải an toàn tuyệt đối. Rất nhiều đồ đạc có thể đe dọa sự an toàn của bé nên cha mẹ phải nhớ:

- Không đặt các vật nhỏ như kẹp tóc, khuyên tai, bấm móng tay, nút, kẹp giấy..., bất cứ nơi nào trẻ có thể có được để tránh nuốt phải.

antoan-1

Ổ điện phải có nút an toàn đậy tất cả các lỗ cắm.

- Nhà có trẻ nhỏ, không nên để ổ cắm điện ở chỗ thấp, tránh trường hợp trẻ cho tay vào lỗ cắm điện. Hoặc nếu không di chuyển được ổ lên cao quá tầm với của trẻ, bạn nên mua nắp an toàn chặn những lỗ cắm.

antoan-2

Khi có nắp an toàn bên ngoài lỗ cắm điện, trẻ có sờ vào cũng không gây nguy hiểm.

- Với những chiếc tủ dạng như tủ giày, tủ ngăn kéo để những đồ vặt hoặc quần áo của bé, bạn nên làm một chiếc móc phía sau tủ, đính tủ vào tường, phòng trường hợp con trèo lên ngăn kéo tủ nghịch và bị tủ đè vào người.

- Những đồ vật sắc nhọn, thủy tinh sau khi dùng xong phải ngay lập tức cất vào chỗ an toàn để trẻ không nghịch được, tránh cho những tai nạn không đáng có xảy ra.

- Trước cửa phòng tắm nên có tấm thảm lau chân chống trượt, trong phòng tắm cũng nên lát gạch chống trơn hoặc xếp những tấm ghép chống trơn bằng vật liệu nhựa pha gỗ. Những yếu tố này sẽ giảm thiểu những cú ngã, trượt chân nguy hiểm của con và cả người lớn trong nhà tắm khi sàn ướt, trơn.

- Nếu gia đình bạn sinh sống trong các chung cư cao tầng, nhất định phải nhớ làm rào bảo vệ ở ban công, các cửa sổ phòng con bạn hiếu động trèo hoặc ngó ra ngoài bị ngã.

antoan-3

Áo hoodie sẽ khiến trẻ bị nghẹt thở nếu chúng nghịch ngợm thít dây chặt vào cổ.

- Không nên cho trẻ mặc áo hoodie bởi trẻ có thể nghịch ngợm tới mức thắt dây áo vào nhau và con dễ bị nghẹt thở.

Ở nơi công cộng cha mẹ càng phải để mắt tới con hơn nhất là ở những vị trí sau:

- Tại trung tâm mua sắm và các siêu thị, khi cho con đi thang cuốn, các bậc phụ huynh nên cẩn trọng không cho trẻ đứng quá sát gần hai bên bậc thang để tránh quần áo bị cuốn vào hai bên khe hở. Nếu có cửa quay, cha mẹ cũng nên giúp con đi vào bởi với trẻ nhỏ chúng rất dễ hiếu động và bị kẹp chân ở mép cửa xoay.

antoan-4

Một em bé bị kẹp chân ở cửa xoay một trung tâm mua sắm.

- Không nên để trẻ đi vào bãi đỗ xe một mình bởi có những điểm mù mà lái xe không nhìn thấy được và các bé lại đứng vào vị trí đó.

- Khi đến các khu chung cư, nhà cao tầng, phải để ý không cho trẻ đi gần những nơi có cửa sổ không có lưới bảo vệ.

antoan-5

Không cho trẻ đứng tựa vào các hàng rào kính tại các trung tâm thương mại.

- Khi chơi trong các trung tâm thương mại, không nên cho trẻ lại gần các hàng rào kính trong suốt ở các hành lang bởi có những trường hợp, hàng rào kính đó bị lỏng ốc vít, khiến trẻ ngã nhào xuống tầng dưới khi đứng dựa vào đó.

antoan-6

Không để trẻ đứng sát hồ nước trong các khu công viên.

- Khi đi công viên, không để trẻ một mình mon men tới gần chỗ hồ nước. Khi đi bộ, dắt trẻ đi tránh hố ga phòng trường hợp nắp hố ga hỏng.

Chia sẻ