Những điều mẹ cần biết khi cho con ăn dặm

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Khi nào mới cho con ăn hải sản, có nên nấu bột với nước xương hầm, thời điểm nào thì tăng lượng bột... Các mẹ đã biết?

Kính gửi bác sĩ Đặng Thu Hiền, mong bác sĩ có thể tư vấn cho trường hợp bé nhà cháu. Cháu có 01 bé trai lúc mới sinh được 3kg, nay tròn 6 tháng mà bé chỉ nặng được 6.5kg, dài 67cm. Cháu đi làm từ khi bé được 04 tháng, vì đi làm nên tròn 04 tháng cháu đã cho bé tập ăn bột Hipp. Bé được 6 tháng cháu bắt đầu cho bé ăn bột mặn, thời gian cho bé ăn như sau:

Sáng 7h30 - 8h00: Ăn bột
10h00: Uống sữa công thức (Similac Neosure): 60ml
11h30 – 12h: Ăn bột
15h00: Uống sữa công thức (Similac Neosure): 60ml
17h00: Ăn 01 hộp sữa chua
18h00: Tắm bé
19h00: Ăn bột
21h00: Ăn 01 hộp váng sữa

Từ sau 21h00 đến sáng: Ti mẹ theo nhu cầu nhưng sữa mẹ ít. Bé không thích uống sữa công thức, cháu đã đổi nhiều sữa nhưng bé uống rất ít, đút thìa nhưng bé cũng không thích. Tuy nhiên cho bé ăn bột bé ăn rất ngon miệng.

Hiện nay bé chưa mọc răng. Mỗi sáng cháu đều cho bé uống 1 giọt vitamin D3(Aquadetrim). Cháu đã cho bé ăn trứng chim cút, mỗi tuần 2 quả.

Bột mặn cho bé ăn gồm 01thìa thịt (trứng) + 02 thìa rau + 02 thìa bột gạo + 1 muỗng café dầu ăn + ½viên pho mai con bò cười, mỗi ngày 1 viên. Cách ngày cháu lại cho bé ăn 1 bữa bột sữa với 3 thìa sữa.

Nhờ bác sỹ tư vấn giúp cháu làm sao cho bé tăng cân và bé chịu uống sữa ngoài, chế độ ăn như vậy có đạt cho bé chưa? Nhìn bề ngoài bé rất nhanh nhẹn, cứng cáp, đã lẫy tốt và đang tập bò, ngồi chưa vững nhưng rất thích ngồi. Bé nhà cháu có bị suy dinh dưỡng không? Trân trọng cảm ơn bác sĩ. (Nguyen Thi Thanh Huong - huongnt...@vna-insurance.com)
 

Trả lời:

Bạn Thanh Hương Thân mến!

Con trai của bạn hiện có chiều cao đạt chuẩn, nhưng cân nặng thiếu nhiều so với chuẩn (trung bình bé trai 6 tháng tuổi cao 67,6cm, nặng 7,9kg – bé được gọi là suy dinh dưỡng độ I gầy mòn khi có cân nặng 6,4kg), như vậy bé có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn – gần ngưỡng suy dinh dưỡng.

Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa, sữa mẹ là tốt nhất, nếu sữa mẹ đủ thì bé không cần ăn thêm sữa công thức, lứa tuổi này nên cho bé ăn 2 bữa bột loãng 5% (400ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng: 20g gạo tẻ trắng; 20g thịt; 10g dầu, mỡ; rau xanh, quả chín…

Từ tháng thứ 8 tăng 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần. Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm.

Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt.

Tròn 7 tháng sang tháng thứ 8 mới nên cho bé tập ăn tôm, cá, cua... Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với khẩu phần hướng dẫn trên.

Bạn cũng nên tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Bạn nên kiên trì làm theo hướng dẫn, nếu cân nặng của bé không cải thiện bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn (vì ngoài chế độ ăn còn những nguyên nhân khác có thể khiến bé chậm tăng cân).

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
 
Phần thưởng của tuần này là một phần quà trị giá 500 nghìn đồng, gồm 02 gối trái tim và 01 gối vuông xinh xắn cho cha mẹ và con.
Chia sẻ
Đọc thêm