Những điều cần dạy con trước khi quá muộn

Ngọc Dung, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Ngoài việc dạy kiến thức học tập cho con trước tuổi đến trường, bạn không nên quên những bài học cuộc sống quý giá này.

Dưới đây là những bài học bạn cần phải dạy con mình ngay trước khi quá muộn.

1. Cảnh giác với người lạ mặt

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần được dạy nhận thức về những gì xung quanh chúng và biết được việc cảnh giác với người lạ. Nhớ cho con biết về sự dụ dỗ của người lạ mặt như họ có thể hỏi đường hay tìm hộ cún cưng bị lạc. Trẻ em cũng nên dạy không được đến gần hay nhận bất kỳ quà tặng nào từ người mình không quen biết.

2. Cách xử lý khi bị bắt nạt

Việc bị bắt nạt ở trường hay ở trên mạng đang trở thành vấn nạn ở trẻ mọi lứa tuổi. Là một người mẹ, bạn cần nhận biết những dấu hiệu con mình bị bắt nạt, và dạy chúng cách xử lý tình huống ấy một cách đúng đắn qua giáo viên và những hành động kỷ luật.

Những điều cần dạy con trước khi quá muộn 1
Ứng xử khôn ngoan khi bị bắt nạt là một trong những kỹ năng sống quan trọng mẹ cần dạy con. (Ảnh minh họa)

3. Tầm quan trọng của lòng tự trọng

Một trong những biện pháp quan trọng nhất chống lại việc bị bắt nạt, áp lực và căng thẳng học tập đó chính là lòng tự trọng. Hãy ca ngợi những nỗ lực của trẻ và khuyến khích thành công của chúng, cả trong học tập lẫn việc gia đình. Nếu trẻ hay buồn bã, thiếu tự ti, hãy để con biết chỉ khả năng và sức mạnh của chúng mới giúp chúng vượt qua được mọi chuyện.

4. Học cách cư xử

Cách cư xử nên được học từ những năm đầu đời, với những bài học đơn giản nhất như “con cảm ơn” hay “con xin lỗi”. Những giai đoạn đầu tiên của việc cử xử đúng cách đến từ việc tôn trọng người lớn tuổi và các nghi thức xã hội. Dạy con thế nào để tỏ ra lịch sự trong lời nói và hành động sẽ tạo nên thái độ kỷ luật tốt khi chúng lớn lên.

5. Công việc và trách nhiệm

Việc có danh sách việc nhà phải làm sẽ dạy trẻ biết cách xử lý những bừa bộn của riêng chúng. Bạn nên đưa ra những hậu quả sẽ có nếu chúng không thực hiện, và ngược lại, cho trẻ thấy phần thưởng xứng đáng sẽ được trao sau khi hoàn thành công việc của mình.

6. Giá trị của đồng tiền

Dạy con về giá trị của đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ là điều thật sự quan trọng. Bạn có thể chỉ cho con thấy để có thể mua được một thanh kẹo hay một món đồ chơi mới, trẻ phải làm bao nhiêu công việc nhà. Khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền và chi tiêu một cách hợp lý. Cho con một “ống heo tiết kiệm” để con có thể giữ tiền trong đó, qua đó trẻ có thể nhận thấy phải mất bao lâu mới có thể kiếm đủ số tiền mình muốn có.

7. Khuyến khích tập thể dục và hoạt động thể chất

Béo phì ở trẻ đang ngày một gia tăng một cách đáng ngại. Do vậy bạn nên thiếp lập những hoạt động thể chất vui nhộn và hấp dẫn để trẻ tham gia, không phải như kiểu trừng phạt con hay bắt con làm việc nhà. Cả gia đình có thể tham gia một vài hoạt động thể thao như đi bộ hoặc lái xe xung quanh khu mình ở. Con bạn sẽ năng động hơn và chính bản thân bạn cũng thế.

Những điều cần dạy con trước khi quá muộn 2
Cách ứng xử với tiền là kỹ năng cha mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ. (Ảnh minh họa)

8. Không phân biệt

Nên dạy con bạn về những phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hay việc đối xử với những người khuyết tật. Dạy con những khác biệt không có gì là lạ, không có gì sai hay đáng sợ cả. Giải thích để con hiểu chúng ta đều khác biệt và những trẻ em khác biệt ấy cũng cần có những người bạn như mình.

9. Hãy là chính mình

Một vài đứa trẻ muốn trở thành cầu thủ bóng đá, một vài đứa khác lại muốn là họa sĩ, có đứa thì lại thích diễn kịch cho anh chị em chúng xem. Bạn nên tôn trọng sở thích của trẻ và dạy trẻ hãy nuôi dưỡng sở thích ấy như một phần tạo nên con người chúng. Khuyến khích con trở thành người chủ động, năng nổ và sáng tạo, nhưng trên tất cả, hãy dạy con dũng cảm với những lựa chọn của mình và nhận biết những khả năng chúng có, cũng như khám phá tất cả những gì chúng muốn học.
Chia sẻ
Đọc thêm