Những dấu hiệu cho thấy con bạn là đứa trẻ thông minh

Theo Seatimes,
Chia sẻ

Nhiều đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã bộc lộ những tố chất thông minh vượt trội. Biết được khả năng của con sẽ giúp bố mẹ có hướng phát triển và tạo điều kiện giáo dục thích hợp cho trẻ.

 - Trẻ hay cười: Cười là một dấu hiệu quan trọng để cha mẹ nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của con mình. Những đứa trẻ biết cười sớm, và cười nhiều là những đứa trẻ thông minh. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những trẻ em bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, và nụ cười của trẻ không bình thường, thậm chí không biết cười…

- Phát triển sớm hơn bạn bè: Nếu bé có các mốc phát triển sớm hơn hẳn bạn đồng trang lứa, như tập hóng chuyện, lẫy, bò, đi, hay nói sớm sẽ là những dấu hiệu rất khả quan để cho thấy bé thông minh hơn bạn bè cùng tuổi.

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là đứa trẻ thông minh 1

- Tập trung cao: Trẻ thông minh có sức tập trung tinh thần vào một sự việc nào đó (chăm chú xem phim hoạt hình, phim quảng cáo…), rồi bất ngờ nó nói ra những nhận xét ngộ nghĩnh. Trẻ thông minh cũng sẽ quan sát, tập trung tuyệt đối khi được hướng dẫn một vấn đề gì đó và quyết học theo cách làm này.

-  Có trí nhớ tốt. Có thể nhớ rất nhanh các món đồ chơi, bản nhạc đã nghe qua, tranh vẽ hay đoạn phim vừa xem. Bé có thể nhớ vị trí chính xác của đồ chơi trong nhà, hoặc nhớ được màu sắc của món đồ vật mà cách đó 1-2 tháng bé không hề nhìn thấy.

- Khả năng giải quyết vấn đề tốt: Trẻ thông minh sẽ có khả năng phán đoán, giải quyết vấn đề vượt tuổi tác. Cha mẹ sẽ không ngạc nhiên khi em bé đã biết xếp sách thành bậc để trèo lên một chiếc bàn cao để lấy được đồ vật yêu thích ở trên bàn, hay tự mình loay hoay, mày mò để làm thế nào để có được thứ bé mong muốn mà chưa cần đến sự can thiệp của người lớn.

-Thích bắt chước: Trẻ thông minh thường thích bắt chước những hành động của người lớn. Việc bắt chước giúp cho trẻ có thể tiếp thu nhanh cũng như mở mang kiến thức. Các ông bố bà mẹ hãy tích cực giao lưu với trẻ, thường xuyên nhìn vào trẻ làm một vài động tác từ đơn giản tới phức tạp, nâng cao khả năng bắt chước của trẻ và tận dụng để khai thác trí tuệ cho trẻ.

- Tràn đầy năng lượng: Một đứa trẻ thông minh sẽ vận động luôn chân luôn tay. Bé sẽ không bao giờ mệt mỏi khi khám phá trò chơi mới và luôn có năng lượng dồi dào và sự hứng khởi cho mọi hoạt động.

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là đứa trẻ thông minh 2
Một đứa trẻ thông minh sẽ vận động luôn chân luôn tay. Bé sẽ không bao giờ mệt mỏi khi khám phá trò chơi mới và luôn có năng lượng dồi dào và sự hứng khởi cho mọi hoạt động.

- Thích khám phá thế giới, thường xuyên đặt câu hỏi: Những đứa trẻ thông minh sẽ không chấp nhận cuộc sống nhàm chán sau cánh cửa, chúng háo hức với việc khám phá thế giới xung quanh. Trẻ sẽ thích thú khi được bố mẹ dẫn đến những nơi mới, tò mò, hiếu kì tìm hiểu những điều mới lạ,và thích phân biệt, giải đáp mối quan hệ giữa các sự vật xung quanh mình. Các bé thông minh có thể đặt vô số câu hỏi cho bạn trong ngày, và có những câu hỏi “hóc” có thể đến bạn cũng không biết trả lời thế nào.

 Một số cách để khuyến khích sự thông minh của con:

1. Hãy để trẻ phát huy bản năng tự nhiên

2. Hãy nuôi con bằng sữa mẹ

3. Để trẻ chạm vào mọi thứ

4. Đọc sách cho bé ngay từ ngày đầu

5. Khuyến khích trẻ giao tiếp

6. Chú ý đến dinh dưỡng trước khi trẻ ra đời

7. Giảm bớt thời gian trẻ tiếp cận với truyền hình

8. Chơi đùa cùng trẻ

9. Cho trẻ sớm làm quen với những công cụ âm nhạc

10. Nhiều người cùng nuôi con, thay vì một người.

Chia sẻ
Đọc thêm