Những câu nói giúp con tránh hiểm họa bị xâm hại tình dục

Chỉ một câu nói cũng có thể cứu rỗi cả cuộc đời con bạn. Vì vậy, ngay từ lúc này, hãy dạy con nói những câu sau để tránh bị xâm hại tình dục.


Chúng ta, kể cả là bố mẹ trẻ và tân tiến đến đâu, vẫn cảm thấy ngượng ngùng khi dùng đúng từ để nói về các bộ phận cơ thể với con trẻ, nhất là bộ phận sinh dục. Đây là lỗi sai cơ bản và tai hại vì nó làm con bạn không có một chút kiến thức gì về cơ thể mình, đâu là những vùng nhạy cảm và quan trọng mà không ai được phép đụng đến hay nhìn thấy. Tập cho con cách dùng từ chuẩn xác về cơ quan sinh dục cũng là cách để con nhận thức được tầm quan trọng và biết cách bảo vệ mình nhanh nhất.

Những câu nói giúp con tránh hiểm họa bị xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Không luyện hay hình thành thói quen hôn người khác, hoặc để cho người khác hôn con mình. Tiếp xúc thể xác quá gần gũi và thân mật một cách thường xuyên sẽ làm trẻ cảm thấy những hành động tương tự như vậy là bình thường và mất cảnh giác. Dạy cho trẻ những cách chào hỏi và thể hiện tình cảm khác, bớt va chạm và tiếp xúc vật lí nhiều hơn. Vẫy tay với người lạ, đập tay với người thân, chỉ ôm bố mẹ, ông bà. Hãy giúp con nhớ những điều đơn giản nhưng hết sức quan trọng ấy.

Những câu nói giúp con tránh hiểm họa bị xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Dạy cho con biết sức mạnh của từ này. Để làm được điều đó, hãy ngừng hành động của bạn ngay lập tức mỗi khi con nói "Dừng lại!". Khi cù con buồn, con nói "dừng lại", hãy ngưng tay luôn, dù con vẫn cười và muốn đùa tiếp. Khi cho con ăn, con nói "dừng lại", thì đừng ép con ăn thêm thìa nào nữa. Tập cho trẻ nói câu đó với sự dứt khoát và nghiêm túc. Để khi gặp nguy hiểm (chủ yếu đến từ người thân quen), trẻ sẽ biết cách phản kháng, ít nhất là bằng một lời nói to và dõng dạc. Điều này sẽ khiến yêu râu xanh giật mình và không dám thực hiện hành vi xâm hại tình dục nữa.

Những câu nói giúp con tránh hiểm họa bị xâm hại tình dục - Ảnh 4.

Đừng biến con mình thành một chú mèo Hello Kitty không có miệng. Dạy con cách tâm sự, trò chuyện với mình, đều đặn và thường xuyên. Để con tự nguyện háo hức chia sẻ, cần gợi chuyện với con hằng ngày, không quên hỏi con mỗi khi thấy con có biểu hiện khác lạ. Một khi trẻ cảm thấy thoải mái, được bảo vệ và an toàn, chúng sẽ không giấu bạn điều gì hết.

Những câu nói giúp con tránh hiểm họa bị xâm hại tình dục - Ảnh 5.

Hãy hỏi con điều này khi con đi chơi cùng ai đó, sang chơi nhà hàng xóm hay mỗi khi đi nhà trẻ. Chỉ khi nào trẻ thấy thoải mái, không sợ sệt điều gì, thì chúng mới cảm thấy an toàn thực sự. Nếu trẻ vẫn quá nhỏ để hiểu hết ý tứ chữ nghĩa, hãy hỏi cụ thể hơn. "Con ở đấy có thấy thích như ở nhà không?", "Có ai ôm hôn con như mẹ vẫn làm không?", "Có ai chạm vào người con mà con không thích không?"…

Đừng chần chừ nữa, hãy bảo vệ con mình đúng cách, ngay từ bây giờ.

Chia sẻ
Đọc thêm