Nhiều trẻ nguy kịch vì bị ong đốt

Ngọc Thanh,

Khoa Hồi sức Cấp cứu BV NĐ1 cho biết trong 2 tuần qua có 4 trẻ tại Đồng Tháp, Hóc Môn và Bến Tre bị ong vò vẽ đốt đã được cấp cứu, trong đó có 1 ca rất nặng

 
 
Bé H đang được điều trị tại bệnh viện 
Trường hợp em trai ĐĐM, 11 tuổi, ngụ Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp, bị ong vò vẽ đốt tất cả 22 vết khi em đang làm cỏ ngoài vườn. Em trai VThV, 13 tuổi, thì bị ong vò vẽ đốt 18 vết vì chọc phá tổ của nó.

Hai chị em VThH, 10 tuổi và VThNgH, 6 tuổi, ngụ Chợ Lách, Bến Tre, cõng nhau để hái trái măng cụt ăn, tổ ong vò vẽ trên cây bị động bay ra đốt 2 chị em. người chị chỉ bị đốt có 6 vết nên chỉ đau nhức và bị sưng nơi vết đốt, riêng người em, NgH bị đốt đến 33 vết.

Hai em nam ở 2 trường hợp đầu có chung biểu hiện tiểu huyết sắc tố do hồng cầu vỡ vì nọc ong, cả 2 đã được truyền dịch tăng thải độc tố, phòng ngừa suy thận. Sau 1 tuần điều trị cả 2 trường hợp này đã được xuất viện.

Riêng 2 chị em ThH và NgH, thì NgH bị ói mửa, tiểu ít, tình trạng li bì lơ mơ, sau khi sơ cứu ở BV tỉnh, cả 2 chị em đã được chuyển đến BV NĐ1. Các bác sĩ ghi nhận NgH có diễn tiến nặng, trong tình trạng khó thở tím tái, vàng da và mắt, tiểu ít và đỏ, các vết đốt bị sưng phù, trong khi người chị chỉ bị tổn thương nhẹ.

Xét nghiệm cho thấy NgH bị tổn thương phổi nặng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu… Sau đó, NgH đã được cho thở oxy, lọc máu liên tục kéo dài đến 24 tiếng, chạy thận nhân tạo 2 lần…, tình trạng bé NgH mới được cải thiện. Bé NgH đã tỉnh lại, bớt vàng da và mắt, không còn suy hô hấp, hiện đang được tiếp tục theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức.

 
Theo Ngọc Thanh
Dân Trí
Chia sẻ
Đọc thêm