Nhật ký mẹ Bơ: Muốn thai kỳ khỏe mạnh để sinh con thông minh, chị em hãy nghe mẹ Bơ làm 6 loại kiểm tra toàn diện sau đây!

Cưới bố Bơ xong, mẹ nhất định không chịu “liều ăn nhiều” vì cơ thể phụ nữ mà, phải được kiểm tra và chuẩn bị kỹ càng rồi mới sẵn sàng để mang thai!

Nhật ký mẹ Bơ: Muốn thai kỳ khỏe mạnh để sinh con thông minh, chị em hãy nghe mẹ Bơ làm 6 loại kiểm tra toàn diện sau đây! - Ảnh 1.

Nhật ký mẹ Bơ - Góc nhỏ của mẹ Bơ ghi lại chặng đường đón con yêu đến với cả gia đình. Đã từng đi du học và rất tâm huyết với việc nuôi con hạnh phúc, mẹ Bơ tự nhận mình là đại gia đất Việt với tài sản lớn nhất là 2 nhóc tì xinh xắn và kho kiến thức đồ sộ về mang thai và nuôi dạy con. Có con nghĩa là niềm vui đi kèm với áp lực, nhưng các bố mẹ đừng lo nhé, vì đã có mẹ Bơ biết tuốt ở đây rồi!

Hồi chuẩn bị mang bầu Bơ, bố mẹ hoang mang ghê lắm. Vợ chồng trẻ, lại không có ông bà nội ngoại ở bên nên ngày nào cũng lang thang trên các diễn đàn để tích lũy kinh nghiệm. Sau nhiều ngày trầy trật, bố mẹ đã biết rằng xét nghiệm trước sinh là bước đệm hoàn hảo để chào đón Bơ chào đời!

1. Sợ máu mà phải xét nghiệm máu!

Ngày đầu tiên, bố đưa mẹ đi khám tiền sản. Mẹ phải nhịn ăn sáng để lấy mẫu xét nghiệm máu. Không biết Bơ sau này thế nào, chứ mẹ sợ máu lắm. Nhưng để biết chắc chắn xem mẹ có bị thiếu máu không, nhóm máu gì, chẳng có cách nào ngoài chích máu cả. Thế là mẹ hít một hơi và chìa tay ra cho bác sĩ lấy mẫu, hóa ra cũng không đau lắm Bơ ạ. Sau đó, khi được gặp bác sĩ mẹ mới biết, hóa ra thiếu máu có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con, làm chậm khả năng phát triển về nhiều mặt và rất dễ bị xuất huyết sau sinh nữa. Trộm vía, kết quả xét nghiệm trước sinh, mẫu máu của mẹ hoàn toàn bình thường. Bố mẹ mừng húm!

Nhật ký mẹ Bơ: Muốn thai kỳ khỏe mạnh để sinh con thông minh, chị em hãy nghe mẹ Bơ làm 6 loại kiểm tra toàn diện sau đây! - Ảnh 3.

Sợ máu nhưng mẹ vẫn dũng cảm lắm đấy Bơ nhé!

2. Xấu hổ quá - Xét nghiệm nước tiểu

Bố Bơ rất chịu khó học hỏi nhé, vừa đi vừa giải thích cho mẹ rằng xét nghiệm nước tiểu 3 tháng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Nước tiểu nói lên sức khỏe của thận, mà thận lại là cơ quan chịu nhiều áp lực nhất vì phải tăng cường độ trao đổi chất trong 280 ngày mang thai. Nói đến đấy là mẹ đã quên cả ngại ngùng, ngoan ngoãn cầm ống nghiệm vào nhà vệ sinh lấy mẫu. Từ trước đến giờ mẹ chúa ghét bệnh viện, nhưng vì Bơ nên mẹ chẳng ngại gì nữa.

3. Nhàn tênh với các xét nghiệm trước sinh tổng quát

Mẹ được yêu cầu khám tổng quát hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ bài tiết. Đặc biệt là phổi và gan Bơ ạ. Thời tiết nước mình thay đổi liên tục, cơ thể mẹ bình thường đã dễ mắc bệnh rồi, nếu mang thai mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn nữa cơ. Vì thế trước khi kết hôn mẹ đã tiêm đủ 5 mũi vắc xin ngừa Rubella, thủy đậu, cúm, ung thư cổ tử cung và viêm gan B. Đặc biệt, bà ngoại không cho mẹ lười tập thể dục, lúc nào cũng nhắc tuyệt đối không dùng thuốc điều trị trong thời gian bầu bí nữa cơ. Bố mẹ định nửa năm nữa sẽ có con, thế nên tất cả điều này để giúp mẹ có một cơ thể khỏe mạnh đón em Bơ đấy!

Nhật ký mẹ Bơ: Muốn thai kỳ khỏe mạnh để sinh con thông minh, chị em hãy nghe mẹ Bơ làm 6 loại kiểm tra toàn diện sau đây! - Ảnh 3.

5 loại vắc xin giúp cơ thể mẹ đề kháng với các loại bệnh thường gặp.

4. Lên gân trước xét nghiệm phụ khoa

Ngày trước chưa đi du học mẹ ngại ơi là ngại ấy, nhưng chỉ sau 2 năm ở Canada, mẹ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Ngại cũng không quan trọng bằng sức khỏe, chưa nói đến chuyện các bệnh lây qua đường tình dục, nấm mốc, nhiễm trùng do vi khuẩn là một trong các nguyên nhân làm khó thụ thai nữa đấy. Thế nên, mẹ luôn mong rằng dù Bơ là con trai hay con gái thì hãy hết sức cẩn trọng với sức khỏe sinh sản của mình, và giữ gìn cho cả bạn đời nữa.

5. Nín thở chờ kết quả di truyền

Bố với mẹ gặp và yêu nhau ở nước ngoài, nên lúc chuẩn bị kết hôn bố mẹ đã đi xét nghiệm di truyền để kiểm tra các nguy cơ có trong nhiễm sắc thể. Nghe khó hiểu vậy thôi, nhưng bác sĩ đã cho mẹ xem hình các biến chứng gây nên hội chứng Edward, Down và Patau - 3 trong số các dị tật thai nhi phổ biến nhất do đột biến nhiễm sắc thể mà thành. Mẹ vừa run vừa lo lắm Bơ ạ. Nhưng may mắn làm sao, nhà mình đều có gen tốt và khỏe mạnh. Bố thấy mẹ lo còn “gạ” sinh 1 lèo 3 đứa để cho... khỏi lười! Bố cơ hội quá con nhỉ?

Nhật ký mẹ Bơ: Muốn thai kỳ khỏe mạnh để sinh con thông minh, chị em hãy nghe mẹ Bơ làm 6 loại kiểm tra toàn diện sau đây! - Ảnh 5.

Mẹ và bố làm xét nghiệm di truyền trước khi kết hôn để tự tin đón Bơ đấy!

6. Nhẹ nhàng với kiểm tra nha khoa

Mẹ là chúa ghét bác sĩ nha khoa Bơ ạ. Bố dỗ dành mãi không được, thế là phải dùng biện pháp cuối cùng là cho xem 1 biểu đồ. Trong đó ghi chi tiết các nguy cơ bị tiền sản giật, sinh non và sảy thai từ các bệnh răng miệng. Bố còn in hình viêm lợi và nhiễm trùng lợi để ngay đầu giường cơ, để hở ra là nói cho mẹ biết vi khuẩn có thể theo đường máu vào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thế nào. Trước sự lầy lội một cách quyết liệt của bố Bơ, mẹ bị thuyết phục một cách toàn diện và phải đi gặp nha sĩ khám tiền sản. May quá, nhờ thế mà lỗ sâu răng đã được hàn, và mẹ còn được các cô chú tặng cho một lọ tinh chất trà xanh để ngừa viêm lợi. Từ giờ mẹ sẽ không sợ nha khoa nữa, xin hứa đấy!

Bố mẹ đến với nhau bằng tình yêu, nên rất mong chờ vào quả ngọt mang tên Bơ đó! Bố mẹ mong mình sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho con, nên đã làm một loạt xét nghiệm trước sinh, mua bao nhiêu sách, học hỏi các cô các mẹ khắp nơi.

Nhật ký mẹ Bơ: Muốn thai kỳ khỏe mạnh để sinh con thông minh, chị em hãy nghe mẹ Bơ làm 6 loại kiểm tra toàn diện sau đây! - Ảnh 5.

Siêu nhân bố và siêu nhân mẹ đã sẵn sàng!

Bố mẹ biết có Bơ là niềm vui nhân đôi, nhưng áp lực cũng chẳng hề ít. Mẹ sẽ ốm nghén này, sẽ nhạy cảm hơn, khó tính với bố. Bố sẽ lóng ngóng, vụng về này. Nhưng có sao đâu Bơ nhỉ, bố mẹ tin là ngoài kia bao nhiêu kiến thức, mình nắm được nền tảng rồi, thì dù có 1 Bơ chứ 10 Bơ cũng xoay sở được hết. Đếm ngày chờ Bơ xuất hiện thôi!

Bài viết thể hiện quan điểm chia sẻ tác giả.

Họa sĩ: Yunyingbangma

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm