Người phụ nữ mang bầu suốt 46 năm không đẻ vì... sợ, lúc mổ lấy thai ra tất cả bác sĩ đều choáng váng

Sau khi chứng kiến 1 sản phụ qua đời vì sinh con, bà Zahra đã sợ hãi bỏ trốn khỏi viện và giữ đứa con trong bụng suốt 46 năm liền.

Câu chuyện kì lạ trên của bà Zahra Aboutalib, sống tại Morocco, đã khiến bao người kinh ngạc. Bà mang thai năm 26 tuổi, đến ngày lâm bồn, bà Zahra phải chịu đựng những cơn đau chuyển dạ suốt 48 giờ nhưng vẫn chưa sinh được. Sau đó bà được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương và các bác sĩ đã chỉ định cho bà sinh mổ.

Nhưng khi ở viện bà đã chứng kiến 1 sản phụ khác chết trong đau đớn khi sinh con. Chính điều này đã khiến Zahra chạy trốn khỏi bệnh viện vì nghĩ rằng nếu ở lại, bà sẽ gặp số phận tương tự, các cơn đau vẫn tiếp tục nhưng nó đã chấm dứt sau đó vài ngày. Bản thân bà Zahra tin vào 1 truyền thuyết của địa phương rằng em bé có thể ngủ trong bụng của mẹ, và một ngày nào đấy nó sẽ thức dậy. Vậy nên bà cho rằng đứa con trong bụng chỉ đang ngủ say mà thôi:

"Tôi vẫn có thể cảm nhận đứa con bé bỏng trong bụng mình, tôi nghĩ rằng nếu như con muốn ngủ, thì tôi vẫn cứ để bé tiếp tục ngủ như thế", bà Zahra cho biết.

Mang bầu suốt 46 năm không đẻ vì... sợ, lúc mổ lấy thai ra bác sĩ choáng váng vì sợ hãi - Ảnh 1.

Bà Zahra là người phụ nữ mang thai lâu nhất thế giới, suốt 46 năm liền.

Zahra sau đó đã nhận nuôi 3 người con. Ở tuổi 75 các cơn đau đột ngột quay trở lại, con trai nuôi đã đưa bà đến gặp giáo sư Taibi Ouazzani, lúc đầu ông nghi ngờ đó là khối u buồng trứng vì bụng của bà nhô ra. Nhưng kết quả siêu âm cho thấy trong bụng bà Zahra có khối gì đó không xác định được, giáo sư Taibi cho rằng đó là một loại cấu trúc vôi hóa và đã giới thiệu bà đến một bác sĩ chuyên khoa khác. 

Cuối cùng, kết quả chụp cộng hưởng từ xác nhận rằng đó thực sự là 1 thai nhi ngoài tử cung, nó đã trở thành xác ướp trong tử cung của bà Zahra trong gần nửa thế kỷ.

Trong một thai kỳ bình thường, trứng được thụ tinh đi xuống ống dẫn trứng và cấy ghép vào tử cung. Ở đó, nó có thể có được nhiều không gian và chất dinh dưỡng mà tử cung cung cấp để phát triển thành một em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với thai kỳ ngoài tử cung, trứng sẽ tự cấy vào ống dẫn trứng. Với trường hợp cực kỳ hiếm gặp như của bà Zahra, thai nhi bị vỡ ra khỏi ống dẫn trứng và sau đó tiếp tục phát triển trong khoang bụng.

Người phụ nữ mang bầu suốt 46 năm không đẻ vì... sợ, lúc mổ lấy thai ra tất cả bác sĩ đều choáng váng  - Ảnh 2.

Hình ảnh thai nhi khi được lấy ra khỏi bụng của bà Zahra.

Theo tài liệu, hầu hết các thai nhi như vậy sẽ chết trong vòng 3 tháng ở môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, thai nhi của bà Zahra đã có thể sống sót bằng cách gắn nhau thai của nó vào các cơ quan quan trọng trong bụng của bà, và tiếp tục ở đó trong 46 năm tiếp theo.

Suốt 9 tháng mang thai, những cơn đau mà bà Zahra trải qua thực chất là dấu hiệu của em bé sắp hết oxy, Zahra đã nhầm đó là dấu hiệu mình sắp sinh. Trong khi thực tế là em bé sẽ không bao giờ có thể chào đời tự nhiên thông qua cổ tử cung của bà. Vì vậy, đứa bé đã chết, cơ thể của bà Zahra đã bọc thai nhi trong các lớp chất canxi, để che chắn cơ thể người mẹ khỏi các mô chết của em bé và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Người phụ nữ mang bầu suốt 46 năm không đẻ vì... sợ, lúc mổ lấy thai ra tất cả bác sĩ đều choáng váng  - Ảnh 3.

Thai nhi trong bụng bà Zahra đã hoàn toàn bị vôi hóa.

Vào năm 1955, việc phẫu thuật loại bỏ thai nhi rất phức tạp. Hành động bỏ trốn khỏi bệnh viện 46 năm trước có thể đã cứu mạng bà vì công nghệ thời đó chưa đủ tiên tiến để có thể tách thai nhi ra khỏi các cơ quan quan trọng.

Ngay cả vào năm 2001, việc phẫu thuật này cũng rất rủi ro. Điều nguy hiểm là bà Zahra có thể sẽ chảy máu đến chết bởi việc loại bỏ thai nhi bị vôi hóa này ra. Đứa bé đã hợp nhất với bàng quang, dạ dày, thành bụng và tĩnh mạch của Zahra. Chỉ cần dao mổ không may trượt đi thôi cũng có thể làm thủng các bộ phận này và khiến bà Zahra phải mất mạng.

Sau gần 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ thành công thai nhi ra khỏi người bà. Thai nhi nặng 3kg và dài 42cm. Vậy là sau 46 năm, bà Zahra cuối cùng đã có thể sinh đứa con của mình ra.

Nguồn: Facts

Chia sẻ
Đọc thêm