Nghiên cứu mới cho thấy: Sữa mẹ chứa hợp chất kháng khuẩn mạnh mẽ mà sữa công thức không có

Daisy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những lợi ích tuyệt vời đã được công bố trong nghiên cứu mới đây khiến cho tất cả chúng ta tiếp tục tin tưởng rằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé khi vừa chào đời.

Các nhà khoa học, bác sĩ luôn khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Những lợi ích tuyệt vời đã được công bố khiến cho tất cả chúng ta tin tưởng rằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé khi vừa chào đời. Không có loại sữa bột cho trẻ sơ sinh nào có thể sao chép các kháng thể tự nhiên của sữa mẹ, giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi bệnh tật trong vài tháng đầu. Vậy điều gì đã tạo ra sự đặc biệt của sữa mẹ?

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2019 cho thấy sữa mẹ chứa tới 3.000 microgam/ml của một hợp chất gọi là Glycerol monolaureate (GML). Hợp chất này có trong sữa bò nhưng số lượng chỉ 150 microgam/ml. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh thường không có.

GML trong sữa mẹ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Sau khi đọc xong những thông tin này, chắc chắn bạn sẽ nỗ lực hết mình để dành cho con yêu dòng sữa mẹ mát lành - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có hàm lượng vi khuẩn có lợi cao đồng thời tiêu diệt được nhiều vi khuẩn có hại. (Ảnh minh họa)

GML là một axit béo tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm rộng. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm sữa mẹ, sữa bò và sữa bột trẻ em để xem tác dụng của GML trên sự phát triển của một số vi khuẩn. Họ phát hiện ra rằng sữa mẹ có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau, cụ thể là Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Clostridium perfringens và Escherichia coli, tất cả đều gây ra nhiễm trùng và các bệnh về đường tiêu hóa.

Không có GML, sữa mẹ bất lực trước sự phát triển của vi khuẩn xấu. Khi nồng độ GML trong sữa bò được tăng cường, nó đã ngăn chặn thành công sự phát triển của tụ cầu vàng Staphylococcus aureus. GML có thể không mạnh bằng vi khuẩn E.coli, nhưng khi GML hoạt động kết hợp với các hợp chất khác có trong sữa mẹ thì tiêu diệt thành công E.coli.

Mặt khác, sữa mẹ không ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi khuẩn tốt, có lợi như Enterococcus faecilis. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có hàm lượng vi khuẩn có lợi cao, cụ thể là Bifidobacteria, Lactobacilli và vi khuẩn Enterococci.

Nghiên cứu mới cho thấy: Sữa mẹ chứa hợp chất kháng khuẩn mạnh mẽ mà sữa công thức không có - Ảnh 3.

 GML có đặc tính chống viêm quan trọng trong việc bảo vệ ruột của trẻ sơ sinh

Như vậy, chúng ta hiểu rằng chỉ duy nhất sữa mẹ có hàm lượng GML cao và nó có thể ức chế mạnh mẽ sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Patrick Schlievert, tiến sĩ vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Y khoa Iowa Carver (Mỹ), tác giả nghiên cứu nhận định: "So với kháng sinh chống lại vi khuẩn có hại và tiêu diệt vi khuẩn có lợi mà cơ thể cần, GML chọn lọc hơn nhiều vì nó chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu".

Sau khi đọc xong những thông tin này, chắc chắn bạn sẽ nỗ lực hết mình để dành cho con yêu dòng sữa mẹ mát lành - Ảnh 2.

GML có đặc tính chống viêm quan trọng trong việc bảo vệ ruột của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

GML có thể được thêm vào sữa bò và sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Đây chính là giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ những em bé không thể bú sữa mẹ do xa mẹ, mẹ không có sữa hoặc mẹ bị bệnh không thể cho con bú.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng GML có đặc tính chống viêm quan trọng trong việc bảo vệ ruột của trẻ sơ sinh. Nó có thể trả lời cho câu hỏi: "Tại sao sữa công thức cho trẻ sơ sinh đôi khi làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa của trẻ?".

Với những nhận định khoa học này, một lần nữa sữa mẹ đã chứng minh giá trị khó thay thế mà nó mang lại. Các bà mẹ hãy cho con bú ngay từ khi chào đời để kích thích dòng sữa mát lành bảo vệ con yêu. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho con lớn khôn, cung cấp kháng thể giúp con tránh khỏi một số bệnh nhiễm trùng và bệnh về đường tiêu hóa, việc cho con bú còn gắn kết tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và con. Trường hợp bất khả kháng, hãy tìm loại sữa công thức có chứa hàm lượng cao GML.

Nguồn: Parent, Science

Chia sẻ
Đọc thêm