Nên hay không cho trẻ đi tất trong mùa hè?

Gia Linh - Theo 163,
Chia sẻ

Có nên cho trẻ đi tất trong mùa hè là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vậy cách làm nào mới là đúng và tốt cho sức khỏe của bé?

Lý do không nên cho trẻ đi tất trong mùa hè
 
- Vào mùa hè, nhiệt độ thường rất cao. Hơn nữa, thân nhiệt của trẻ con lại thường cao hơn so với người lớn. Khi cho trẻ đi tất, nhiệt không thoát được ra ngoài nên khiến chân trẻ bị toát mồ hôi. Điều này là hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu nhiệt độ trong nhà vượt quá 30 độ C thì có thể mở cửa sổ cho thoáng và không cần thiết phải cho trẻ đi tất.
 
- Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, vào mùa hè, trẻ có thể mặc ít quần áo hơn. Gan bàn chân và bàn tay là những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Nếu trong điều kiện nhiệt độ cho phép thì trẻ có thể đi chân đất để có thể tăng cường sự nhạy cảm của các giác quan trên cơ thể. Khi trẻ chạy trên cỏ, trên thảm hay trên sàn đất, người lớn nên để trẻ đi chân trần để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.

 
Lý do nên cho trẻ đi tất trong mùa hè
 
- Nếu như thể chất của trẻ không được tốt và trẻ dễ bị ốm khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt đột ngột có nghĩa là sức đề kháng của bé rất yếu. Trong trường hợp này, tốt nhất là người lớn nên cho trẻ đi tất. Trong mùa hè, trẻ có thể đi những đôi tất mỏng và phù hợp để gan bàn chân không bị lạnh.

- Trẻ dưới 1 tuổi tốt nhất là nên đi tất ngay cả trong mùa hè. Đối với trẻ chưa biết đi, chức năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chưa được hoàn thiện. Vì vậy, cơ thể trẻ dễ dàng bị cảm lạnh hoặc bị sốc nhiệt. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, người lớn nên cho trẻ đi tất, tránh gan bàn chân bị lạnh.

- Để làm mát không khí trong mùa hè, nhiều gia đình đã duy trì điều hòa ở nhiệt độ là từ 26 - 28 độ C. Khi ở lâu trong môi trường điều hòa, trẻ cũng có nguy cơ bị cảm lạnh. Nếu người lớn không chú ý mà cứ để chân của trẻ bị lạnh, trẻ có thể bị tiêu chảy hoặc đau bụng. Do vậy, khi để con mình nằm trong môi trường có điều hòa trong mùa hè, các bậc cha mẹ nên chú ý để bảo vệ cho con bằng cách cho trẻ đi những đôi tất mỏng, thấm mồ hôi.

- Tính cách của trẻ rất hiếu động. Khi vui hay không hài lòng, trẻ đều có thể dùng chân đạp. Điều này có thể khiến da của trẻ bị tổn thương. Chính vì vậy, đi tất cho trẻ cũng được coi là một phương pháp bảo vệ.

Một quan niệm sai lầm
 
Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, chỉ cần cho trẻ đi tất mà không cần đi dép vào là được. Trên thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Việc cho trẻ quen đi tất mà không đi dép sẽ hình thành thói quen xấu. Sau này, đến tuổi tập đi, trẻ sẽ gặp khó khăn và trở ngại trong vấn đề tập đi.
 
Hơn nữa, hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm giầy dép bằng da hoặc bằng nhựa vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, trong số tất cả những sản phẩm đó, có rất nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn và thậm chí còn có chứa chất độc hại. Nếu cho trẻ trực tiếp đi vào những đôi giày dép đó mà không mang tất, rất có thể sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, người lớn cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này.

Những điều cần chú ý khi chọn tất cho trẻ trong mùa hè

- Không nên chọn những đôi tất quá chật và quá dài so với cỡ chân của trẻ. So với người lớn, chân của trẻ chưa có mắt cá và bắp chân cũng chưa phát triển, vì vậy, người lớn nên chú ý chọn loại tất có phần miệng rộng, không quá bó vào chân của trẻ.

- Khi mua tất, người lớn nên lộn trái chiếc tất ra để xem bên trong cón những đường gân hay vật thể gì lạ có thể làm tổn thương tới làn da của trẻ hay không. Việc xuất hiện những đường gân hay vật lạ có thể là chướng ngại gây ảnh hưởng tới lưu lượng máu lưu thông.

- Nên chọn loại tất rộng hơn một chút so với cỡ chân của trẻ để trẻ cảm thấy thoái mái và không gò bó.

- Chọn loại tất có chất liệu là cotton là phù hợp nhất. Người lớn nên tránh chọn loại tất có chất liệu là nylon. Ngoài ra, tất có kiểu dáng và màu sắc càng đơn giản thì càng tốt.

Chia sẻ
Đọc thêm