Nắng nóng coi chừng sốt phát ban dạng sởi ở trẻ

Con trai đi học về, mẹ Việt còi thấy trên người con xuất hiện những ban đỏ li ti, tập trung chủ yếu ở 2 cánh tay, 2 chân, mặt và tai.

Bệnh lạ mẹ chưa gặp

Con trai đi học về, mẹ Việt còi thấy trên người con xuất hiện những ban đỏ li ti, tập trung chủ yếu ở 2 cánh tay, 2 chân, mặt và tai. Con đã tiêm phòng sởi từ hồi 9 tháng theo đúng chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế và năm lớp 1 đã tiêm nhắc lại ở trường.

Con không bị sốt, không có biểu hiện mệt mỏi, không ăn món gì lạ, vì theo lời kể của con thì chỉ cuối tuần cơm trưa ở trường mới có món cá.

Mẹ đưa con đi khám. Bác sĩ xem các nốt trên người con rồi kết luận luôn : đây là 1 dạng phát ban, đang có dịch này, tuy nhiên không nguy hiểm vì nó không để lại biến chứng gì. Mẹ cần theo dõi thêm xem con có bị sốt không.

Đề phòng sốt phát ban dạng sởi

Nếu bé nào có các dấu hiệu sốt, mọc ban khắp người như bé Việt còi, các mẹ cần theo dõi và lưu ý nhé. Thời tiết nắng nóng khiến dịch sốt phát ban dạng sởi đang có nguy cơ bùng phát.

Dấu hiệu của bệnh thường có các triệu chứng như: sốt ≥ 38,20C. Viêm long đường hô hấp: ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc (mắt đỏ). Ban xuất hiện 2-3 ngày sau sốt. Ban mọc đầu tiên ở vùng sau tai lan dần ra hai má, cổ, ngực, tay, ra sau   xuống chân rồi đến toàn thân. Ban tồn tại trung bình 5-6 ngày, ít nhất là hơn 3 ngày.
Một bệnh nhi bị sốt phát ban dạng sởi điều trị ở bệnh viện. Ảnh: ANTĐ

Sốt phát ban dạng sởi là bệnh do virus thường lây nhanh nhất qua đường hô hấp. Phần lớn trẻ bị bệnh sởi sẽ tự khỏi, song cũng có những trường hợp bị biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh, Viện Nhi TƯ cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sốt phát ban: sốt phát ban dị ứng với phấn hoa, lông vũ... Sốt phát ban bình thường là lành tính, không nguy hiểm, theo quy luật thông thường là 3 ngày sốt mọc ban, 3 ngày bay. Nhưng chính vì các bậc phụ huynh kiêng khem quá kỹ, không cho con ăn uống đủ chất, không cho con rửa ráy, vệ sinh nên bệnh kéo dài. Thực tế, kiêng là kiêng nước lạnh, kiêng gió lùa. Trẻ bị sởi vẫn phải được cung cấp đủ dinh dưỡng, phải tắm rửa sạch trong phòng kín, bằng nước ấm”.  

Các bố mẹ phát hiện trẻ có các triệu chứng mắc bệnh như: 3 ngày đầu có sốt viêm long đường hô hấp, nổi ban rải rác bắt đầu từ gáy, mặt, lan ra khắp người, các nốt ban dày đặc như sởi, có thể nghi ngờ mắc sởi cần đến khám tại các cơ sở y tế. Khi trẻ có phát ban cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, đặc biệt chăm sóc kỹ răng miệng, ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, không cần ăn kiêng.

Khi trẻ mắc bệnh cần chú ý giữ gìn vệ sinh, tăng cường thể trạng và cách ly những nơi công cộng để tránh lây chéo. Khi thấy trẻ có những biểu hiện như sốt cao trở lại, hôn mê, co giật... cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và cứu chữa kịp thời.

Tiêm vaccine sởi là biện pháp phòng sởi hiệu quả, nhưng cần phải tiêm trước khi tiếp xúc với người mắc sởi vì phải mất 2- 3 tuần sau khi tiêm, cơ thể mới tạo miễn dịch phòng bệnh.
 
Mẹ bé Mun
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm