Muốn con thông minh, nhanh nhẹn, mẹ hãy dừng ngay sở thích này của bé đến khi 2 tuổi

Minh Nguyệt,
Chia sẻ

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi, bởi những tác hại đáng sợ của nó.

Không ít phụ huynh hiện nay áp dụng cách cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi. Điều này vô tình khiến trẻ ăn như một... cỗ máy, con chỉ biết há miệng mặc cho ba mẹ đút và bé cũng không cảm nhận được hết hương vị của thức ăn. Nếu việc này kéo dài lâu ngày sẽ khiến bé trở nên biếng ăn, lớn hơn con sẽ trở nên kén ăn.

Theo GS.BS. Francis, trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Y Pennsylvania State, Mỹ: Khi cho bé vừa ăn vừa xem tivi với suy nghĩ làm như vậy là đang giúp bé ăn nhanh hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy các bé đang ăn một cách không ý thức, nghĩa là bé không học được cách ăn dặm và não bộ của bé cũng trì hoãn phát triển kĩ năng phân tích về màu sắc và độ cứng, lỏng của món ăn. Việc này hết sức nguy hiểm vì bé không nhận thức được về cấu trúc thức ăn cũng như mùi vị thức ăn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc cho trẻ xem tivi sớm, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi có thể gây ra những tác hại như thay đổi hành vi, chậm phát triển ngôn ngữ, não kém phát triển và có thể mắc nhiều bệnh lý nhi khoa.

Dưới 2 tuổi là giai đoạn não của trẻ đang ở giai đoạn học hỏi, các hành vi và nhận thức xã hội, sự giao tiếp của trẻ đang dần được thành lập nhưng nếu cho con xem tivi quá sớm sẽ khiến não bộ của bé hạn chế sáng tạo, trẻ có thể thay đổi hành vi xã hội, dễ cáu gắt, bướng bỉnh và mất tập trung. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ, tăng nguy cơ thừa cân béo phì, mắc các dị tật về mắt và hạn chế sự phát triển cả về thể chất, trí tuệ của trẻ.

Muốn con thông minh, nhanh nhẹn, mẹ hãy dừng ngay sở thích này của bé đến khi 2 tuổi  - Ảnh 1.

Không cho bé tiếp xúc với màn hình tivi ít nhất đến năm 2 tuổi.

Khuyến cáo về thời gian xem tivi cho trẻ nhỏ

- Các bé dưới 2 tuổi không nên cho xem tivi hoặc bất kì thiết bị điện tử nào.

- Các bé trên 2 tuổi không được xem tivi trên 2 tiếng/ngày.

- Các bé dưới 5 tuổi không khuyến khích xem tivi trong lúc ăn. Trên 5 tuổi, hạn chế xem tivi lúc ăn.

Viện Nhi khoa Mỹ cũng khuyên không nên cho các bé dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử, kể cả là các video hay chương trình giáo dục. Ở giai đoạn này, bé nên được tham gia các hoạt động vui chơi thực tế là tốt nhất cho phát triển não bộ và hành vi của bé.

Khi trẻ xem tivi, lưu ý là luôn phải cách xa tivi trên 3 mét.

Cho trẻ nghe âm thanh thật, hạn chế cho nghe nhiều tiếng máy móc.

Trẻ mới sinh nếu nghe nhiều tiếng máy (tiếng radio, tivi...) sẽ ảnh hưởng đến giác quan, trở nên không có phản ứng với tiếng người, dễ bị trầm cảm. Hãy nói chuyện với con nhiều hơn.

Chia sẻ