“Muốn con biết bơi, phải thả con xuống nước”

Phương Mai đã học lớp 9 nhưng vẫn như khi còn đi học mẫu giáo. Buổi tối, mẹ vẫn lấy thuốc đánh răng để sẵn vào bàn chải cho con. Ngủ dậy, vẫn mẹ gấp chăn màn gọn gàng.

Ngay từ khi bắt đầu học mẫu giáo, mẹ đã dạy cho Linh Giang tự làm mọi việc cho mình: tự xúc cơm ăn, tự rót nước trong bình để uống, tự đánh răng rửa mặt, thay quần áo. Lên cấp 1, bé tự giác ngồi vào bàn học buổi tối, tự tắm lấy cho mình.

Thỉnh thoảng khi nấu cơm, mẹ dạy bé cách nhặt rau, rửa rau rồi nhé. Bé nhớ như in cách nhặt rau muốn ngắt phần ngọn non bên trên. Nhặt rau ngót, phải tuốt từng lá. Cả xóm khen cô bé sau này đảm phải biết.

Còn chị Phương Mai đã học lớp 9 nhưng vẫn như khi còn đi học mẫu giáo. Buổi tối, mẹ vẫn lấy thuốc đánh răng để sẵn vào bàn chải cho con. Ngủ dậy, vẫn mẹ gấp chăn màn gọn gàng ở phòng con. Đi tắm, lại mẹ chuẩn bị quần áo và giặt quần áo cho con.

Ở nhà đói lắm, nhưng ăn gói mì tôm, Mai cũng đợi mẹ về nấu. Rời bố mẹ ra con không thể tự làm được việc gì. Chỉ có mỗi việc quyết định dự thi môn Văn hay môn Sử ở trường mà Mai cũng đợi về hỏi bố mẹ đã. Đến lớp, Mai ít khi tham gia các hoạt động tập thể với các bạn, chỉ đứng từ đằng xa nhìn lại.
Có thể cho con tự bốc cơm ăn để rèn cho con tính tự lập từ bé (Ảnh: blog Minh Châu)

Rèn cho con tính tự lập từ bé

Theo các chuyên gia, ngay từ khi trẻ biết lẫy biết bò, bố mẹ đã nên tập cho con tính tự lập bằng cách hành động đơn giản như: để con tự lật mông, lật người và tự rút tay lên. Nếu bé tự làm được, bé sẽ nhanh chóng trưởng thành hơn.

Trên thực tế, những bé biết tự lập từ bé sẽ dễ gây được cảm tình với người khác hơn, gặt hái được nhiều thành công và dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh. Bé sẽ mạnh dạn và không ngại ngùng trước đám đông, có thể tự sắp xếp mọi công việc mà không cần người khác giúp đỡ.

Mẹ có thể tham khảo những cách sau đây giúp con tự lập từ bé nhé:

Khi cả nhà ăn cơm, mẹ cho bé ăn cùng. Cho con xúc ăn hoặc tự tay bốc. Khi con lớn hơn, hãy để con tự bưng bát cơm và xúc lấy.

Mỗi khi thấy con bị vấp ngã, không nên vội chạy lại xuýt xoa, mà hãy khích lệ để bé tự đứng dậy: “Không sao đâu, chỉ một tí là khỏi. Con của mẹ giỏi quá”.

Khi con học cấp 1, bố mẹ nên tự tập cho con tắm 1 mình. Có thể lúc đầu con tắm cho mình còn bẩn, nhưng dần dần, bé sẽ làm tốt hơn.

Có thể tập cho bé tự mặc quần áo bằng trò chơi tự mặc quần áo cho gấu bông/búp bê trước.

Tập cho con tự đánh răng sau mỗi bữa ăn và khen ngợi con: “Ai đánh răng mà trắng sạch thế”.

Nếu nhà ở gần trường học, hãy cho bé tự đi bộ đi học từ lớp 1. Bố mẹ có thể nhìn từ đằng xa, hoặc đi theo sau con để xem con đã đến trường có an toàn không.
 
Bảo Châu
(Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm