Mẹ nhàn nhã, gia đình vui vẻ, hoà thuận nhờ dạy con yêu bếp, yêu việc nhà

Thảo Hương,
Chia sẻ

Dạy con kĩ năng mềm từ sớm không chỉ giúp mẹ đỡ bận rộn hơn mà còn cho các con biết thấu hiểu và chia sẻ với bố mẹ công việc trong gia đình.

Hiện nay, không ít phụ huynh cho rằng các con còn nhỏ cần vui chơi, học tập, không cần thiết phải làm việc nhà. Tuy nhiên, theo chị Trần Trang (sống tại Hà Nội) thì việc dạy bé các kĩ năng mềm như yêu bếp, làm việc nhà là rất quan trọng. Cụ thể, bà mẹ trẻ quan niệm, việc nhà là việc chung của mọi thành viên trong gia đình, ai cũng nên góp phần.

"Bố mẹ đi làm vất vả về rồi lại tiếp tục quần quật với những công việc không tên để chăm sóc gia đình, con cái. Chi bằng cả nhà làm việc cùng nhau sẽ thấy vui hơn rất nhiều. Thông qua lao động, các con cũng rèn luyện được kỹ năng vận động thô, vận động tinh giúp phát triển trí não và hình thành ý thức tự giác. Dạy trẻ yêu bếp, làm việc nhà còn giúp trẻ biết thấu hiểu và chia sẻ với bố mẹ các công việc trong gia đình.

Ở mỗi lứa tuổi, sẽ có các việc tương ứng mà các con có thể làm được. Vậy nên từ khi 2, 3 tuổi, các bạn bé nhà mình đã có thể làm được một số việc đơn giản rồi. Ở lứa tuổi 6, 7 thì sẽ làm được các việc có thao tác khó hơn", chị Trang cho biết.

Cụ thể, các công việc chị Trang phân công cho con như sau:

1. Dọn dẹp đồ chơi

Mình mua cho con các thùng nhựa có nắp để các con tự sắp xếp đồ chơi của mình vào trong đó. Bộ thùng này có nắp đậy và có nhiều cỡ có thể chồng lên nhau gọn gàng. Chất liệu nhựa nguyên sinh khá tốt và bền, màu sắc đẹp và an toàn. Mình cho các bạn tự chọn màu sắc và cỡ hộp mà con yêu thích và để đồ chơi cố định của mình vào đó. Ai chơi xong thì tự dọn đồ chơi của mình. Chị lớn thì có thêm nhiệm vụ quản lý và nhắc nhở em. Để chia vào các ngăn tủ thì mình mua hộp nhựa ở Daiso thì kiểu dáng phong phú phù hợp với nhiều công năng khác nhau, giá rẻ, dễ thay thế tuy nhiên có nhược điểm là nhựa giòn, dễ gãy.

2. Dọn bát đĩa

Các bạn có nhiệm vụ cùng nhau dọn bát đĩa ra bàn trước giờ ăn. Sau khi ăn xong bỏ bát đĩa bẩn vào chậu rửa. Mẹ sẽ giúp tráng rửa đồ cho vào máy còn các bạn giúp mẹ đóng và bấm nút máy rửa bát. Sau khi máy rửa xong hai chị em sẽ cùng nhau cất đồ sạch vào tủ. Do đó khi thiết kế bếp mình đã để cho phần ngăn kéo tủ để bát và thìa dĩa ở dưới để tiện cho các con sử dụng. Đồ ít dùng thì để trên cao để bố mẹ lấy.

Mẹ nhàn nhã, gia đình vui vẻ, hoà thuận nhờ dạy con yêu bếp, yêu việc nhà - Ảnh 1.

3. Phơi quần áo

Em bé có nhiệm vụ đưa móc. Chị lớn phơi được 1 số đồ nhỏ. Gấp quần áo các bạn cũng có thể làm được rồi nhưng còn ẩu, chưa được đẹp. Gấp chăn thì tàm tạm.

4. Lau dọn

Nếu làm rơi bẩn ra sàn, bàn, các con sẽ phải lấy giẻ ra lau, lấy chổi ra quét. Thỉnh thoảng hứng lên mẹ sẽ cho các con giúp mẹ hút bụi nhưng không thường xuyên vì vẫn nghịch là chủ yếu.

5. Nấu cơm, làm bánh

Bạn bé có thể giúp mẹ khuấy, trộn bột. Còn bạn lớn đã có thể sơ chế thực phẩm như rửa và cắt, nấu vài món đơn giản, vo gạo nấu cơm. Các con rất thích cùng mẹ tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn. Tận hưởng thành quả do mình làm ra là một cảm giác rất hạnh phúc và tự hào với các bạn ấy đấy ạ! Các mẹ khi nấu cơm, làm bánh thì cho các con làm cùng để con quan sát kỹ năng nhé!

Mẹ nhàn nhã, gia đình vui vẻ, hoà thuận nhờ dạy con yêu bếp, yêu việc nhà - Ảnh 3.

6. Trông em

Bạn lớn nhà mình từ 3 tuổi rưỡi lúc mẹ đẻ em ra đã biết giúp mẹ trông em rồi. Ngủ cùng em, cho em uống sữa, chơi cùng em. Lớn hơn thì đút cho em ăn, dạy em chơi, tắm cho em, rửa tay chân cho em,...

7. Việc vặt

Sai lấy đồ, tưới cây, vứt rác, rót nước, vắt nước cam,... đã là việc bị bố mẹ sai thường xuyên.

8. Đi siêu thị

Mình dạy con gái về tiền tệ khi con được hơn 2 tuổi. Dạy con tự cầm tiền đi mua đồ vặt. Ban đầu có mẹ đi kèm. Còn từ hồi 5 tuổi rưỡi là có thể tự xuống siêu thị ở dưới chung cư mua sữa, bánh, rau,... và cầm tiền trả lại. Con đọc truyện về các bạn giúp mẹ đi mua đồ rồi nên cũng rất thích việc này.

"Viết đến đây tự nhiên thấy có vẻ mình là vị phụ huynh "bóc lột sức lao động trẻ em" quá nhỉ? Nhưng mình nghĩ giúp con hình thành thói quen lao động từ bé các con sẽ có ý thức tự giác hơn, kỹ năng phát triển tốt hơn, qua đó con biết san sẻ việc nhà với mọi người trong gia đình và yêu thương nhau hơn. Nên làm mọi việc cùng con trước và có sự động viên con bằng câu nói cụ thể chính xác con sẽ tiến bộ dần. Ví dụ như khi con làm được gì đó thì cố gắng không khen con ngoan quá, con giỏi quá mà nên nhận xét: Con đã dọn đồ chơi đúng vị trí rồi. Con đã rửa cốc rất sạch... Như thế con sẽ có động lực hơn. Làm nhiều thành thói quen. Còn mọi người dạy con như thế nào? Hãy cùng mình chia sẻ nhé!", chị Trang bật mí.

Chia sẻ