"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con ăn ngon lành không biết đi rong, xem điện thoại là gì

Ngọc Diệp, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Không tốn quá nhiều thời gian hay chi phí, bà mẹ này chuẩn bị đồ ăn dặm cho con nhàn tênh nhưng hiệu quả đem lại vô cùng ngưỡng mộ.

Bà mẹ trẻ Ngô Minh Tuyết (23 tuổi, hiện sống tại TP.Bắc Ninh) là mẹ của một bé gái tên Thiên An, tên ở nhà là Cam, hiện được 13 tháng tuổi. 

Sau khi nghiên cứu về nhiều phương pháp ăn dặm, Minh Tuyết quyết định cho con ăn theo kiểu BLW (Baby Led Weaning). Bởi theo cô, phương pháp này không đặt nặng vấn đề cân nặng của con, mà chỉ chú trọng đến kỹ năng, tính tự lập. Trên hết là bé được tôn trọng, được lựa chọn thứ mà con muốn ăn. 

Ông xã của Minh Tuyết rất ủng hộ vợ song cả ông bà nội, ông bà ngoại đều lăn tăn về phương pháp này vì sự cháu bị hóc. Tuy nhiên, ông bà cũng là những người tôn trọng con cái nên để Minh Tuyết được quyết định việc nuôi con của mình. 

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 1.

Bé Cam được mẹ cho ăn dặm bằng phương pháp BLW từ khi gần 6 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm BLW thời điểm 7 tháng tuổi của bé Cam. 

Hai mẹ con bước vào hành trình ăn dặm BLW khi bé Cam được 5 tháng 27 ngày tuổi: "Ban đầu con hay bị oẹ, mình cũng lo lắm. Nhưng đã lựa chọn phương pháp này thì mình tin tưởng con. Bé mới oẹ thì tức là bé vẫn đang xử lý được thức ăn, nên mình cũng không can thiệp gì cả. 

Trong quá trình ăn uống, mình không ép con ăn, chỉ nấu, dọn lên và giới thiệu từng món. Mình cũng không chú trọng đến việc con tăng cân thế nào mà chỉ quan sát những kỹ năng con học được sau mỗi tháng.

Kết quả là sau 2-3 tháng, con quen nếp ăn và ăn uống tốt hơn. Con luôn hào hứng khi đến bữa ăn, không ăn rong, vừa ăn vừa xem điện thoại. Cũng có những ngày con khóc, biếng ăn không lý do nhưng mình chọn cách kiên trì cùng con vượt qua giai đoạn đó". 

Hiện tại, kỹ năng bốc nhón của bé Cam rất tốt và đã có thể ăn cơm cùng gia đình. Mỗi ngày bé ăn 1-2 bữa kiểu truyền thống và đang tiếp tục rèn kỹ năng dùng thìa, dĩa. Ngoài ra, bé vẫn ti mẹ và ăn thêm các bữa phụ. 

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 4.

Bữa ăn nào trông cũng rất đẹp mắt. 

Hàng ngày, Minh Tuyết là người trực tiếp nấu các bữa ăn cho con. Nhìn những đĩa cơm ngon miệng, đẹp mắt của bà mẹ trẻ ai cũng xuýt xoa, tưởng rằng phải nấu nướng kỳ công lắm. Thế nhưng, với tiêu chí "nhà ăn gì, con ăn nấy" nên việc nấu ăn cho bé Cam không làm mất quá nhiều thời gian của Minh Tuyết.

Khi nấu cơm cho cả gia đình, bà mẹ trẻ để riêng phần của con, không nêm gia vị. Mỗi bữa nấu cho cả nhà và bé cũng chỉ mấy 30-40 phút. Cũng vì thế mà chi phí nấu ăn cho bé chẳng đáng bao nhiêu. 

Qua hành trình của mình, Minh Tuyết nhận thấy quyết định cho con ăn theo phương pháp BLW là hoàn toàn đúng đắn. Cả nhà luôn thấy vui vẻ khi bé Cam hào hứng và hạnh phúc trong từng bữa ăn. Ông bà của bé từ chỗ lăn tăn đã cảm thấy rất tự hào, đi khoe khắp nơi về cách nuôi con của con dâu. 

Xem thêm loạt bữa ăn của bé Cam do chính tay mẹ chuẩn bị mỗi ngày: 

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 6.

Thực đơn thời điểm 8 tháng tuổi của bé Cam.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 7.

Mỗi bữa đều đủ chất đạm, tinh bột, rau xanh, trái cây.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 8.

Các bữa ăn được thay đổi đa dạng thực phẩm.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 9.

Trình bày đẹp mắt, kích thích khả năng ăn uống của bé.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 10.

Những bữa ăn mà người lớn nhìn còn thấy thèm.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 11.

Nhìn các khay đồ ăn đẹp mắt như vậy, ai cũng nghĩ rằng có lẽ việc nấu nướng khá cầu kỳ.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 12.

Tuy nhiên, Minh Tuyết lại không tốn quá nhiều thời gian nấu ăn cho con.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 13.

Tất cả là nhờ tiêu chí: "Nhà ăn gì, con ăn nấy".

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 14.

Bé Cam rất hào hứng với bữa ăn mẹ nấu.

"Mẹ nhà người ta" chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ai nhìn cũng "sướng mắt", con chén sạch không biết ăn rong, xem điện thoại là gì - Ảnh 15.

Cả nhà ai cũng vui và hạnh phúc khi thấy bé ăn ngoan.

Chia sẻ
Đọc thêm