Mẹ có biết: 3 giai đoạn học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo

Cho trẻ học tiếng Anh tuổi mẫu giáo (4-6 tuổi) mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ có kiến thức về quá trình học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo sẽ là người trợ thủ đắc lực giúp con tăng hiệu quả học tập.

3 giai đoạn phát triển vốn tiếng Anh

Hệt như khi học tiếng mẹ đẻ, trẻ học ngoại ngữ cũng phải trải qua 3 giai đoạn sau :

Giai đoạn « Im lặng »: Đây là giai đoạn đầu tiên, khi mà trẻ quan sát, lắng nghe và ghi nhớ ngôn ngữ một cách thụ động. Đây là lúc ngôn ngữ thẩm thấu 1 chiều từ giáo viên, cha mẹ… tới trẻ. Trẻ có thể hiểu những gì nghe thấy, giao tiếp bằng nét mặt, cử chỉ, thực hiện các hành động được yêu cầu nhưng chưa thực sự nói được một từ tiếng Anh nào đó.

Giai đoạn chuyển tiếp: Đây là giai đoạn trẻ làm quen với môi trường, văn hóa phương Tây, tích lũy vốn từ, bắt chước cách phát âm, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể… và bắt đầu bật ra những từ hay cụm từ đơn giản như kiểu “cat”, “car »… Đây là thành quả của sự ghi nhớ và lặp lại ngôn ngữ được tích lũy từ giai đoạn im lặng. Trẻ vẫn chưa tạo ra ngôn ngữ của chính mình. Giai đoạn này tiếp tục diễn ra cho tới khi trẻ học được nhiều từ hơn và có thể tự tạo các cụm từ của riêng mình.

Mẹ có biết: 3 giai đoạn học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo - Ảnh 1.

Trẻ cần thời gian để tích lũy ngôn ngữ trước khi có thể thực sự nói tiếng Anh

Giai đoạn nói:

Ở giai đoạn này, trẻ đã tích lũy được 1 vốn ngôn ngữ nhất định và biết cách tạo nên các cụm từ có nghĩa từ những từ mà trẻ đã biết để sẵn sàng nói tiếng Anh. Chẳng hạn, nếu giai đoạn trước, trẻ chỉ có thể nói “cat”, “dog”… thì ở giai đoạn này trẻ đã có thể tự tạo ra các cụm từ riêng bằng cách thêm từ vào cụm có sẵn, hay thay đổi thành phần của các cụm từ… để hình thành nên những cụm từ mới như kiểu : “a black cat”, “a hungry dog”, hay “it’s a dog”… Trẻ cũng đã có thể chủ động và độc lập tương tác với người khác bằng tiếng Anh…

Cùng với thời gian, trẻ hoàn thiện hơn khả năng nói tiếng Anh của mình. Mức độ hoàn chỉnh của các câu tiếng Anh mà trẻ nói phụ thuộc vào tần suất và chất lượng của các lần tiếp xúc với ngôn ngữ này.

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ mẫu giáo học tiếng Anh tốt hơn?

Nắm được đặc trưng từng giai đoạn học của trẻ, cha mẹ sẽ là người bạn đường tuyệt vời giúp con chinh phục một ngôn ngữ mới, thông qua những cách sau:

Cha mẹ khuyến khích và tạo điều kiện cho con « tắm mình » trong tiếng Anh một cách tự nhiên bằng các hoạt động phù hợp với từng giai đoạn.

Mẹ có biết: 3 giai đoạn học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo - Ảnh 2.

Học tiếng Anh bằng các hoạt động phù hợp giúp trẻ tích lũy ngôn ngữ hiệu quả

Ví dụ, trong giai đoạn đầu tiên, hãy nói chuyện bằng tiếng Anh với con ở nhà, đề nghị con làm các công việc đơn giản, cho con nghe truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ, hoặc đọc cho con nghe truyện tiếng Anh có tranh minh họa... Quan trọng nhất là cha mẹ cần kiên nhẫn, bình tĩnh không thúc giục con, bắt ép con nói tiếng Anh khi con chưa sẵn sàng.

Trong giai đoạn 2, cha mẹ nên cùng con chơi các trò chơi tiếng Anh có tính tương tác đơn giản nhưng gợi mở, đối thoại nhiều hơn với con bằng tiếng Anh nhưng không thúc ép con nói.

Khi con đã vào giai đoạn 3, hãy cùng con hát tiếng Anh, cho con tham gia các nhóm chơi sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ, đưa con đi gặp bạn bè người nước ngoài nói tiếng Anh, tham gia các lớp học tiếng Anh để giúp con tích lũy vốn từ…

Mẹ có biết: 3 giai đoạn học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo - Ảnh 3.

Thầy cô và cha mẹ nên động viên, khích lệ đúng lúc để con có động lực học tập hiệu quả

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cha mẹ không nên đặt quá nhiều kì vọng vào con khiến con cảm thấy mình kém cỏi và mang gánh nặng không đáng có. Cũng giống như quá trình bé lớn lên, cha mẹ hãy hiểu rằng tiến bộ của con không chỉ nằm ở việc bé có thể NÓI tiếng Anh, mà thể hiện ở việc bé đạt được các mốc phát triển của từng giai đoạn.

Cha mẹ hãy biết trân trọng những thành công dù nhỏ bé của con, giữ mối liên hệ thường xuyên với giáo viên dạy tiếng Anh của con, để hoan nghênh những thành công mới cũng như điều chỉnh phương thức hỗ trợ con tại nhà khi cần thiết. 

Chương trình Tiếng Anh Mẫu Giáo của Language Link Academic cung cấp lộ trình giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện trong giai đoạn đầu đời thông qua việc phát triển:

- Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn

- Kỹ năng học ghép vần – tiền đề cho việc học đọc và viết độc lập sau này

Tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký Học Thử ngay tại đây: https://llv.edu.vn/tieng-anh-mau-giao/

  

Chia sẻ
Đọc thêm