Mẹ bỉm trải lòng về cuộc sống gia đình ở Dubai, khác biệt văn hoá trong phương pháp chăm sóc và giáo dục con cái, khó khăn nhưng cố gắng vì con

San San,
Chia sẻ

Những tâm sự về cuộc sống ở một đất nước xa lạ được chị Nga chia sẻ qua những câu chuyện dưới đây.

Làm mẹ là một hành trình đầy khó khăn và thách thức, ở mỗi giai đoạn các bé lại hình thành tính cách và cảm xúc khác nhau, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải trang bị kiến thức và luôn đồng hành cùng con mình. Nuôi con ở Việt Nam đã khó nhưng chăm con ở nước ngoài còn khó hơn gấp bội, vì thế mà những bà mẹ Việt ở nước ngoài luôn được mọi người gọi là siêu nhân. Ở một đất nước xa lạ, ngoài rào cản ngôn ngữ còn có rất nhiều khác biệt về mặt văn hoá, cuộc sống thường ngày.

Chị Trần Thị Nga (38 tuổi, hiện đang sống tại Dubai) là mẹ của 3 em bé. Bé trai đầu hiện đã 9 tuổi, con của chồng cũ và bé đang sống ở Việt Nam cùng với bà. Sau khi chia tay chồng đầu, chị Nga lấy ông xã hiện tại là người Ả Rập và sang Dubai sinh sống đã được 9 năm. Hai vợ chồng có với nhau 2 bé, 1 bé trai gần 5 tuổi và 1 bé gái gần 3 tuổi. 

Mẹ bỉm trải lòng về cuộc sống gia đình ở Dubai, khác biệt văn hoá trong phương pháp chăm sóc và giáo dục con cái, khó khăn nhưng cố gắng vì con - Ảnh 1.

Tổ ấm nhỏ của chị Nga.

Nhắc đến người con trai đầu với chồng cũ, chị Nga cho biết bé sống với bà ở Việt Nam và vì bà chỉ có một mình nên con ở nhà với bà. Cứ 1 năm ít nhất 1 lần, bà mẹ trẻ sẽ về thăm con. Cách đây một thời gian, chị Nga cũng đưa con gái về Việt Nam để thăm gia đình, bé tỏ ra rất hào hứng và vui vẻ vì ở quê hương có rất đông người. 

Chia sẻ về cuộc sống làm mẹ ở nước ngoài, bà mẹ trẻ tâm sự ưu điểm của việc sống ở đây là sự tự do, tự tại, thoải mái. Vợ chồng chị Nga cùng các con ở riêng vì bố mẹ chồng đang ở Tiểu Vương quốc khác. Trong khi bà mẹ 3 con ở nhà trông 2 bé, bán hàng online để kiếm thêm thu nhập thì chồng tập trung đi làm đến tối mới về. 

Cuộc sống nơi xứ người dù có khó khăn nhưng cũng rất hạnh phúc.

Ở một nơi xa lạ, không có người trợ giúp, cuộc sống của bà mẹ trẻ cũng từng rơi vào khó khăn: ''2 bé nhà mình hiện tại đang theo quốc tịch Jordan, sau này chưa rõ tương lai có về Việt Nam hay không nhưng hiện mình vẫn đang ổn định ở đây. 

Mình hơi vất vả vì không có gia đình hay người thân đỡ đần. Một mình bán hàng, trông con, đưa đi học, dọn dẹp nhà cửa. Bé thứ 3 chưa đi học. Cháu thứ 2 thì ngày nào cũng cần chuẩn bị đồ ăn, đưa đón con... con chỉ học thứ 2, 3, 4, 5 còn nghỉ thứ 6, 7 và chủ nhật. Mọi người bảo mình giỏi thật đấy, vất vả thế mà vẫn xoay được nhưng phải cố gắng thôi. Giờ thuê osin chăm bẵm thì kinh tế cũng không cho phép''.

Hai em bé khôi ngô, xinh đẹp của mẹ Nga.

Theo bà mẹ trẻ, ở Dubai rất coi trọng việc học hành, bé thứ 2 nhà chị dù mới gần 5 tuổi nhưng chương trình học khá nặng, không khác gì các bé tiểu học. Về quan điểm nuôi dạy con giữa chị và ông xã đôi lúc cũng có tranh cãi. Trong khi chị không muốn ép con học nhưng ông xã thì muốn bé phải thật tập trung cho việc học của mình.

''Chuyện học hành của con mình không gây áp lực nhưng cảm giác bên này chú trọng việc học hành, mọi người ai cũng học đại học, con thứ 2 mới gần 5 tuổi nhưng bố bắt phải học thế này thế kia. Mình cũng quan điểm không nên ép quá. Chồng thì bảo muốn tốt cho con nên tối nào cũng giao nhiệm vụ cho mình là dạy con học. 

Mình cũng chỉ dạy được một số phần thôi, riêng tiếng Ả Rập thì thực sự con quá thiệt thòi vì mình không biết, mỗi ngày nghỉ là chồng mình kèm riêng cho con thôi. Bên này chuyện học hành quan trọng lắm, luôn đặt lên hàng đầu'', chị Nga trải lòng.

Những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau.

Hiện tại, bé thứ 2 nhà chị Nga đã nói được tiếng Việt, tuy nhiên con dùng tiếng Anh vẫn nhiều hơn. Hai vợ chồng chị Nga giao tiếp với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

''Bé thứ 2 đang học lớp mẫu giáo 4 tuổi. Hơi khó khăn một chút là con học tiếng Ả Rập nhưng mình lại không biết tiếng. Bố cháu sẽ dạy nhưng anh còn phải đi làm, thi thoảng rảnh mới dạy cháu được nên nhiều cái cũng phải tự tìm hiểu. Bên này con mới học lớp 4 tuổi nhưng chương trình học như lớp 1 với các phép toán cộng trừ nhân chia. Ngôn ngữ con phải học 2 thứ tiếng là tiếng Anh và Ả Rập. 

Những khoảnh khắc đáng yêu rất đỗi bình dị.

Bé thứ 2 nhà mình khá độc lập, không thích bố mẹ ép, con thích gì thì sẽ làm cái đó. Mình nghĩ là do bản chất con có tính chủ động từ bé. Con lớn của mình thì tồ hơn cậu em bên này. Bé khá thông minh, nhanh nhẹn, hiểu chuyện vô cùng. Trẻ em ở bên này không giống ở Việt Nam. Ví dụ từ lúc mình ở bên nhà chồng, họ hay để cho trẻ tự lập, từ ăn uống, cách sống, đáng nhẽ khi con còn bé thì nên chăm sóc nọ kia... nhưng bên này không, khi con biết ăn là để bé tự làm mọi việc, không ép ăn, như vậy có ưu điểm là tạo cho con tính cách độc lập hơn, không dựa dẫm'', chị Nga nói. 

Dù khác biệt như vậy nhưng chị Nga luôn cố gắng để cho các con có cuộc sống tốt đẹp nhất. Hai con của chị nhận được rất nhiều lời khen về ngoại hình, bé nào cũng đáng yêu, thừa hưởng nét đẹp từ bố mẹ. Ở nơi đâu cuộc sống cũng có những khó khăn riêng, thế nhưng bằng tình yêu thương của mình, chị Nga đã luôn phấn đấu để nuôi dạy và chăm sóc các con trưởng thành. 

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ