Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe

Thùy Minh,
Chia sẻ

Những động tác đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này sẽ giúp tinh thần bà bầu được phấn chấn, tươi trẻ, thoải mái, và tràn đầy năng lượng.

Đôi chân là một bộ phận cơ thể mà khi chăm sóc, các bà bầu thường hay bỏ quên. Việc để ý tới đôi chân vài phút mỗi ngày có lợi vô cùng nhất là trong tiết trời lạnh như thế này. Nó có tác dụng giúp máu lưu thông dễ dàng, đầu óc thư giãn, thoải mái, tránh phù nề và chuột rút chân trong thời kỳ này,…

Chuẩn bị

Bạn lấy một chút kem dưỡng da hoặc dầu thơm, dầu nóng xoa đều 2 lòng bàn tay với nhau. Trong phòng thoáng, ấm, có thể bật chút nhạc nhẹ du dương. 

Bà bầu có thể nằm hoặc ngồi thư giãn trên một chiếc ghế dài, trên giường. Quy trình mát-xa chân kéo dài từ 10 - 15 phút, sao cho quá trình này được san đều sang cả hai bên chân. 

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 1
Đôi chân là một bộ phận mà khi chăm sóc, các bà bầu thường hay bỏ quên (Ảnh minh họa)

Mát-xa làm ấm chân

Bà bầu thư giãn nằm ngửa (hoặc ngồi), bạn dùng tay nâng một chân, tay kia bấm nhẹ nhàng từ bắp chân xuống các ngón chân. Rồi dùng ngón tay cái bấm dọc theo lòng bàn chân, kéo dài từ gót chân tới các ngón chân. 

Ngoài ra vuốt ve đều đặn, liên tục, nhẹ nhàng di chuyển ngón tay dọc theo đường giữa của bàn chân. Động tác này lặp lại 10 lần, tương tự với chân kia. Bước khởi động này khiến bàn chân bà bầu được ấm lên và sẵn sàng tiến tới bước mát-xa tiếp theo. 

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 2
Bạn dùng tay nâng một chân, tay kia bấm nhẹ nhàng từ bắp chân xuống các ngón chân (Ảnh minh họa)

Mát-xa ngón chân

Với mẹ bầu, ngón chân cũng “mong manh”, nhạy cảm như ngón tay vậy. Bài tập này giúp giảm đau, giảm mỏi, lưu thông máu cho các ngón chân trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu. 

Lòng bàn tay bạn giữ nhẹ nhàng phía dưới bàn chân của bà bầu, tay kia dùng ngón cái và ngón trỏ nắm lấy từng đầu ngón chân kéo nhẹ từng ngón chân một, trượt nhẹ nhàng các ngón tay về phía trước và phía sau dọc theo ngón chân. 

Sau đó bóp nhẹ và xoay tròn các ngón chân bằng hai ngón tay đó. Xoa bóp từng ngón chân một cách nhẹ nhàng, sau đó nắm chặt khoảng 10 giây. Làm tương tự động tác này với các ngón của chân kia. 

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 3
Với mẹ bầu, ngón chân cũng “mong manh”, nhạy cảm như ngón tay vậy (Ảnh minh họa)

Mát-xa lòng bàn chân

Một tay giữ chân, tay kia dùng ngón cái bấm nhẹ lên lòng bàn chân. Sau đó dùng ngón trỏ xoay thành những vòng tròn nhỏ lên đó, độ mạnh tăng dần.

Vẫn giữ chân bằng 1 tay, tay kia dùng cả 5 đầu ngón tay vỗ nhẹ, liên tiếp lên vị trí này, rồi dùng các ngón xoay đều thành vòng tròn dẹt trên lòng bàn chân. Làm tương tự với chân kia.

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 4
Một tay giữ chân, tay kia dùng ngón cái bấm nhẹ lên lòng bàn chân (Ảnh minh họa)
 
Xoay chân

Động tác này giúp làm mềm các khớp chân của bà bầu. Một tay giữ gót chân, tay kia nắm lấy bàn chân, nhẹ nhàng xoay cả bàn chân theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược lại. Làm tương tự với chân kia. 

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 5
Động tác này giúp làm mềm các khớp chân của bà bầu (Ảnh minh họa)

Mát-xa mắt cá chân

Một tay giữ phần dưới bàn chân, tay kia dùng các ngón nhẹ nhàng vỗ nhẹ lên mắt cá chân. Dùng ngón tay lướt nhẹ từ ngón chân lên tới mắt cá và ngược lại. Động tác này lặp đi lặp lại 20 lần và làm tương tự với chân kia. 

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 6
Một tay giữ phần dưới bàn chân, tay kia dùng các ngón nhẹ nhàng vỗ nhẹ lên mắt cá chân (Ảnh minh họa)

Mát-xa gót chân

Một tay nâng phần dưới chân, tay kia dùng ngón cái ấn nhẹ vào gót chân, dùng ngón trỏ mát-xa gót chân theo hình vòng tròn nhỏ và dùng ngón cái liên tục ấn nhẹ vào vùng chân này. Thao tác tương tự với chân còn lại.  

Cũng như khi bắt đầu, khi kết thúc bài tập bạn cũng nên vuốt ve bàn chân bà bầu một lần nữa. Những động tác đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này sẽ giúp tinh thần bà bầu được phấn chấn, tươi trẻ, thoải mái, tràn đầy năng lượng hơn. 

Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 7
Một tay nâng phần dưới chân, tay kia dùng ngón cái ấn nhẹ vào gót chân (Ảnh minh họa)Nếu các đấng ông chồng biết cách mát-xa hợp lý, có thể vợ bầu bì sẽ không còn bị mệt mỏi,
 đau đớn vì chuột rút mà tinh thần lại hoàn toàn thư thái. 
Mát-xa chân mùa lạnh cho mẹ bầu thêm khỏe 8
Chia sẻ