Mang thai: Những điều nên và không nên (Phần 2)

Lan Tường - Theo Womenhealth,

Nếu muốn có một thai kì khỏe mạnh, các mẹ hãy đọc kĩ những điều sau đây nhé!

- Không hút thuốc trong thời kỳ mang thai. Bởi vì hút thuốc sẽ làm gia tăng hàm lượng nicotine và nguy cơ ung thư đối với em bé của bạn. Thêm nữa hút thuốc cũng làm cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết của thai nhi, làm gia tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, và tử vong thai nhi.

- Tránh tiếp xúc với các chất độc hại như các dung môi làm sạch, thủy ngân, thuốc trừ sâu và sơn.

- Bảo vệ bạn và em bé khỏi các bệnh do thực phẩm, có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng hoặc tử vong. Không tiếp xúc và ăn gia súc, gia cầm dịch bệnh. Rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn sau khi làm thịt sống. Ăn chín, uống sôi, chọn thực phẩm ở những cửa hàng tin cậy/rõ nguồn gốc.

- Không uống rượu trong khi mang thai. Hiện vẫn chưa có một con số an toàn về hàm lượng rượu/chất cồn có thể uống trong khi mang thai nên tốt nhất là tránh xa nó. Cho dù là uống rượu với hàm lượng ít hàng ngày hoặc uống quá nhiều trong một lần cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của em bé.
 

- Không sử dụng các chất kích thích bất hợp pháp: cần sa, heroin, thuốc lắc, cocaine…Tất cả các chất kích thích đều rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi. Thậm chí nó có thể dẫn đến sẩy thai, đẻ non, hoặc tử vong thai nhi.

- Không tiếp xúc với rác thải, bởi nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao với mẹ và bé.

- Không tiếp xúc với lông thú, phân và nước tiểu của các động vật gặm nhấm và vật nuôi  như chó, mèo, chuột. Nó có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm hoặc hen suyễn.

- Không ăn các loại các biển to như cá kiếm, cá kình, cá mập vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

- Không tắm nước quá nóng hoặc tắm xông hơi. Nhiệt độ quá cao sẽ làm hại thai nhi của bạn.

- Không sử dụng băng vệ sinh, khăn ướt có mùi thơm. Không tắm bồn với quá nhiều bong bóng xà phòng. Sản phẩm có mùi thơm gây kích ứng vùng âm đạo của thai phụ và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nấm âm đạo…

- Không thụt rửa. Dù cho thời gian mang thai bạn sẽ có rất nhiều chất nhờn và khí hư, bạn cũng chỉ nên rửa phía bên ngoài. Thụt rửa làm gia tăng nguy cơ viễm nhiễm đường sinh dục.

- Tránh chụp X-quang. Chụp X-Quang ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao và hệ thần kinh của thai nhi. Nếu bạn bị đau răng và cần phải làm các thủ thuật nha khoa. Hãy nói với nha sĩ rằng bạn đang mang thai, bác sĩ sẽ có những quyết định điều trị phù hợp cho bạn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm