Lợi và hại của núm vú giả

Minh Hiếu ,

Nhiều cha mẹ vẫn hay cho trẻ sử dụng núm vú giả. Tuy nhiên, lợi hại của việc sử dụng núm vú giả này ra sao và cần lưu ý những điều gì khi cho bé dùng núm vú giả còn là điều băn khoăn của rất nhiều người.

Lợi...

- Núm vú giả được làm từ chất liệu cao su mềm, khi trẻ ngậm núm vú giả sẽ có cảm giác thích thú như được ngậm ti mẹ.

- Núm vú giả có thể giúp "đánh lừa" cảm giác, và xoa dịu cơn đói nhất thời của bé. Nếu bé đang rất đói bụng mà bạn còn phải mất thời gian pha chế sữa hoặc chưa cho bé bú mẹ ngay được thì núm vú giả sẽ có tác dụng “hoãn binh” rất hữu hiệu.

- Giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nếu trẻ khó ngủ bạn có thể cho bé ngậm núm vú giả trong ít phút đầu, sẽ giúp bé dễ ngủ hơn.

- Núm vú giả có thể giúp trẻ giảm được nguy cơ bị đột tử. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, có mối liên quan giữa việc sử dụng núm vú giả và việc giảm nguy cơ bị đột tử ở trẻ nhỏ.

- Giúp các cơ miệng phát triển

- Trẻ nhỏ đa phần thường có thói quen thích thú ngậm, mút ngón tay, đây là thói quen xấu và không có lợi cho bé. Vì thế thay bằng để cho bé ngậm tay, bạn hãy dùng núm vú giả. Hơn thế nữa, khi muốn "cai" ngậm vú giả, bạn có thể vứt đi dễ dàng trong khi việc bỏ thói quen mút tay khó khăn hơn nhiều.

 

Hại....

- Việc cho trẻ ngậm núm vú giả quá sớm sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới thói quen bú mẹ của bé.

- Trẻ có thể bị lệ thuộc vào núm vú giả. Nếu bạn thường xuyên dùng núm vú giả để cho trẻ ngậm khi ngủ, vì vậy trong trường hợp nếu không có núm vú giả trẻ sẽ không ngủ hay trong khi ngủ nếu thức giấc trẻ không thấy núm vú ở trong miệng ( do đã bị rơi ra từ trước), trẻ sẽ hờn khóc.

- Dùng núm vú giả thường xuyên sẽ khiến trẻ bị tăng nguy cơ viêm tai giữa. Quá lạm dụng núm vú giả sẽ gây nên những hậu qủa khôn lường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên ngậm núm vú giả sẽ có nguy cơ cao bị viêm tai hơn những trẻ khác.

- Ngậm núm vú giả nhiều và trong thời gian dài sẽ khiến bé phải đối mặt với những ảnh hưởng xấu của hàm răng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chỉ nên dùng núm vú giả trong năm đầu bởi nếu tiếp tục dùng trong những năm sau thì răng cửa của bé sẽ có nguy cơ bị mọc xiên, vâu thậm chí còn ảnh hưởng đến cấu tạo hàm trên và hàm dưới. Chưa dừng lại ở đó nếu bạn dùng núm vú giả để cho trẻ uống nước ngọt, sữa, nước quả thường xuyên, nguy cơ bị sâu răng của trẻ sẽ rất cao.

Lưu ý.

- Nếu bạn muốn cho bé ngậm núm vú giả, đừng nên nóng vội cho trẻ dùng quá sớm ngay khi mới sinh ra, thay vào đó hãy đợi cho đến khi tạo lập được bé thói quen  tốt bú mẹ. Trung tâm Chăm Sóc Sức Khoẻ Trẻ Em tại Mỹ khuyên bạn chỉ nên bắt đầu cho bé ngậm núm vú giả khi trẻ được 1 tháng tuổi trở nên.

- Trước khi cho bé sử dụng núm vú giả mới, bạn cần rửa sạch núm vú giả với nước và xà bông. Sau đó bạn nên ngâm núm vú giả trong dung dịch dấm và nước trong vài phút mỗi ngày. Sau đó cần giữ cho núm vú khô. Nên vệ sinh núm vú giả thường xuyên, bạn cũng nên luộc núm vú giả trong nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn.

- Hầu hết các bé đều ngưng sử dụng núm vú giả trong giai đoạn từ 2 - 4 tuổi, tuy nhiên nếu con bạn không chịu từ bỏ thói quen đó, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để giúp bé " cai" nghiện núm vú giả.

- Nếu trẻ không thích ngậm núm vú giả, bạn không nên ép buộc trẻ, mà thay vào đó hãy chiều theo quyết định của bé. Bạn có thể thử lại vào lần hoặc từ bỏ hoàn toàn ý định đó.

- Không nên cho bé sử dụng núm vú giả trong một thời gian dài, chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả trước khi ngủ, còn sau khi ngủ say nên lấy ra ngay.

- Nếu núm vú bị rơi ra trong khi bé ngủ thì bạn đừng nên cố gắng đút nó lại miệng bé.

- Cẩn thận khi chọn núm vú cho bé, có những loại dễ bị cắn nát, bé sẽ nuốt và bị hóc.

- Chỉ cho bé dùng một núm vú giả rỗng. Tránh các sản phẩm được đổ đầy chất lỏng có thể là nơi trú ẩn của các mầm bệnh.

 - Nên vứt bỏ núm vú giả nếu bạn phát hiện ra nó bị hỏng, hay rách.

- Không nên cho đường, mật ong, siro hay các đồ uống ngọt khác vào trong núm vú.

- Việc chọn mua núm vú giả cho bé cũng rất quan trọng. Bạn hãy tìm một núm vú giả có núm mềm và kích thước vừa vặn với bé, phù hợp với tháng tuổi của bé. Nên chọn lớp bảo vệ làm bằng chất dẻo và có bề ngang ít nhất là 0,4cm để bé không thể đưa cả núm vú giả vào miệng.

- Bạn không nên buộc núm vú giả vào cổ, tay hay trên giường cũi của bé; không nên sử dụng núm vú từ một bình sữa làm núm vú giả cho bé ngậm vì nó có thể gây nguy hiểm, chẳng hạn như khiến bé bị nghẹn.

                                               Minh Hiếu  
Theohealthline/edition
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm