Kiềm chế cơn giận dữ của trẻ

Khi trẻ đang trong cơn giận dữ, thật khó để trước hết tự kiềm chế bản thân bạn. Ở trẻ nhỏ, giận dữ chỉ do một nguyên nhân rất đơn giản: chúng không có cái chúng muốn

 Lờ trẻ đi

 

Trong cơn giận dữ, cảm xúc đã ức chế và làm cho vùng não phụ trách việc đánh giá nguyên nhân và ra quyết định không làm việc được. Do đó trong lúc này bạn không thể dạy trẻ bất cứ cái gì. Mọi điều bạn làm chỉ khiến cho tình huống xấu hơn. Tốt hơn hết là không làm gì cả, để cơn giận của trẻ nguôi ngoai, sau đó sẽ nói chuyện với chúng.

 

Cho trẻ không gian

 

Đôi lúc trẻ cần trút cơn giận ra ngoài, vậy hãy để chúng làm. Chỉ cần chắc chắn rằng chúng không làm gì để tự gây đau cho bản thân. Trẻ sẽ tự rút ra cách thể hiện cảm xúc ra ngoài và dần dần biết cách kiềm chế mà không phải xung đột với bạn.

 

Đánh lạc hướng

 

Hãy làm cho trẻ chú ý đến một cái gì khác thật thú vị như đồ chơi, bimbim,…để trẻ quên đi cơn giận. Điểm yếu của trẻ là thời gian chú ý rất ngắn và hay thay đổi sự chú ý. Hãy dùng “thủ đoạn” này một cách thuần thục và mau lẹ, và bạn là một diễn viên xuất sắc. Thậm trí, nếu bạn hiểu rõ con mình và biết trước cơn giận sắp diễn ra thì bạn có cơ hội để hóa giải nó, và giảm được áp lực cho chính mình.


 Tìm ngay lý do

 

Khả năng giao tiếp của trẻ chưa phát triển. Nhiều lúc chúng không thể hiện được mong muốn. Vậy hãy chú ý đến ngôn ngữ cử chỉ. Hãy dạy cho trẻ thể hiện những từ khóa như “nữa”, “mệt”, “sữa”,… Bạn hãy là thám tử để tìm ra điều gì làm trẻ bực mình. Ví dụ khi bé gái cau có chỉ vào anh trai nó, thì có thể anh nó vừa lấy mất cái gì của bé.

 

Ôm

 

Có thể đó chỉ là giải pháp cuối cùng bạn muốn làm, nhưng nó thực sự làm trẻ nguôi đi. Hãy ôm gọn bé, mà không cần phải nói gì cả vì có thể, trận chiến mới chỉ bắt đầu. Ôm tạo cảm giác an toàn cho bé và để bé thấy bạn quan tâm lo lắng cho bé như thế nào, dù không đồng ý với bé.

 

Cho trẻ ăn

 

Mệt và đói là hai yếu tố chính làm cho  trẻ quấy. Nhiều trẻ hay quấy vào những thời điểm cố định hàng ngày, ví dụ trước bữa trưa hoặc buổi sáng sớm dậy. Điều đó hoàn toàn trùng khớp. Lời khuyên là, cho trẻ ăn, uống, xem một chút tivi hoặc cho chúng đi ngủ. Nhu cầu ăn, ngủ ở trẻ gấp nhiều lần người lớn.

 

Khuyến khích trẻ hành xử đúng

 

Một số tình huống cần trẻ phải cố gắng sử xự cho đúng. Ví dụ như không nghịch ngợm quấy phá trong suốt bữa ăn tại nhà hàng, hay đi thăm người ốm, viếng đám ma. Trong trường hợp này, trên đường đi nói với trẻ: “Nếu như con ngồi im trong bữa tiệc hôm nay thì tối về mẹ sẽ cho con xem một đĩa phim hoạt hình thật hay. Mẹ tin là con thừa sức làm được!”. Việc “đút lót” này sẽ có tác dụng, và bất cứ khi nào trong bữa tiệc mà trẻ có dấu hiệu quấy phá, hãy nhẹ nhàng nhắc lại thỏa thuận.

 

Nghiêm giọng

 

Nhiều khi lý do cho cơn thịnh nộ của trẻ là muốn gây sự chú ý. Chúng không quan tâm đến phản ứng tích cực hay tiêu cực mà chúng nhận được. Cái chúng cần là một trăm phần trăm sự chú ý của bạn. Hãy nói với trẻ một giọng nhẹ nhàng và cương quyết để trẻ thấy hành động của chúng không tác động gì được bạn, đồng thời cũng khiến bạn giải tỏa hơn.

 

Không nhượng bộ

 

Nhiều cha mẹ rất sợ khi con cái giở chứng trước đông người vì sợ người khác đánh giá rằng họ là những cha mẹ tồi. Trẻ con, dù còn rất nhỏ, nhưng rất ranh mãnh. Nếu bạn nhân nhượng và chiều theo chúng để trẻ không nổi xung lên trước khi người khác nhìn vào, trẻ sẽ nghĩ ngay “aha, có hiệu lực rồi!”, và cười vào mặt bạn một cách bí hiểm như nụ cười của nàng Mona Lisa vậy. Và mọi người thì nghĩ gì? Thực ra, người ta chỉ nhìn vào phản ứng của bạn mà thôi. Nếu bình tĩnh thì dù bạn chẳng làm gì, mọi người vẫn biết rằng bạn là cha mẹ tốt.

 

Thay đổi hiện trường

 

Hãy đưa trẻ ra khỏi chỗ mà trẻ đang ăn vạ. Thay đổi hiện trường sẽ làm thay đổi hành vi.

 

Duy Nam (Theo Parents)

 

Chia sẻ
Đọc thêm