Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí

Song Ngư NF, Theo Helino

Chỉ mất khoảng 10 - 20 phút nhưng chị Ánh đã nấu được cho con trai những món ăn đầy dưỡng chất, đa dạng và cực kỳ bắt mắt như hình tạp chí.

Bé Beo (tên thật Nhật Khôi) dù mới 18 tháng tuổi nhưng đã có thói quen ăn uống rất tốt, tới giờ là chủ động ra ghế ngồi để mẹ dọn đồ lên. Để rèn được tính cách này cho bé, chị Ngọc Ánh – mẹ bé đã tốn không ít tâm tư để tạo thói quen và chuẩn bị đồ ăn hấp dẫn cho bé.

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 1.

Bé Beo mới 18 tháng nhưng đã có thói quen ăn uống rất tốt.

Chị Ngọc Ánh, sinh năm 1986 "làm mẹ toàn thời gian" nên chị dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu các phương pháp nuôi và dạy con. Dù bé Beo là con đầu lòng của chị Ánh nhưng với sự tìm hiểu rất kỹ về phương pháp ăn dặm cho bé ngay từ khi mang thai nên chị có kha khá kiến thức chăm con không kém bất cứ bà mẹ dày dặn kinh nghiệm nào.

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 2.

Với đặc thù gia đình chị Ánh là thích xê dịch, vợ chồng chị thường đi du lịch nên chị Ánh thấy phương pháp ăn Baby Led Weaning (BLW) là phù hợp nhất cho con. Với phương pháp này, bé sẽ được rèn tính tự lập trong ăn uống như là tự ngồi ăn, cầm và tự đút đồ ăn vào miệng. Nhờ có mẹ chịu khó thay đổi món ăn lại kỳ công chế biến nhiều thực đơn ăn dặm ngon, mới lạ, hấp dẫn nên bé Beo có thói quen ăn uống rất tốt.

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 3.

Hiện tại, bé Beo rất chủ động trong việc ăn uống, tới giờ sẽ tự ra ghế gọi mẹ "măm măm" và rất hào hứng khi mẹ dọn đồ ăn ra. Tuy nhiên, do bé Beo ăn theo phương pháp BLW từ nhỏ nên bé rất có chính kiến trong khẩu vị của mình. Nếu bữa nào chị nấu món bé không thích như thịt bò thường bé sẽ thể hiện rõ thái độ của mình sau đó sẽ ăn cơm không hoặc chỉ ăn trái cây.

"Mình chỉ hy vọng con ăn 1 bữa ăn vui vẻ, không nước mắt, không ép uổng, mẹ cáu con hờn. Thường mình sẽ cố gắng hướng con tập trung vào bữa ăn nhưng nếu con vẫn không muốn thì mình sẽ bế con khỏi ghế, cho con chơi theo ý con và ăn vào lúc khác. Bởi mình hiểu, con đang trong độ tuổi khám phá, học hỏi các kỹ năng, hoàn thiện các mặt nhận thức nên đôi khi cũng có khoảng thời gian con không hợp tác, không chịu ăn là điều bình thường" – Chị Ngọc Ánh cho biết.

Trung bình chị mất khoảng 10 – 20 phút, tùy bữa để nấu ăn cho bé. Những món có sử dụng các loại hạt, chị thường tranh thủ ngâm hạt từ đêm hôm trước để tiết kiệm thời gian chế biến. Bữa ăn cho bé chị luôn cố gắng để đủ 3 thành phần cơ bản là tinh bột - rau - đạm. "Tuy nhiên, mình không quá kỹ tính nhất định bữa nào cũng phải đủ đâu vì ví dụ bữa trưa bé đã ăn món gì nhiều rau rồi rồi buổi tối có thể nuông chiều con 1 tí cho ăn nhiều đạm hơn" – chị Ánh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, khi bé chưa đầy 13 tháng thì chị có nguyên tắc rõ ràng trong việc ăn uống của con: Không gia vị, không cho coi ti vi, điện thoại khi ăn, không bế con đi rong làm trò dụ con ăn. Sau 13 tháng thì chị bắt đầu nêm gia vị cho bé, khá ít và đều là gia vị chiết xuất từ củ quả hoặc gà bò của Nhật.

Dưới đây là một vài công thức nấu 1 số món ăn dặm chỉ mất từ 10 - 20 phút của chị Ngọc Ánh:

1. Summer ricer

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 8.

- Cơm màu mè: Củ dền băm nhỏ cho thêm tí nước vào luộc chín. Cho nửa bát cơm vào đảo đều. Cơm rút hết nước dền nhưng còn mềm hạt thì tắt bếp.

- Lá rau muống băm nhỏ nấu với nửa chén cơm như trên.

- Lườn gà băm nhỏ trộn đều với trứng và phomai (phomai viên hoặc phomai rắc đều được) áp chảo với dầu oliu hoặc dầu gạo.

2. Cơm đậu

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 9.

- Quinoa và đậu lăng ngâm qua đêm, sáng vo thêm tí gạo nấu như nấu cơm nhưng ít nước. Gần chín cho cà rốt xắt nhỏ, nước dashi cá bào vào nấu sôi kỹ thì tắt bếp đậy vung. Làm như vậy giúp tiết kiệm thời gian, gạo đậu trong quá trình nguội sẽ nở vừa tới.

- Bỏ ra đĩa rắc thêm mè rong biển.

3.  Cơm rau dền ếch xào lăn

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 10.

- Rau dền băm nhỏ nấu với 1 ít nước, chín tắt bếp cho cơm vào đảo đều

- Ếch ướp với hạt nêm rau củ, gừng sả, 1 chút bột cari khoảng 30 phút.

- Làm nóng chảo phi thơm hành tỏi, cho ếch vào xào chín tới thì đổ 50ml nước dừa vào đậy vung. Nấu cạn nước là được.

4.  Soup yến mạch táo chuối: (bữa sáng)

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 11.

- Yến mạch bỏ nước đầu ngâm 20 phút cho hết nhớt, táo chuối cắt hạt lựu.

- Chắt bỏ nước ngâm, nấu yến mạch trong khoảng 5 phút, cho táo chuối vào đảo sơ thêm khoảng 15 giây.

- Cho tất cả vào máy xay xay nhiễn. Ăn kèm với topping như men dinh dưỡng, hạt chia...

5.  Sandwich trứng rau + sinh tố dâu nho (bữa sáng)

Không tới nửa tiếng, bà mẹ trẻ đã hoàn thành bữa ăn dặm cho bé vừa bổ dưỡng, vừa đẹp như hình tạp chí - Ảnh 12.

- Trứng, rau băm nhỏ (bất kỳ loại rau nào) và 1 viên phomai áp chảo với bơ lạt.

- Sandwich bỏ viền áp chảo với bơ lạt.

- Dâu nho xay với 30ml sữa tươi không đường.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm