Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Không nên bắt trẻ uống nhiều sữa ngoài khi mẹ có sữa

Phải ép lắm cháu mới uống được 500m/ngày sữa ngoài mà toàn phải ngửa cổ cháu ra để đút chứ không bao giờ chịu cầm bình hay cốc để uống. Mong bác sỹ cho tôi lời khuyên có nên cai sữa cho cháu không? (Vũ Ngọc Anh)

Con gái tôi được 15 tháng, nặng 8,5kg, cao 72cm. Từ bé cháu đã rất lười ăn, chỉ thích bú mẹ nên rất còi. Hiện tại cháu không ăn cháo, cứ đút vào lại nhè ra mặc dù tôi đã thay đổi đủ món và thử đủ cách ăn, uống đủ loại men tiêu hóa, siro rồi mà tình hình vẫn không cải thiện. Hôm nào giỏi lắm cháu chỉ ăn được vài thìa cơm nát cùng bữa với gia đình. Còn uống sữa ngoài thì phải ép lắm mới được 500m/ngày mà toàn phải ngửa cổ cháu ra để đút chứ không bao giờ chịu cầm bình hay cốc để uống. Tôi rất sốt ruột và lo lắng. Mong bác sỹ cho tôi lời khuyên có nên cai sữa cho cháu không? (Vũ Ngọc Anh – Anh.VN@vietinbank)

Trả lời :

Hiện nay tình trạng biếng ăn ở trẻ như con chị không phải là hiếm, nguyên nhân thì có rất nhiều, một trong những nguyên nhân phổ biến hiện nay là trẻ bị ép ăn khi không muốn ăn, vì bị ép quá mức dẫn đến trẻ sợ ăn, bữa ăn đã trở thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ở trẻ. Theo chị nói cháu chỉ thích bú mẹ có nghĩa chị vẫn còn nhiều sữa, mà mẹ còn nhiều sữa thì cũng không cần thiết phải ép trẻ uống sữa ngoài nhiều. Nếu đã bú mẹ lại uống 500ml sữa ngoài thì cháu làm sao còn ăn được gì nữa.
 
Ngoài ra biếng ăn còn có thể do trẻ mắc các bệnh như còi xương, thiếu máu, thiếu 1 số vi chất dinh dưỡng khác như  kẽm chẳng hạn, chỉ khi được điều trị các bệnh này và bổ sung các vi chất dinh dưỡng bị thiếu trẻ mới ăn trở lại. Với tình trạng hiện nay cháu đã bị suy dinh dưỡng, nhất là chiều cao quá thấp. Tốt nhất chị hãy cho cháu đến khám và làm xét nghiệm máu tại Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng số 2 – Yecsin Hà nội để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 
 
Chia sẻ
Đọc thêm