Không muốn dọn bỉm mãi, mẹ luyện con ngồi bô từ khi mới 6 tuần tuổi chẳng ngờ khi con 5 tháng mẹ đã nhàn không tưởng

Newben, Theo Helino
Chia sẻ

Sau một lần thấy một người mẹ luyện con ngồi bô theo cách này, chị đã làm theo cho 2 đứa con của mình khi chúng mới 6 tuần tuổi và đã đạt được kết quả tuyệt vời.

Dạy con ngồi bô là một trong những chuyện khiến nhiều bố mẹ khá đau đầu. Thế nhưng với chị Taj Jackson và chồng - anh Punya - thì lại không như thế. Cặp vợ chồng sống ở Úc có 2 con là Asher (3 tuổi), Hazel (7 tháng tuổi) và điều đặc biệt là 2 bé đã được bố mẹ tập bỏ bỉm từ khi mới 6 tuần tuổi. Đến khi 5 tháng tuổi - lúc đã biết ngồi, cả hai đã có thể ngồi vào bô đi vệ sinh. Chị Taj đã chia sẻ bí quyết của mình với trang Kidspot. Hãy xem vợ chồng Taj Jackson đã làm như thế nào nhé.

Không muốn dọn bỉm mãi, mẹ luyện con ngồi bô từ khi mới 6 tuần tuổi chẳng ngờ khi con 5 tháng mẹ đã nhàn không tưởng - Ảnh 1.

Chị Taj và hai con. (Ảnh: kidspot)

"Chúng tôi bắt đầu vào giai đoạn các con được khoảng 6 tuần tuổi, tập vào lúc Asher hay Hazel muốn tè hoặc đi nặng. Tập cho con đi nặng sẽ dễ hơn vì nhìn biểu cảm gương mặt của con khi đó sẽ rất dễ đoán được con đang cần giải quyết nhu cầu. Điều tiếp theo cần làm đó là tạo ra một tín hiệu bằng âm thanh. Với chúng tôi, "pssss" là gợi ý để xi tè cho con và "poooo" dùng khi cho con đi nặng. Bạn có thể sử dụng bất kì từ ngữ hay âm thanh nào mình muốn nhưng quan trọng là phải dùng cố định, không thay đổi.

Bạn có thể để ý những lúc trẻ đánh rắm và đó là lúc bạn chuẩn bị tinh thần vì trẻ sắp đi nặng. Chúng tôi sẽ ôm con sao cho con đang ở tư thế squat. Nếu con không tè hay không đi nặng ngay nhưng bạn biết rằng đã đến lúc, hãy thật kiên nhẫn. Nếu đã để ở tư thế đó khá lâu mà con vẫn không đi, bạn có thể tạm nghỉ, cho con thử lại vào một lúc sau đó. Thời điểm tốt nhất để tập cho con là 5 phút sau khi con thức dậy hay sau khi bú mẹ. Dù vậy không phải lúc nào cũng như bạn muốn, có lúc vừa ra khỏi bô là con đã tè nhưng bạn cứ xem như đây là một cách để con có cơ hội làm quen với chuyện ngồi bô nhé. Tôi cũng nghĩ rằng đó còn là một cách để thắt chặt mối liên kết giữa bố mẹ và con. Bạn nhận ra con có nhu cầu và con biết rằng con đang được bố mẹ giúp đỡ.

Không muốn dọn bỉm mãi, mẹ luyện con ngồi bô từ khi mới 6 tuần tuổi chẳng ngờ khi con 5 tháng mẹ đã nhàn không tưởng - Ảnh 2.

Chị tập con bỏ bỉm từ khi con mới 6 tuần tuổi. (Ảnh: kidspot)

Không muốn dọn bỉm mãi, mẹ luyện con ngồi bô từ khi mới 6 tuần tuổi chẳng ngờ khi con 5 tháng mẹ đã nhàn không tưởng - Ảnh 3.

Đến khi 5 tháng, cả Asher và Hazel đều có thể ngồi bô. (Ảnh: kidspot)

Hazel giờ đã có thể ngồi vì vậy con bé sẽ ngồi vào bô để tè hoặc đi nặng. Khi các con còn nhỏ, chúng tôi vẫn cho con dùng bỉm mỗi khi ra ngoài vì sự thuận tiện nhưng khi con đã đủ lớn để sử dụng bô, chúng tôi cho con ngồi ở sau xe rồi cho con dùng bô ở đấy. Chúng tôi chưa bao giờ nhận bất kì lời chỉ trích hay bình luận tiêu cực nào. Mọi người thường tò mò về cách chúng tôi áp dụng và tỏ ra rất thích thú. Cách này đã giúp cho việc luyện cho ngồi bô được nhanh hơn và nó tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bạn biết không, Asher đã có thể ngồi bô đi nặng khi 5 tháng tuổi đấy.

Những sự cố nho nhỏ sẽ xảy ra và đó là một điều hết sức bình thường. Dĩ nhiên rằng đôi lúc con sẽ tè hay ị trong quần nhưng chúng tôi chưa bao giờ rơi vào trường hợp nó quá khó để dọn dẹp mà mọi thứ rất dễ dàng. Trước khi bắt đầu, tôi đã từng nghe về một người mẹ cũng áp dụng cách này, tôi đã rất tò mò và áp dụng với con. Nếu bạn cũng tò mò như tôi đã từng, hãy thử áp dụng cách dùng âm thanh làm tín hiệu như tôi. Thật lòng mà nói thì dọn dẹp những sự cố nho nhỏ vẫn khỏe hơn là suốt ngày phải thay bỉm cho con, làm vệ sinh cho con, nó sẽ tốn ít thời gian hơn đấy".

(Nguồn: kidspot)

Chia sẻ
Đọc thêm