Không cần phải nghiên cứu sách vở, bố mẹ vẫn có thể dạy con tự lập bằng những cách sau

Không bao giờ là quá sớm để dạy con tự lập. Từng bước, từng bước, dưới sự hướng dẫn của bạn, trẻ sẽ sớm học được thôi.

Bạn nghĩ rằng con mình còn quá nhỏ để có thể tự dọn "bãi chiến trường đồ chơi" do mình bày bừa, để tự vứt bỉm vào thùng rác? Như thế là bạn đã sai rồi nhé. Bạn càng sớm dạy trẻ những điều này, trẻ càng có nhiều thời gian và cơ hội để rèn luyện, thấm nhuần bài học tự lập và có trách nhiệm. Và đây rõ ràng là điều mà bất kì bậc phụ huynh nào cũng muốn dạy con mình cả.

Dĩ nhiên là bạn không thể giao cho đứa con đang tập đi nhiệm vụ quan trọng và mong chúng làm như một đứa con tuổi teen. Tùy vào độ tuổi bạn nên chọn một nhiệm vụ thích hợp và để trẻ tự hoàn thành theo cách của mình. Hãy xem đứa con bé bỏng của bạn có thể tự làm được những gì nhé:

Vứt bỉm

Bỉm bé mặc xong hãy để bé tự vứt. Đó là bài học chịu trách nhiệm và rèn luyện tính tự lập đầu tiên cho con. Mẹ nhớ nhé, mỗi khi thay bỉm cho con xong, hãy cho con tự mang đi vứt vào sọt rác. Con có vứt làm đổ sọt rác tứ tung cũng chảy sao, ngày mai con sẽ biết cách vứt bỉm mà không làm sọt rác ngã.

Chuẩn bị quần áo

Giờ đi tắm cũng là lúc để bạn dạy trẻ tự lập hơn. Bằng cách nào? Trước khi tắm, thay vì bạn đích thân lấy quần áo cho con, hãy để con tự làm việc đó. Hãy để con tự mở tủ và lấy quần áo mặc (bạn có thể để bộ quần áo ngay tầm tay của bé hoặc để bé lấy bất kì chiếc áo, chiếc quần nào bé muốn). Khi thay quần áo dơ, hãy để con mang chúng vào sọt dành cho quần áo dơ. Và nếu con đã lớn hơn một tí, hãy để con tự mắc áo quần sau khi tắm xong. Từng bước con bạn sẽ hoàn thiện kĩ năng hơn đấy.

Day con tu lap 1
Nếu con đã lớn hơn một tí, hãy để con tự mắc áo quần sau khi tắm xong. (Ảnh: Internet)

Uống nước

Khi con muốn uống nước, sữa hay nước trái cây, hãy để con tự cầm ly trong khi bạn rót vào. Và hãy để con tự cầm uống luôn nhé.

Giờ đi ngủ

Hãy tận dụng giờ đi ngủ dạy trẻ chuẩn bị giường ngủ. Đó có thể là cho trẻ sắp xếp vị trí gối nằm ở đâu, gối ôm ở đâu. Và vào sáng hôm sau, hãy tập cho trẻ thói quen cất gối, mền vào tủ. Bạn hãy cứ thử rồi sẽ thấy một đêm nọ, khi bạn vừa đưa bé vào phòng ngủ là bé sẽ chạy đến tủ, lấy gối, mền để sắp xếp trên giường đó.

Đọc truyện trước khi ngủ

Khi đọc truyện cho con, bạn hãy để con tự lựa quyển sách mà con muốn đọc. Sau khi đọc xong, hãy để con tự mang đi cất lên kệ sách. Kệ sách cao quá, bé không cất đến? Không sao cả, chỉ cần bạn cho con mang sách từ giường đến kệ thôi, con sẽ nhớ và tự cất sách vào những ngày sau đó.

Giờ ăn

Day con tu lap 2
Cho con mang những chiếc chén, đĩa bằng nhựa, bằng bạc hay cốc nhựa đặt lên bàn là một cách để mẹ dạy con tự lập nhé. (Ảnh: Internet)

Con không tự chuẩn bị thức ăn cho mình được nhưng không có nghĩa là con không thể dọn bàn được. Cho con mang những chiếc chén, đĩa bằng nhựa, bằng bạc hay cốc nhựa đặt lên bàn là một cách để mẹ dạy con tự lập nhé.

Du lịch

Khi chuẩn bị cho chuyến du lịch, hãy để con tham gia sắp xếp đồ đạc cá nhân của con, hoặc ít nhất là sắp xếp đồ đạc con thích vào chiếc balo con sẽ đeo trên lưng.

Dọn dẹp đồ chơi

Day con tu lap 3
Hãy cho con thói quen tự dọn "bãi chiến trường" do chính mình bày ra. (Ảnh: Internet)

Trẻ con là "chúa" bày đồ chơi. Thế nên, ngay từ khi con còn nhỏ, bạn hãy cho con thói quen tự dọn "bãi chiến trường" do chính mình bày ra. Ngày đầu tiên con có thể chỉ dọn được vài ba món và cần sự giúp đỡ của bố mẹ, nhưng vài ngày sau đó, con sẽ có thể sẽ tự dọn tất cả. Có mẹ đã chia sẻ rằng, sau vài tuần tự dọn đồ chơi, con của chị thậm chí không dám bày bừa nữa, chơi đến đâu, cất đến đấy, vì sợ phải dọn.

Giúp đỡ anh chị em

Nếu bạn có nhiều con, hãy để trẻ tự tay giúp đỡ anh chị em của mình. Trẻ lớn có thể giúp bạn vứt bỉm của em còn ở tuổi sơ sinh, em nhỏ có thể giúp anh chị làm việc gì đó hợp tuổi. Vừa giúp tình cảm anh chị em thêm khắng khít, lại vừa tập cho trẻ biết giúp đỡ người khác nữa đó bố mẹ.

(Nguồn: theasianparent)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm